Bảo tàng quốc gia Ban Chiang

02

Th10
2019

Bảo tàng quốc gia Ban Chiang – khu định cư thời tiền sử quan trọng nhất ở Đông Nam Á

Posted By : Hiền Trang/ 51

Nếu bạn là người đam mê lịch sử, nhất định bạn phải ghé thăm Bảo tàng quốc gia Ban Chiang ở Udon Thani. Bảo tàng này là nơi trưng bày những hiện vật được khai quật ở Ban Chiang. Các nhà khảo cổ học mô tả nơi đây là khu định cư tiền sử quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Không chỉ vậy, ngôi làng Ban Chiang còn là điểm đến vô cùng đáng yêu, theo đúng nghĩa đen của nó. Bởi lẽ khi ghé thăm ngôi làng yên bình ở phía đông bắc Thái Lan này, bạn sẽ tìm thấy những ngôi nhà gỗ cũ kỹ, những khung cảnh nghệ thuật tuyệt đẹp và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dân địa phương. Đây chính là điểm đến bạn nên ghé thăm khi đi du lịch Thái Lan.

Những cuộc khai quật ở Ban Chiang

Bảo tàng quốc gia Ban Chiang
Bảo tàng quốc gia Ban Chiang

Vào những năm 1960, các nhà khảo cổ học bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của Ban Chiang. Mặc dù người dân địa phương ở đây đã thấy những món đồ tạo tác bằng gốm, nhưng ý nghĩa lịch sử của chúng chỉ được đánh giá cao khi một sinh viên trường Đại học Harvard đến thăm nơi đây. Steven Young tình cờ phát hiện ra một vài bình gốm ở dưới lòng đất. Sau đó, các cuộc phân tích khoa học của Cục Mỹ thuật Thái Lan và trường Đại học Pennsylvania đã thúc đẩy các nhà khảo cổ học thiết lập các cuộc khai quật ở Ban Chiang. Những khám phá đáng kinh ngạc ở khu vực phía đông bắc Thái Lan này đã thay đổi hoàn toàn những quan niệm trước đây về lịch sử Thời đại đồ đồng ở Đông Nam Á. Hàng trăm khu vực chôn cất được khai quật cùng với số lượng đồ gốm đáng kinh ngạc và các món đồ tạo tác cổ có niên đại hơn 5.000 năm. Tầm quan trọng của các món đồ được khai quật đã giúp Ban Chiang được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Trên trang web của UNESCO, họ mô tả Ban Chiang là khu định cư tiền sử quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển văn hóa, xã hội và công nghệ.

Các khu vực thông tin hiển thị tại Bảo tàng quốc gia Ban Chiang kể lại cuộc sống của những người dân đã sống ở đây từ hơn 5000 năm trước. Nhiều chiếc bình gốm được tìm thấy ở đây đã được các nhà khảo cổ học xác định là được sử dụng để chôn cất trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một điều mà chưa biết chắc chắn về nguồn gốc của những chiếc bình gốm này là do tỷ lệ trẻ sơ sinh cao hay do tục giết trẻ sơ sinh vì khan hiếm thực phẩm hoặc vì lý do gì đó khác. Các cuộc triển lãm những hiện vật này được bày trí hợp lý ở viện bảo tàng, tạo nên bối cảnh hấp dẫn cho câu chuyện đằng sau những bộ xương người và những chiếc bình gốm sứ.

Những chiếc bình gốm họa tiết hình xoáy màu nâu đỏ là nét đặc trưng của Ban Chiang. Không chỉ vậy, chúng còn được đặt ở Sân bay Udon Thani và ga tàu lửa Udon Thani.

Ngoài các cổ vật được tìm thấy ở khu vực Ban Chiang, các phòng triển lãm còn trưng bày các hiện vật từ các khu vực khác của tỉnh Udon Thani cũng như Nong Khai và Sakhon Nakhon gần đó.

