Lễ hội Loi Krathong

19

Th9
2019

Khám phá những lễ hội truyền thống ấn tượng nhất ở Thái Lan

Posted By : vantrangan/ 1727

Được biết đến là Xứ sở của nụ cười, Thái Lan là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Châu Á cũng như trên thế giới. Quốc gia này thu hút hàng triệu du khách tới tham quan mỗi năm. Bởi lẽ nơi đây tự hào sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp, những ngôi đền lấp lánh, nền văn hóa phong phú, massage Thái và những món ăn tuyệt vời. Bên cạnh đó, Thái Lan còn tổ chức những lễ hội ấn tượng, mang đến cái nhìn thoáng qua về di sản và truyền thống của Thái Lan. Nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa Thái Lan một cách tốt nhất, hãy lên kế hoạch đi du lịch Thái Lan vào một trong những mùa lễ hội dưới đây.

Lễ hội té nước / Songkran

Lễ hội té nước Songkran
Lễ hội té nước Songkran

Songkran còn được gọi là Lễ hội té nước, là một trong những lễ hội lớn nhất và vui nhất ở Thái Lan. Lễ hội Songkran được tổ chức hàng năm vào ngày 13 tháng 4 và kéo dài khoảng 3 ngày. Từ Songkran xuất phát từ một thuật ngữ tiếng Phạn là Samkranti, có nghĩa là “di chuyển vào”. Lễ hội vào được tổ chức vào ngày mặt trời thay đổi vị trí trong cung hoàng đạo, đánh dấu kết thúc những ngày nóng nhất ở Thái Lan và bắt đầu thời điểm mưa gió.

Ngoài ra, Songkran còn là lễ hội chào đón năm mới của Thái Lan, là biểu tượng cho sự khởi đầu mới và làm sạch trong sạch tâm linh. Trong những ngày này, gia đình và bạn bè sẽ cùng nhau ăn mừng bằng cách viếng thăm các ngôi chùa và té nước vào nhau bằng các xô, ống vòi và súng nước.

Phi Ta Khon / Lễ hội ma

Lễ hội ma Phi Ta Khon
Lễ hội ma Phi Ta Khon

Phi Ta Khon là một trong những lễ hội truyền thống đầy màu sắc được tổ chức tại Thái Lan. Còn được gọi là Lễ hội ma, Phi Ta Khon được tổ chức vào cuối tuần đầu tiên sau ngày trăng tròn thứ 6 (tháng 5/ tháng 6) tại Isaan. Lễ hội này nổi tiếng với những chiếc mặt nạ đầy màu sắc được hàng ngàn người dân đeo trên mặt. Những chiếc mặt nạ ghê rợn này được trang trí bằng những màu sắc tươi sáng và lòe loẹt. Lễ hội ma diễn ra trong vòng 3 ngày, cuộc diễu hành diễn ra vào thứ 6, các cuộc thi và âm nhạc diễn ra vào thứ 7 còn các nghi lễ Phật giáo diễn ra vào Chủ nhật.

Lễ hội Loi Krathong & Yi Peng

Lễ hội Loi Krathong
Lễ hội Loi Krathong

Loi Krathong là một lễ hội quan trọng trong lịch Phật giáo Thái Lan, được tổ chức vào ngày trăng tròn thứ 12 theo lịch truyền thống Thái Lan. Sự kiện này kéo dài trong 2 ngày, thường được tổ chức vào tháng 11, là một trong những lễ hội đẹp nhất ở Thái Lan. Trong lễ hội ngày, mọi người sẽ cúng dường krathongs, một chiếc giỏ hoa hình thuyền với những ngọn nến đang cháy. Sau đó họ sẽ thả những chiếc krathong này trôi dọc theo sông để tưởng niệm Nữ thần Nước. Khi chiếc thuyền trôi trên sông, người ta tin rằng con người sẽ giải thoát khỏi những đau khổ và cầu mong may mắn.

Loi Krathong diễn ra trùng với thời điểm tổ chức Lễ hội Yi Peng. Đó là thời điểm làm công đức và thả hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ lên không trung. Cảnh tượng này vô cùng đẹp mắt.

