11

Th5
2022

Đi máy bay cùng hàng ghế nhưng sao giá vé khác nhau?

Posted By : Trần long/ 463

Bạn từng thắc mắc, một người mua vé máy bay giá 170 USD khi người còn lại cùng hàng ghế bỏ ra 100 USD chưa?

Săn tấm vé máy bay giá rẻ có lẽ là hứng thú của không ít du khách, nhất khi bạn có giá hời. Tuy nhiên, quá trình này cũng khiến ta ấm ức, khi bạn chờ đợi hàng giờ nhưng chẳng thấy vé máy bay nào ưng ý.

Thậm chí, bạn vừa thanh toán thì giá đã tăng, giảm hoặc một người quen mua cùng chuyến đó rẻ hơn cả triệu đồng. Giá vé máy bay là điều gì đó biến đổi không ngừng, đến từng phút mà khách du lịch không thể nắm bắt. Nói vui thì giá vé máy bay giống như một bộ môn khoa học khó lý giải.

Phân hạng ghế ngồi

Điều đầu tiên, bạn nên nhớ, hãng hàng không sẽ lựa chọn loại chuyên cơ nào cho chuyến bay. Sau đó, họ phân bổ số lượng ghế cho từng khoang, hạng vé.

Giá vé máy bay mỗi hạng có quy định, giới hạn riêng biệt. Chi phí hoàn, hủy hay đổi vé thay đổi nhanh chóng. Đôi khi, hãng hàng không cho phép khách hàng đặt với giá ưu đãi trước 2 tuần khởi hành hoặc vào cuối tuần. Du khách cũng có thể thêm dặm tích lũy dặm bay…

Vì thế, mức giá giữa các hạng vé sẽ khác nhau. Nếu có 100 ghế hạng phổ thông, hãng hàng không sẽ mỗi khoảng giá chia thành 10 ghế. Những trang web so sánh giá sẽ hiển thị khoảng giá thấp nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm để không say máy bay khi du lịch

Tùy mục đích các hãng hàng không

Tối đa hóa lợi nhuận chính là lý do để hãng hàng không phân chia khoảng giá. Họ nhận ra 2 nhóm khách hàng đi máy bay gồm người đi du lịch và công tác. Những người này di chuyển bằng máy bay nhưng hành vi tiêu dùng lại khác biệt.

Nếu người du lịch có lịch trình linh hoạt, khách đi công tác lại có thời gian xác định. Khách du lịch xu hướng đặt xa ngày khởi hành để có thời gian sắp xếp. Do đó, họ thường mua hết vé thuộc khoảng giá rẻ. Trong khi đó, nhóm người đi công tác sẵn sàng trả tiền nhiều hơn, đắt tiền hơn để phục vụ công việc.

Đừng nghĩ rằng, bạn có thể mua nổi vé hạ giá trước lịch khởi hành. Bán 20% ghế còn trống với giá 1.500 USD sẽ lãi hơn việc bán 50% vé giá thông thường ở mức 550 USD. Nếu bạn thấy giá vé giảm khi ngày cất cánh cận kề, có thể đó là họ mở khoảng giá khuyễn mãi mới để hoàn vốn.

Theo sự vận động của hàng hóa

Giá vé máy bay cũng tuân theo quy luật cung cầu. Vé giá rẻ thường bán hết từ thời gian dài trước ngày bay.

Vào một số thời điểm trong năm, nhu cầu thị trường tăng hơn thông thường. Nhiều người di chuyển vào 1 khoảng thời gian hay bay tới cùng khu vực, đương nhiên giá vé sẽ cao hơn. Ở Việt Nam, chúng ta có thể nhận ra đó là những đợt nghỉ lễ, Tết dài ngày hay cao điểm du lịch Hè.

Giá vé rẻ có phụ thuộc vào khu vực?

Các cuộc cạnh tranh của ngành hàng không chẳng mang tới lợi ích cho du khách. Nếu nhiều hãng bay tới một điểm, giá vé có thể rẻ hơn. Thế nhưng, quy luật này không chỉ áp dụng với các điểm du lịch mà có thể là các thành phố cố định.

Sự cạnh tranh của các hãng hàng không khốc liệt bao nhiêu. Hành khách cũng phải ganh đua gay gắt để có vé máy bay giá tốt. Một nguyên tắc bất di bất dịch là, càng đặt sớm, giá càng rẻ./.

Xem thêm: Tăng giảm tỷ giá hối đoái ảnh hưởng thế nào tới du khách?

Liên quan

25

Th7
2023
Cập nhật Tour du lịch Tết 2024 đặc sắc, siêu ưu đãi tại Tràng An Travel
Đăng bởi Nguyễn Nga /15036
Những năm trở lại đây, xu hướng du lịch Tết rất được người Việt ưa chuộng. Thay vì quan niệm ăn Tết, nhiều gia đình chuyển sang chơi Tết và coi đây là một kỳ nghỉ cùng gia đình tận hưởng và khám phá những vùng đất mới lạ. Đáp ứng nhu cầu du lịch Tết […]

30

Th11
2022
4 đề nghị khiến khiến tiếp viên khó chịu
Đăng bởi Trần long /479
Nhờ tiếp viên mở hộ cửa nhà vệ sinh, trông trẻ giùm… là những yêu cầu của hành khách đang quấy rầy phi hành đoàn… Chia sẻ trên Sun Travel, một tiếp viên giấu tên đã chia sẻ về những yêu cầu khiến tiếp viên khó chịu. Nữ tiếp viên có kinh nghiệm 10 năm, […]

30

Th11
2022
10 món ăn khó quên khi du lịch Palestine
Đăng bởi Trần long /630
Đến du lịch Palestine, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon tuyệt vời như chả đậu gà, bánh phô mai, bánh mì dẹt hoặc cơm trộn thịt cừu, rau củ… Palestine là đất nước Tây Á, nằm giữa Địa Trung Hải và sông Jordan. Người Hồi giáo và Kito Giáo ngưỡng vọng về miền […]