25

Th7
2022

Đến Hungary thưởng thức “Bò Kobe phiên bản thịt lợn”

Posted By : Trần long/ 514

Lợn lông xù Mangalica mang hương vị thơm ngon hảo hạng, giàu chất béo. Đến Hungary, du khách dễ dàng thấy các bếp trưởng săn tìm, đánh giá cao…

Mangalica hay Mangalitza là lợn lông xù quý hiếm ở Hungary. Mới biết đến từ 200 năm trước, lợn Mangalica lông dày, xù xì, phủ khắp cơ thể như lông cừu.

Đây là loài lợn phổ biến nhất ở Hungary từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Nhờ hàm lượng chất béo dồi dào, người ta đánh giá cao lợn Mangalica. Nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất dầu ăn, mỹ phẩm, dầu nhờn công nghiệp… Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng mỡ lợn giảm dần vào cuối những năm 1980. Người nông dân buộc phải chuyển sang nuôi những loài lợn nhiều nạc, ít béo hơn. Đến thập niên 90 thế kỷ XX, do không có người nuôi, lợn lông xù gần như tuyệt chủng.

Tới những năm 2000, nhiều nghiên cứu cho thấy, chất béo của lợn Mangalica khiến cho thịt luôn giữ hương vị thơm ngon, khi chế biến không bị khô. Hơn nữa, chất béo này là loại không bão hoà đơn, giàu Omega 3 và 6. Điều đó giúp ngăn cản cholesterol xấu trong cơ thể.

Thịt lợn Mangalica có màu sắc rực rỡ và đường vân như thịt bò. Món ăn chế biến từ Mangalica mang hương vị đậm đà, ngọt nhẹ, đòi hỏi cực ít gia vị. “Thịt bò Kobe phiên bản thịt lợn” của Hungary mềm đến độ như tan trong miệng…

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hungary năm 2022

Mangalica, người hùng lặng thầm của ẩm thực Hungary

Gần đây, Mangalica bỗng nổi tiếng nhờ sự thơm ngon độc đáo, hàm lượng chất béo và giàu dinh dưỡng. Các đầu bếp ưu ái nó đến mức, dành tặng danh hiệu “bò Kobe phiên bản thịt lợn”.

Lợn Mangalica không đòi hỏi chế độ chăm sóc nào khắt khe. Loài này có thể sinh tồn trong điều kiện giá lạnh. Thế nhưng, so với nhiều loài lợn khác, tốc độ tăng trưởng lại chậm hơn nhiều. Lợn Mangalica cần 3 – 4 tháng để cai sữa. Sau đó, trước khi đạt trọng lượng 150 kg, chúng phải ăn tới suốt 20 tháng tiếp theo. Trước nhu cầu tiêu thụ tăng cao, hiện, nhiều nông dân đã nuôi trở lại giống lợn này.

Hiện, Hungary vẫn là quốc gia chăn nuôi lợn Mangalica lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, Mỹ và Anh mới là thị trường tiêu thụ chủ yếu. Đến mức, nhiều đầu bếp danh tiếng ở New York đã hợp tác với các nông trại để chăn nuôi. Các nhà hàng gắn sao Michelin đều đưa vào thực đơn món thịt lợn Mangalica. Tất nhiên, giá của món ăn khi đến Hungary đắt chẳng thua thịt bò Kobe nổi tiếng Nhật Bản.

XEM THÊM: TOUR ĐÔNG ÂU 4 NƯỚC SÉC – ÁO – SLOVAKIA – HUNGARY – 8N7Đ – BAY TK (Khởi hành ngày 14/9/2022)

Liên quan

06

Th5
2024
Khám phá dòng sông Seine thơ mộng giữa kinh đô Paris
Đăng bởi Nguyễn Nga /9
Tọa lạc giữa kinh đô ánh sáng có một dòng sông Seine hiền hòa và yên bình luôn thu hút mọi ánh mắt của biết bao du khách. Đến đây bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh đẹp hữu tình giữa hai bờ sông và lưu giữ hàng loạt hình ảnh lộng lẫy, sống động của […]

04

Th5
2024
Du lịch Lisbon, thủ đô xinh đẹp ven biển Bồ Đào Nha
Đăng bởi Nguyễn Nga /28
Lisbon là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Bồ Đào Nha, nằm bên bờ biển Đại Tây Dương với những con đường đá lát cổ kính, kiến trúc đa dạng và văn hóa đặc sắc. Với tình hình kinh tế phát triển và cơ hội việc làm thu hút người dân […]

04

Th5
2024
Nhà thờ Đức Bà Paris, kiệt tác kiến trúc bên bờ sông Seine
Đăng bởi Nguyễn Nga /22
Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Gothic và các yếu tố văn hóa, nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là một địa điểm tôn giáo quan trọng mà […]