Toàn cảnh Bảo tàng ngoài trời Goreme

12

Th2
2020

Bảo tàng ngoài trời Goreme – kỳ quan thiên nhiên đáng chú ý ở Thổ Nhĩ Kỳ

Posted By : Hiền Trang/ 46

Là một trong những Di sản thế giới của UNESCO ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bảo tàng ngoài trời Goreme ở Cappadocia là một kỳ quan đáng chú ý của nhân loại. Bảo tàng ngoài trời này là nơi bạn sẽ tìm thấy những nhà thờ cổ và những bức bích họa có niên đại từ thế kỷ thứ 9.

Một chút lịch sử về Cappadocia

Toàn cảnh Bảo tàng ngoài trời Goreme
Toàn cảnh Bảo tàng ngoài trời Goreme

Từng được bao phủ trong dung nham và tro núi lửa từ các núi lửa trong khu vực qua hàng triệu năm đã định hình khu vực Cappadocia. Những gì còn lại ở nơi đây là phong cảnh chứa đầy những cấu trúc hình nón độc đáo, được biết đến với cái tên thân mật là “ Ống khói huyền thoại”. Những cột đá xốp mềm có mũ cứng này đã được những cư dân đầu tiên tạc vào nhà ở trong hang động, thành phố ngầm, nhà thờ, chuồng ngựa và chuồng chim bồ câu.

Cappadocia cũng là một phần của các tuyến giao thương của Con đường tơ lụa, vì thế nó trở thành nơi hội tụ của văn hóa và tôn giáo. Khu vực này cũng trở thành nơi ẩn náu của các tín đồ Kitô giáo sơ khai chạy trốn khỏi cuộc đàn áp. Vì vậy mà họ đã xây dựng hơn một ngàn nhà thờ ở Cappadocia.

Một số nhà thờ này có thể tìm thấy trong Bảo tàng ngoài trời Goreme, trong đó có các nhà thờ cắt đá và khu phức hợp cộng đồng tu viện, cách trung tâm thị trấn Goreme chưa đầy 2 km. Công trình kiến trúc này được liệt kê trong Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1985 như một phần của Công viên Quốc gia Goreme và các Địa điểm Đá của Cappadocia.

Những mẹo tham quan Bảo tàng ngoài trời Goreme

Bảo tàng ngoài trời Goreme
Bảo tàng ngoài trời Goreme

Từ trung tâm thị trấn Goreme, bạn có thể đi bộ đến bảo tàng ngoài trời nhưng địa hình nhấp nhô khiến việc đi bộ đến địa điểm này hơi khó khăn.

Để tránh đám đông và các nhóm khách du lịch, tốt nhất nên đi vào sáng sớm. Bạn cũng nên nhớ là không được chụp ảnh bên trong nhà thờ.

Hãy mang theo nước uống, đặc biệt là trong mùa hè, vì bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều nên dễ bị mất nước. Và hãy đi giày dép thoải mái để dễ đi lại.

Trước khi đến lối vào bảo tàng, bạn sẽ đi qua một bãi đậu xe ở phía bên phải. Ngoài ra còn có một trung tâm mua sắm, một vài quán cà phê và nhà hàng, ATM và nhà vệ sinh ở đây.

Lối vào và quầy bán vé nằm ở bên phải đường. Nhà thờ Tokalı nằm ở bên trái.

Có một quán cà phê ở trong Bảo tàng ngoài trời Goreme, nhưng giá có thể đắt hơn so với giá bình thường. Ngoài ra bạn còn có thể mua quà lưu niệm ở đây.

Các nhà thờ ở Bảo tàng ngoài trời Goreme

Trần Nhà thờ Dark
Trần Nhà thờ Dark

Ba người cha Cappadocia – Thánh Basil Đại đế, Thánh Grêgôriô Nyssa và Thánh Grêgôriô Nazianzus – đã giúp thống nhất thần học Kitô giáo trong thế kỷ thứ 4. Thông qua các nhà thờ Cappadocia, tín ngưỡng và giáo dục tôn giáo đã được giới thiệu và truyền bá.