Tết nguyên đán

Tết nguyên đán ở Thái Lan
Tết nguyên đán ở Thái Lan

Tết nguyên đán còn được gọi là Lễ hội mùa xuân, là một lễ hội quan trọng được tổ chức tại Thái Lan. Từ năm 2698 trước Công nguyên, Tết nguyên đán là sự kiện lớn được tổ chức vào tháng 1 hoặc tháng 2. Vào dịp này, Khu phố Tàu ở Bangkok luôn nhộn nhịp, sống động với những màn múa lân, nổ pháo, treo đèn lồng đỏ và nấu những món ăn thịnh soạn. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để trải nghiệm văn hóa Trung Quốc tại Thái Lan.

Lễ hội nến Ubon Ratchathani

Lễ hội nến Ubon Ratchathani
Lễ hội nến Ubon Ratchathani

Lễ hội nến là một trong những lễ hội tôn giáo nổi tiếng nhất được tổ chức tại Ubon Ratchathani ở Isaan, Thái Lan. Thường được tổ chức vào tháng 7 hàng năm, lễ hội này là sự pha trộn của nghệ thuật, văn hóa và lễ kỷ niệm. Asahna Bucha và Khao Phansa là 2 sự kiện quan trọng được tổ chức trong lễ hội này. Asahna Bucha đánh dấu ngày Đức Phật giao bài thuyết giảng đầu tiên của ngài ở Benares ở Ấn Độ. Trong khi đó, Wan Khao Phansa đánh dầu sự khởi đầu của mùa ăn chay, thời kỳ mùa mưa kéo dài suốt 3 tháng.

Ban đầu, các Đức Phật Thái Lan tặng nến cho các nhà sư vào đầu mùa ăn chay để xua tan sự u ám trong nhà của họ và những nơi khác trong chùa vào những ngày mưa. Sau đó, truyền thống này được chuyển đổi thành một sự kiện lớn trong nhiều thế kỷ qua, đặc biệt là ở làng Ubon Ratchathani. Những ngọn nến khổng lồ được chạm khắc công phu và được chuẩn bị từ nhiều tháng trước tại các ngôi chùa trong khu vực, sau đó họ sẽ diễu hành ngọn nến khổng lồ qua thành phố trên những chiếc phao. Cuộc diễu hành bắt đầu từ đền Sri Ubon Rattanaram và kết thúc tại đền Thung Si Muang cùng với các vũ công và âm nhạc dân gian truyền thống.

Lễ hội hoa Chiang Mai

Lễ hội hoa Chiang Mai
Lễ hội hoa Chiang Mai

Được gọi là “Bông hồng phía bắc”, Lễ hội hoa được tổ chức hàng năm vào cuối tuần đầu tiên của tháng 2 ở Chiang Mai, Thái Lan. Đây là một trong những sự kiện ấn tượng nhất ở Thái Lan, thu hút hàng ngàn du khách tới tham quan. Vào dịp lễ hội này, hàng trăm bông hoa sẽ được ghép thành những hình dạng khác nhau. Đặc biệt, Công viên Suan Buak Hat được trang trí đẹp mắt với những bông hoa như hoa lan, hoa cúc, và hoa hồng Damask duy nhất chỉ có tại Chiang Mai.

Không chỉ vậy, trong dịp lễ hội này, người ta còn nhìn thấy những bức tượng điêu khắc của các ngôi đền, những loài động vật và thậm chí là những khung cảnh từ Ramayana được làm từ những bông hoa. Bên cạnh đó, lễ hội còn có cuộc diễu hành đường phố sôi động của Chiang Mai cùng với các vũ công và sự kiện kết thúc với việc chọn ra Nữ hoàng của Lễ hội hoa Chiang Mai.

Lễ hội chay Phuket

Lễ hội chay Phuket
Lễ hội chay Phuket

Là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất ở Thái Lan, Lễ hội chay Phuket là một sự kiện Đạo giáo được tổ chức hàng năm bởi cộng đồng người Trung Quốc ở Thái Lan. Còn được gọi là Lễ hội Cứu Thiên hay Lễ hội Kin Jay, lễ hội chay Phuket kéo dài 9 ngày ở Phuket vào tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm, thu hút số lượng lớn người nước ngoài tới du lịch. Lễ hội này trùng với mùa ăn chay của Đạo giáo, nên các tín đồ sẽ không được ăn thịt và phải mặc đồ trắng vì màu trắng biểu thị cho sự thuần khiết.

