Vạn Lý Trường Thành

01

Th11
2019

Vạn Lý Trường Thành và những sự thật ít người biết đến

Posted By : Hiền Trang/ 507

Vạn Lý Trường Thành từ lâu đã được coi là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất của thế giới và cũng là biểu tượng của du lịch Trung Quốc. Nó nổi tiếng là bức tường dài nhất thế giới và là công trình kiến trúc cổ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên có rất nhiều sự thật thú vị về Vạn Lý Trường Thành mà bạn có thể chưa biết.

Dưới đây là bảy sự thật thú vị về Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Tên gốc của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành

Ngày xưa, Vạn Lý Trường Thành được gọi bằng rất nhiều cái tên khác nhau như hàng rào, pháo đài hay vừng đất rồng.

Theo truyền thuyết, một con rồng đã chỉ đạo việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Nhiều người thậm chí còn cho rằng Vạn Lý Trường Thành có hình dạng của một con rồng ở trên núi. Đến thế kỷ 19, công trình kiến trúc này chính thức được đặt tên là Vạn Lý Trường Thành.

Thời gian xây dựng

Những khu vực đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành được Hoàng đế Tần Thủy Hoàng xây dựng bằng cách liên kết các bang nhỏ đã bị mất trong chiến tranh. Mục đích là để ngăn chặn các cuộc tấn công của các bộ lạc du mục từ phía bắc, mối đe dọa lớn vào thời điểm đó. Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành thời Vua Tần chỉ còn là một đống đổ nát và nằm ở phía bắc, xa hơn Vạn Lý Trường Thành hiện tại.

Sau thời Nhà Tần, các vị vua khác của Trung Quốc tiếp tục xây dựng các khu vực mới. Vạn Lý Trường Thành hiện tại được xây dựng vào thời nhà Minh, bắt đầu từ nửa sau thế kỷ 14 và kết thúc vào giữa thế kỷ 17. Điều đáng chú ý là mặc dù nhà Minh đã đầu tư rất nhiều vào Vạn Lý Trường Thành, nhưng triều đại đã không ngăn được cuộc xâm lược do Bộ trưởng Wu Sangui phản bội và mở cánh cổng ở Bức tường Shanhai cho người Mãn Châu.

Chiều dài thực tế của công trình kiến ​​trúc này

Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành

Chiều dài thực tế là một trong những sự thật thú vị của Vạn Lý Trường Thành. Tên gọi của công trình kiến trúc này chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, bởi vì vào mỗi một khoảng thời gian thì chiều dài của bức tường lại khác nhau, do nhiều phần bị hư hỏng hoặc được xây dựng lại. Nhiều người vẫn nghĩ rằng là bức tường dài nhất thế giới, Vạn Lý Trường Thành có chiều dài 6,276 km.

Tuy nhiên, chiều dài thực tế của công trình kiến trúc lần này thì lớn hơn, khoảng 8.585 km. Chiều dài 6.276 km chỉ là bức tường được xây dựng bởi con người, trong khi đó trên thực tế, bức tường này còn bao gồm các đường biên giới tự nhiên và những cây gỗ sồi lớn.

Việc xây dựng bắt đầu từ thời nhà Tần. Bức tường bắt đầu từ Lintao (huyện Min, tỉnh Cam Túc), đi qua 7 tỉnh khác bao gồm: Hà Bắc, Thiên Tân, Bắc Kinh, Nội Mông, Sơn Tây, Thiểm Tây, Ninh Hạ và kết thúc ở phía đông của tỉnh Liêu Ninh.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng chủ yếu bởi các tù nhân

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng yêu cầu hơn 500.000 người nông dân hỗ trợ xây dựng. Hầu hết công nhân là những tù nhân. Việc xây dựng công trình kiến trúc này là một hình phạt cho những tội phạm dưới thời nhà Tần và kéo dài tới thời nhà Minh. Các tù nhân đã phạm tội giết người, cướp bóc, trốn thuế sẽ bị cạo trọc, bôi đen mặt, và xích chân, sau đó được đưa đến Vạn Lý Trường Thành để làm công việc xây dựng và bảo trì.

Sau đó, triều đại Bắc Ngụy phụ trách xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Khoảng 300.000 người đã được chỉ định xây dựng bức tường ở phía nam Đại Đồng.

Để xây dựng thành công bức tường dài nhất thế giới, Trung Quốc đã mất hơn một thế kỷ và nhiều người đã mất trong quá trình xây dựng. Các công nhân xây dựng phải kéo xe chở đá trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để có thể hoàn thành kiệt tác thế giới này. Vạn Lý Trường Thành còn được gọi là nghĩa trang dài nhất thế giới, vì hơn một triệu người đã chết trong quá trình xây dựng. Một số người đã được chôn cất ngay dưới bức tường.

