25

Th7
2022

Đến Hungary thưởng thức “Bò Kobe phiên bản thịt lợn”

Posted By : Trần long/ 500

Lợn lông xù Mangalica mang hương vị thơm ngon hảo hạng, giàu chất béo. Đến Hungary, du khách dễ dàng thấy các bếp trưởng săn tìm, đánh giá cao…

Mangalica hay Mangalitza là lợn lông xù quý hiếm ở Hungary. Mới biết đến từ 200 năm trước, lợn Mangalica lông dày, xù xì, phủ khắp cơ thể như lông cừu.

Đây là loài lợn phổ biến nhất ở Hungary từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Nhờ hàm lượng chất béo dồi dào, người ta đánh giá cao lợn Mangalica. Nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất dầu ăn, mỹ phẩm, dầu nhờn công nghiệp… Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng mỡ lợn giảm dần vào cuối những năm 1980. Người nông dân buộc phải chuyển sang nuôi những loài lợn nhiều nạc, ít béo hơn. Đến thập niên 90 thế kỷ XX, do không có người nuôi, lợn lông xù gần như tuyệt chủng.

Tới những năm 2000, nhiều nghiên cứu cho thấy, chất béo của lợn Mangalica khiến cho thịt luôn giữ hương vị thơm ngon, khi chế biến không bị khô. Hơn nữa, chất béo này là loại không bão hoà đơn, giàu Omega 3 và 6. Điều đó giúp ngăn cản cholesterol xấu trong cơ thể.

Thịt lợn Mangalica có màu sắc rực rỡ và đường vân như thịt bò. Món ăn chế biến từ Mangalica mang hương vị đậm đà, ngọt nhẹ, đòi hỏi cực ít gia vị. “Thịt bò Kobe phiên bản thịt lợn” của Hungary mềm đến độ như tan trong miệng…

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hungary năm 2022

Mangalica, người hùng lặng thầm của ẩm thực Hungary

Gần đây, Mangalica bỗng nổi tiếng nhờ sự thơm ngon độc đáo, hàm lượng chất béo và giàu dinh dưỡng. Các đầu bếp ưu ái nó đến mức, dành tặng danh hiệu “bò Kobe phiên bản thịt lợn”.

Lợn Mangalica không đòi hỏi chế độ chăm sóc nào khắt khe. Loài này có thể sinh tồn trong điều kiện giá lạnh. Thế nhưng, so với nhiều loài lợn khác, tốc độ tăng trưởng lại chậm hơn nhiều. Lợn Mangalica cần 3 – 4 tháng để cai sữa. Sau đó, trước khi đạt trọng lượng 150 kg, chúng phải ăn tới suốt 20 tháng tiếp theo. Trước nhu cầu tiêu thụ tăng cao, hiện, nhiều nông dân đã nuôi trở lại giống lợn này.

Hiện, Hungary vẫn là quốc gia chăn nuôi lợn Mangalica lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, Mỹ và Anh mới là thị trường tiêu thụ chủ yếu. Đến mức, nhiều đầu bếp danh tiếng ở New York đã hợp tác với các nông trại để chăn nuôi. Các nhà hàng gắn sao Michelin đều đưa vào thực đơn món thịt lợn Mangalica. Tất nhiên, giá của món ăn khi đến Hungary đắt chẳng thua thịt bò Kobe nổi tiếng Nhật Bản.

XEM THÊM: TOUR ĐÔNG ÂU 4 NƯỚC SÉC – ÁO – SLOVAKIA – HUNGARY – 8N7Đ – BAY TK (Khởi hành ngày 14/9/2022)

Liên quan

09

Th4
2024
Lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan Một trải nghiệm văn hóa đầy màu sắc
Đăng bởi Nguyễn Nga /63
Lễ hội té nước Songkran là một trong những lễ hội lớn và được mong chờ nhất tại Thái Lan. Được tổ chức vào ngày 13-15 tháng Tư hàng năm, lễ hội này không chỉ là dịp để người dân Thái Lan cùng nhau vui chơi, mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. […]

03

Th4
2024
Khám phá Barcelona – Thành phố đẹp như mơ ở Tây Ban Nha
Đăng bởi Nguyễn Nga /84
Barcelona là một trong những thành phố đẹp và náo nhiệt nhất ở Tây Ban Nha. Với những bãi biển tuyệt đẹp, kiến trúc độc đáo và văn hóa đa dạng, Barcelona thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch đến Barcelona, hãy cùng khám phá những […]

01

Th4
2024
Khám phá Làng Iseltwald – Một trong những làng đẹp nhất của Thụy Sĩ
Đăng bởi Nguyễn Nga /131
Thụy Sĩ là một quốc gia được thiên nhiên ưu ái với những cảnh quan hùng vĩ và những ngôi làng thơ mộng. Trong số những ngôi làng ấy, Làng Iseltwald nổi tiếng là một trong những điểm đến đẹp nhất. Nằm ở bờ phía nam của Hồ Brienz, Iseltwald có vẻ đẹp quyến rũ […]