29

Th6
2022

3 món xôi khiến giới trẻ yêu thích ở Thái Lan

Posted By : Phúc Phúc/ 113

Xôi xoài, mít hay sầu riêng là những món ăn đường phố lừng danh ở Thái Lan. Hương vị thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn chinh phục cả du khách…

Xôi sầu riêng, Khao Niaow Tu-rean

Xôi sầu riêng là món ăn phổ biến ở xứ sở Chùa vàng. Nguyên liệu đơn giản gồm xôi trắng, nước cốt dừa, sầu riêng và hạt đỗ xanh tách vỏ. Cách chế biến cũng không cầu kỳ với xôi hấp chín. Thịt sầu riêng tách rời, rồi đun cùng nước cốt dừa, đường. Đến khi cho ra một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, người ta sẽ rưới hỗn hợp ngon ngọt, thơm phức này lên xôi trắng chín mềm. Để tăng thêm tính thẩm mỹ, người bán rắc lên trên chút dừa thái sợi, đỗ xanh.

Ở một số nơi khác tại Thái Lan, xôi sau khi hấp chín sẽ nhét vào miếng sầu riêng lớn. Bên ngoài rắc hạt đỗ xanh chín, rưới nước cốt dừa. Người thích vị béo ngậy có thể thêm kem ở phía trên…

Xôi xoài ở Thái Lan, Khao Niaow Mamuang

Thái Lan sở hữu hai sản vật nông nghiệp nổi tiếng: Gạo và xoài. 2 món tưởng chừng chẳng liên hệ gì này, khi kết hợp tạo ra một món ăn tuyệt phẩm. Chẳng ai tới du lịch Thái Lan mà không ăn thử xôi xoài.

Xem thêm: Hương vị sầu riêng 8 triệu đồng/kg ở Thái Lan

Khi chế biến món này, đầu bếp phải bảo đảm các hạt xôi phải dẻo quánh, trắng mịn. Xôi hấp chín xới ra, đặt vào một chiếc đĩa nhỏ. Bên cạnh đã sẵn sàng những miếng xoài chín, thơm lừng, mọng nước và ngọt sắc. Món xôi này còn ăn kèm nước cốt dừa rưới lên trên để tăng tính đậm đà. Hạt mè đen, vừng và dừa thái sợi cũng rắc lên để tạo cảm giác ngon miệng.

Xôi mít, Khao Niao Kanun

Xôi mít cũng nổi tiếng không kém hai “người anh em” phía trên. Món ăn này cũng chế biến đơn giản giống các loại xôi ăn kèm trái cây khác. Sau khi hấp chín, đầu bếp khéo léo nhồi xôi vào trong miếng mít Thái vàng óng, ngọt lịm. Người ta sẽ rưới lên chút nước cốt dừa béo ngậy. Ngoài ra, đậu xanh hấp chín hoặc hạt vừng, dừa thái sợi cũng rải lên trên xôi mít.

Xem thêm: Uống cà phê từ… voi ở Thái Lan

3 món xôi nổi tiếng ở Thái Lan trên đều đánh giá như món tráng miệng của người bản xứ. Thậm chí, người dân thảo luận một chủ đề sôi nổi trước đây liên quan đến cách ăn xôi. Họ bình luận có nên đổ nước cốt dừa lên trên hay không? Đây là cách ăn thường thấy trước kia.

Hiện, tùy theo từng khẩu vị của người bán, cốt dừa có thể giảm hoặc bỏ qua hẳn. Khi tới du lịch Thái, nhiều người tới các sạp trái cây ngoài thưởng thức hoa quả nhiệt đới. Thực khách sẽ nếm thử hương vị của xôi xoài – sầu hoặc xôi xoài – mít./.

Liên quan

15

Th8
2022
Chuyện tình xúc động của Đức vua Rama IX
Đăng bởi Phúc Phúc /54
“Tôi từng khó chịu với ông ấy ngay lần gặp đầu tiên. Ông mãi 19h mới đến dù hẹn lúc 16h, làm tôi phải chờ đợi, luyện tập hành lễ. Do đó, tôi đã chẳng mấy thiện cảm chút nào với chồng tương lai sau buổi đầu gặp gỡ” – Hoàng hậu Sirikit hóm hỉnh […]

15

Th8
2022
Nắng nóng thiêu đốt khắp nước Mỹ
Đăng bởi Phúc Phúc /57
Nhiều thành phố ở Mỹ chưa từng ghi nhận nắng nóng kéo theo hạn hán như trong mùa hè 2022. Sau đây, chúng ta cùng theo dõi nắng nóng đang thiêu đốt khắp nước Mỹ ra sao… Những giá trị nhiệt cao kỷ lục ở Mỹ Nhiệt độ ấm kỷ lục bao phủ từ miền […]

15

Th8
2022
8 món ăn vặt Hàn Quốc vào mùa đông nổi tiếng
Đăng bởi Phúc Phúc /23
Dạo phố lạnh giá xứ sở Kim chi, du khách không thể bỏ qua hương vị ẩm thực ấm áp với những món ăn vặt Hàn Quốc như bánh cá chép, bánh rán nhân quế, chả cá… vào mùa đông. Xem thêm: Cẩm nang vi vu Hàn Quốc sau Covid-19 Bánh cá chép Bungeoppang Bungeoppang là […]