Gạo nếp được dùng làm vữa để xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Cái tên nghe có vẻ hoành tráng, nhưng ban đầu Vạn Lý Trường Thành được xây dựng bằng đất sét nên dễ bị mưa hoặc bị thiệt hại bởi con người. Trong triều đại nhà Minh, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng bằng gạch đặc, do đó, nhiều phần vẫn giữ được hình dạng tốt cho đến bây giờ.

Có tin rằng rằng loại vữa được sử dụng để xây dựng Vạn Lý Trường Thành là xương người hoàn toàn không chính xác. Vữa được sử dụng để xây dựng bức tường dài nhất thế giới này bao gồm nhiều vật liệu khác nhau, từ đất sét, đá, mảnh vụn, gỗ đến đá vôi. Bên cạnh đó, một sự thật thú vị khác là một trong những vật liệu được dùng để xây dựng bức tường là gạo nếp. Hợp chất này được kết hợp với vôi để tạo thành một vật liệu đặc biệt có độ bám dính tuyệt vời để giữ nó ổn định.

Bạn không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ không gian

Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành

Nhiều người tin rằng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ mặt trăng, nhưng giống với việc nhìn những sợi tóc từ khoảng cách 3km, điều đó là không thể. Trên thực tế, trái với những niềm tin thông thường, chúng ta không thể nhìn thấy công trình kiến trúc này từ không gian với mắt thường, ngay cả trong bầu khí quyển Trái đất, ở độ cao 160.000m.

Vạn Lý Trường Thành có mục đích khác với việc bảo vệ lãnh thổ đất nước

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng chủ yếu để bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc tấn công của Hung Nô, Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ và các bộ lạc du mục khác từ các khu vực Mông Cổ và Mãn Châu. Trong triều đại nhà Minh, các tháp canh được bảo vệ cẩn thận đã giúp Trung Quốc cảnh báo kẻ thù nguy hiểm và súng được đặt dọc theo bức tường. Tòa tháp cũng là nơi những người lính được huấn luyện và sinh sống trong khi canh gác.

Ngoài mục đích quân sự, Vạn Lý Trường Thành còn đóng vai trò là đường biên giới, nơi luật thương mại và luật di cư được thi hành, thì công trình kiến trúc này cũng là nơi người Trung Quốc vinh danh các nhân vật huyền thoại như Quan Yu và Thiên Vương tinh với những ngôi đền lịch sử.

Tóm lại, đây là di sản độc đáo nhất thế giới cũng là niềm tự hào của người dân Trung Quốc. Biết về sự thật thú vị của Vạn Lý Trường Thành, bạn sẽ hiểu sâu hơn về vẻ đẹp lịch sử và văn hóa truyền thống của Trung Quốc cũng như Châu Á.

Liên quan

Cầu Rồng phun lửa vào buổi tối cuối tuần và các ngày lễ

03

Th7
2020
Cầu sông Hàn và Cầu rồng – điểm dừng chân ngoạn mục ở Đà Nẵng bạn không nên bỏ lỡ
Đăng bởi Hiền Trang /41
Bạn có thể đã đi qua hàng trăm cây cầu ở Việt Nam. Nhưng bạn có biết rằng những cây cầu là những đặc điểm nổi bật của Đà Nẵng, và Đà Nẵng còn được biết đến là thành phố của những cây cầu không? Bên cạnh số lượng khổng lồ, những cây cầu ở […]
Bánh canh cá thu

03

Th7
2020
Top 10 món ăn bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Phú Quốc
Đăng bởi Hiền Trang /44
Bên cạnh những khung cảnh đẹp như tranh vẽ, Phú Quốc còn có rất nhiều món ăn ngon mà bạn không thể cưỡng lại được. Bạn có thể tới các khu chợ địa phương, các quầy bán hàng rong trên đường phố, hay các nhà hàng sang trọng và các quán rượu nước ngoài để […]
JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay Resort & Spa

03

Th7
2020
Tổng hợp những khách sạn đẹp nhất bạn nên lưu trú khi đi du lịch Phú Quốc
Đăng bởi Hiền Trang /33
Là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, không khó để tìm một nơi lưu trú khi đi du lịch Phú Quốc. Từ nhà trọ giá rẻ tới khu nghỉ dưỡng bãi biển sang trọng, Phú Quốc có rất nhiều loại phòng phù hợp với sở thích và ngân sách của tất cả mọi […]