Các nhà thờ Goreme, thường được xây dựng với một mái vòm ở gian giữa của thánh đường. Những nhà thờ này thường được trang trí với những bức tranh trên trần nhà, một số được sơn màu đỏ đất và một số sử dụng bề mặt làm từ thạch cao, cát và rơm. Các bức vẽ thường là những cảnh trong Kinh thánh.

Trong một số nhà thờ, bạn cũng sẽ tìm thấy những ngôi mộ. Ví dụ là ở Nhà thờ thánh Basil, bạn sẽ thấy ngôi mộ của những người đã góp sức để xây dựng, khai quật và chạm khắc nhà nguyện. Một số người nói rằng những ngôi mộ là của các giáo sĩ.

Thậm chí họ còn đặt tên một nhà thờ ở đây theo tên của một loại trái cây – Nhà thờ Táo. Nhà thờ này có bốn cột, chín mái vòm và ba hậu cung. Nó thuộc loại hình vuông. Bạn sẽ tìm thấy hình ảnh cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô, từ thời thơ ấu đến khi phục sinh trong các bức tường.

Ngoài ra còn có một nhà thờ được đặt theo tên của một con vật. Nhà thờ Rắn của Thánh Onuphrius, có từ thế kỷ thứ 11. Chân dung của các vị thánh đáng kính của Cappadocia được miêu tả ở hai bên của mái vòm.

Nhà thờ Dark (Karanlik) được tìm thấy sau khi đi theo đường hầm quanh co mở ra phòng chờ. Bạn cũng sẽ tìm thấy ba ngôi mộ ở phía nam. Không giống như các nhà thờ khác, Nhà thờ này có rất ít ánh sáng ở bên trong, do đó nó giữ được màu sắc của các bức tranh. Những hình ảnh được miêu tả ở đây là hình ảnh cuộc đời của Chúa Giêsu cũng như chân dung của bốn tổng lãnh thiên thần. Nhà thờ cũng được xây dựng từ thế kỷ 11.

Trong triều đại Ottoman, một số nhà thờ đã được sử dụng làm chuồng chim bồ câu và nơi trú ẩn chống lại công tố viên. Các bức bích họa và tu viện sau đó đã được khôi phục tốt nhất có thể mặc dù bạn vẫn có thể thấy các dấu hiệu thiệt hại như mắt bị đục và trần nhà bị đen.

Đây là điểm đến mà bạn nhất định phải ghé thăm trong hành trình du lịch Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới.

Liên quan

Colmar Tropicale – ngôi làng Pháp độc đáo và xinh đẹp ngay giữa lòng Malaysia

14

Th2
2020
Colmar Tropicale – ngôi làng Pháp độc đáo và xinh đẹp ngay giữa lòng Malaysia
Đăng bởi Hiền Trang /50
Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch Sing – Mã, đừng quên ghé thăm Colmar Tropicale. Nằm ở Đồi Berjaya, đây là địa điểm du lịch nổi tiếng, đặc trưng với chủ đề ngôi làng Pháp truyền thống. Colmar Tropicale được lấy ý tưởng từ thị trấn Colmar có niên đại từ thế […]
Suzdal

14

Th2
2020
Một vòng khám phá Suzdal – thành phố cổ kính nhất của nước Nga
Đăng bởi Hiền Trang /48
Đến với Suzdal trong hành trình du lịch Nga, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm nước Nga vô cùng tinh túy, ghé thăm các nhà thờ độc đáo, các túp lều bằng gỗ, tham gia các lễ hội truyền thống và thưởng thức những món ăn đặc sản. Không một ai có thể […]
Bảo tàng Nhà thờ Chora

14

Th2
2020
Ngược dòng thời gian khám phá Bảo tàng Nhà thờ Chora tuyệt đẹp ở Istanbul
Đăng bởi Hiền Trang /44
Bảo tàng Nhà thờ Chora là một trong những địa điểm du lịch khá nổi tiếng ở Istanbul. Giống với người chị em gái nổi tiếng Bảo tàng Hagia Sophia của mình, Nhà thờ Chora cũng chịu khủng hoảng về tính thống nhất, từ một nhà thờ Chính thống được chuyển thành nhà thờ Hồi […]