29

Th6
2022

3 món xôi khiến giới trẻ yêu thích ở Thái Lan

Posted By : Trần long/ 1024

Xôi xoài, mít hay sầu riêng là những món ăn đường phố lừng danh ở Thái Lan. Hương vị thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn chinh phục cả du khách…

Xôi sầu riêng, Khao Niaow Tu-rean

Xôi sầu riêng là món ăn phổ biến ở xứ sở Chùa vàng. Nguyên liệu đơn giản gồm xôi trắng, nước cốt dừa, sầu riêng và hạt đỗ xanh tách vỏ. Cách chế biến cũng không cầu kỳ với xôi hấp chín. Thịt sầu riêng tách rời, rồi đun cùng nước cốt dừa, đường. Đến khi cho ra một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, người ta sẽ rưới hỗn hợp ngon ngọt, thơm phức này lên xôi trắng chín mềm. Để tăng thêm tính thẩm mỹ, người bán rắc lên trên chút dừa thái sợi, đỗ xanh.

Ở một số nơi khác tại Thái Lan, xôi sau khi hấp chín sẽ nhét vào miếng sầu riêng lớn. Bên ngoài rắc hạt đỗ xanh chín, rưới nước cốt dừa. Người thích vị béo ngậy có thể thêm kem ở phía trên…

Xôi xoài ở Thái Lan, Khao Niaow Mamuang

Thái Lan sở hữu hai sản vật nông nghiệp nổi tiếng: Gạo và xoài. 2 món tưởng chừng chẳng liên hệ gì này, khi kết hợp tạo ra một món ăn tuyệt phẩm. Chẳng ai tới du lịch Thái Lan mà không ăn thử xôi xoài.

Xem thêm: Hương vị sầu riêng 8 triệu đồng/kg ở Thái Lan

Khi chế biến món này, đầu bếp phải bảo đảm các hạt xôi phải dẻo quánh, trắng mịn. Xôi hấp chín xới ra, đặt vào một chiếc đĩa nhỏ. Bên cạnh đã sẵn sàng những miếng xoài chín, thơm lừng, mọng nước và ngọt sắc. Món xôi này còn ăn kèm nước cốt dừa rưới lên trên để tăng tính đậm đà. Hạt mè đen, vừng và dừa thái sợi cũng rắc lên để tạo cảm giác ngon miệng.

Xôi mít, Khao Niao Kanun

Xôi mít cũng nổi tiếng không kém hai “người anh em” phía trên. Món ăn này cũng chế biến đơn giản giống các loại xôi ăn kèm trái cây khác. Sau khi hấp chín, đầu bếp khéo léo nhồi xôi vào trong miếng mít Thái vàng óng, ngọt lịm. Người ta sẽ rưới lên chút nước cốt dừa béo ngậy. Ngoài ra, đậu xanh hấp chín hoặc hạt vừng, dừa thái sợi cũng rải lên trên xôi mít.

Xem thêm: Uống cà phê từ… voi ở Thái Lan

3 món xôi nổi tiếng ở Thái Lan trên đều đánh giá như món tráng miệng của người bản xứ. Thậm chí, người dân thảo luận một chủ đề sôi nổi trước đây liên quan đến cách ăn xôi. Họ bình luận có nên đổ nước cốt dừa lên trên hay không? Đây là cách ăn thường thấy trước kia.

Hiện, tùy theo từng khẩu vị của người bán, cốt dừa có thể giảm hoặc bỏ qua hẳn. Khi tới du lịch Thái, nhiều người tới các sạp trái cây ngoài thưởng thức hoa quả nhiệt đới. Thực khách sẽ nếm thử hương vị của xôi xoài – sầu hoặc xôi xoài – mít./.

Liên quan

02

Th5
2024
Ghé thăm Hamburg: Thiên đường du lịch tuyệt vời của nước Đức
Đăng bởi Nguyễn Nga /19
Hamburg là thành phố lớn thứ hai và cũng là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của nước Đức. Nằm bên sông Elbe, Hamburg có vị trí đắc địa giữa các thành phố châu Âu khác và là một trong những cảng biển sầm uất nhất thế giới. Với nền kinh tế […]

02

Th5
2024
Bay khinh khí cầu trên những kỳ quan ở Cappadocia
Đăng bởi Nguyễn Nga /26
Những “thung lũng nấm” đá độc đáo, hẻm núi dựng đứng, những khối đá với nhiều hình thù kỳ lạ… đã khiến Cappadocia trở thành điểm bay khinh khí cầu đẹp nhất thế giới. Để được bay trên bầu trời Cappadocia, du khách không chỉ cần có sức khỏe, tiền bạc mà còn cần… một […]

26

Th4
2024
Trải nghiệm văn hóa và sự sống động tại Frankfurt
Đăng bởi Nguyễn Nga /50
Frankfurt thủ phủ của bang Hesse, là một trong những thành phố sôi động và năng động nhất của nước Đức. Với vị trí địa lý thuận lợi nằm trên bờ sông Main, Frankfurt đã trở thành trung tâm tài chính và thương mại quan trọng của châu Âu. Tuy nhiên, điều làm nên sự […]