Bảo tàng quốc gia Ban Chiang
Bảo tàng quốc gia Ban Chiang

Lịch sử của người Thái Puan

Bảo tàng quốc gia Ban Chiang là nơi cung cấp thông tin về người Thái Puan, một nhóm dân tộc thiểu số định cư ở khu vực Ban Chiang vào hai thế kỷ trước.

Nếu bạn ghé thăm bảo tàng, bạn sẽ nhìn thấy một ngôi đền ở bên phải phí cổng vào. Ngôi đền này được xây dựng để tưởng nhớ Khun Chiangsawat, người lãnh đạo làng Ban Chiang vào những năm 1900, người vẫn còn được tôn kính tới ngày nay. Người dân địa phương luôn tôn trọng ông, và ông được coi là thần hộ mệnh của Ban Chiang.

Wat Pho Si Nai

Wat Pho Si Nai
Wat Pho Si Nai

Wat Pho Si Nai nằm cách Bảo tàng Quốc gia Ban Chiang một đoạn ngắn với sân chùa là một viện bảo tàng ngoài trời thú vị. Đây là địa điểm khai quật lớn, những bộ xương người và những món đồ gốm cổ xưa cung cấp cái nhìn sâu sắc về các nghi lễ chôn cất ngày xưa ở đây.

Làng Ban Chiang

Nếu bạn đến Bảo tàng quốc gia Ban Chiang, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm làng Ban Chiang. Đây là ngôi làng thân thiện, là nơi thú vị để khám phá trong ngày hoặc ở lại qua đêm. Và nếu bạn quan tâm đế đồ gốm, bạn có thể tham gia Nhóm vẽ tranh và làm đồ gốm ở Ban Chiang. Nếu bạn ghé thăm nơi đây vào những tháng mát mẻ (từ tháng 12 – tháng 2), bạn nên tới Hồ Sen đỏ (cách Ban Chiang khoảng 40km về phía tây nam). Địa điểm đẹp như tranh vẽ này sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Thông tin chung của Bảo tàng quốc gia Ban Chiang

Bảo tàng quốc gia Ban Chiang được mở cửa từ thứ 4 đến chủ nhật, đóng cửa vào thứ 2, 3 và vào các ngày lễ.

Thời gian mở cửa từ 9 giờ sáng tới 4 giờ chiều.

Tất cả các thông tin tại bảo tàng được viết bằng tiếng Thái và tiếng Anh.

Phí vào cửa của bảo tàng là 30 Bath cho người Thái và 150 Bath cho du khách nước ngoài. Gía vé bao gồm phí vào cửa triển lãm tại Wat Pho Si nai gần đó.

Liên quan

Thượng Hải

14

Th10
2019
Top 7 địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng nhất mà bạn nên ghé thăm
Đăng bởi Hiền Trang /36
Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với địa hình đa dạng. Hồ nước, đồi núi, sông hồ, thành phố, các di sản văn hóa là những điểm tham quan chính của quốc gia này. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa danh du lịch với những địa điểm kỳ lạ, những kỳ quan […]
Đền Wat Pho

12

Th10
2019
Đền Wat Pho – ngôi chùa linh thiêng bậc nhất ở Bangkok
Đăng bởi Hiền Trang /50
Đền Wat Pho ở Bangkok còn được biết đến với tên gọi là Đền Phật nằm là một trong những khu phức hợp đền đài Phật giáo quan trọng nhất ở Bangkok, Thái Lan. Ghé thăm ngôi đền này, bạn sẽ có cơ hội được khám phá nhiều điều mới lạ: những bảo tháp được […]
Wat Phra Singh

11

Th10
2019
Chiang Mai, có một thành phố bình yên đến lạ kỳ
Đăng bởi Hiền Trang /56
Chiang Mai, thủ đô cũ của Vương quốc Lan Na, là một thành phố vô cùng hấp dẫn mà bạn nên ghé thăm khi đi du lịch Thái Lan. Đến đây, bạn có thể ghé thăm những địa danh mang tính biểu tượng của thành phố như Wat Phra Sigh, Wat Doi Suthep. Tuy nhiên, […]