Đặc biệt, những người phụ nữ có tang, mang thai hoặc có kinh nguyệt không được tham dự các nghi lễ. Một vài người tham gia lễ hội được chọn sẵn sàng bị đâm dao găm hoặc xiên vào mặt, đi trên than nóng hoặc nằm trên giường có dao để thanh lọc tâm trí và cơ thể. Rất nhiều tiếng pháo nổ, tụng kinh và nhảy múa trên đường làm tăng thêm sự hỗn loạn của sự kiện.

Lễ hội tên lửa Bun Bang Fai

Lễ hội tên lửa Bun Bang Fai
Lễ hội tên lửa Bun Bang Fai

Lễ hội tên lửa Bun Bang Fai là một trong những lễ hội cổ xưa và có ý nghĩa đối với các cộng đồng nông nghiệp ở Isaan, Thái Lan. Toàn bộ người dân trong làng đều tham dự lễ hội và tỏ lòng tôn kính với các vị thần mưa và cầu mong có một vụ lúa tốt. Trong dịp lễ hội, dân làng sẽ bắn tên lửa lên để mong các vị thần sẽ ban cho những cơn mưa lớn.

Dân làng tạo ra những chiếc tên lửa khổng lồ với kích cỡ khác nhau và nhét số lượng lớn thuốc súng vào đó. Những chiếc tên lửa này được trang trí và được diễu hành vào ngày đầu tiên của Bun Bang Fai, và sau đó phóng lên không trung vào cuối tuần kèm theo nhạc dân gian, các cuộc thi sắc đẹp, uống rượu gạo địa phương, và một bữa tiệc vui vẻ. Tên lửa nào đạt đến độ cao lớn nhất là người chiến thắng.

Lễ hội Khỉ Lopburi

Lễ hội Khỉ
Lễ hội Khỉ

Lễ hội khỉ Lopburi được coi là một trong những lễ hội độc đáo nhất ở Thái Lan. Lễ hội được tổ chức vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 11 hàng năm tại tàn tích của đền thờ Phra Prang Sam Yot, một ngôi đền Hindu của người Khmer ở thị trấn Lopburi vì đây là nơi cư trú của những con khỉ đuôi dài khổng lồ. Đây có lẽ là bữa tiệc hoang dã nhất thế giới, là bữa tiệc cho hơn 3000 con khỉ đuôi dài ăn.

Trong lễ hội này, các đầu bếp địa phương dành nhiều giờ để chuẩn bị thức ăn chay, bao gồm salad, trái cây, gạo trắng và thậm chí cả món tráng miệng truyền thống của Thái Lan làm từ lòng đỏ trứng. Từ năm 1989, lễ hội này thu hút số lượng lớn người dân địa phương cũng như khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến xem như một phần của chuyến đi Thái Lan.

Liên quan

Chơi trò chơi tại Nhà ga số 2

28

Th8
2020
8 cách tốt nhất để giết thời gian ở sân bay Changi
Đăng bởi vantrangan /1342
Mặc dù hầu hết các sân bay đều có nhà hàng, cửa hàng và khu vực tiếp khách thông thường để bạn thư giãn và đọc sách, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên bởi vô số hoạt động thú vị tại Sân bay Changi. Được biết đến là một trong những sân bay tốt nhất trên […]
Bản Sủng Là

28

Th8
2020
Những điều tốt nhất bạn nên làm khi đi du lịch Hà Giang
Đăng bởi vantrangan /1105
Hà Giang nằm ở cực Bắc của Việt Nam, giáp với Trung Quốc, nổi bật với rừng núi đá vôi hùng vĩ. Bên cạnh đó, Hà Giang còn nổi tiếng với khung cảnh đẹp như tranh vẽ của những bông hoa hoa kiều mạch màu hồng bao phủ khắp cao nguyên đá. Du lịch Hà […]
Đi khinh khí cầu khi đi du lịch Chiang Mai

27

Th8
2020
5 điều tuyệt vời nhất mà các cặp đôi có thể làm cùng nhau ở Chiang Mai
Đăng bởi vantrangan /959
Chiang Mai được biết đến là điểm du lịch kỹ thuật số, không chỉ ở Thái Lan mà còn ở toàn Đông Nam Á. Với cảnh quan thiện nhiên tuyệt đẹp, nhiều thứ để làm, đây cũng là điểm đến hoàn hảo cho tuần trăng mật mà bạn có thể sẽ không bao giờ quên. […]