25

Th7
2022

Đến Hungary thưởng thức “Bò Kobe phiên bản thịt lợn”

Posted By : Trần long/ 567

Lợn lông xù Mangalica mang hương vị thơm ngon hảo hạng, giàu chất béo. Đến Hungary, du khách dễ dàng thấy các bếp trưởng săn tìm, đánh giá cao…

Mangalica hay Mangalitza là lợn lông xù quý hiếm ở Hungary. Mới biết đến từ 200 năm trước, lợn Mangalica lông dày, xù xì, phủ khắp cơ thể như lông cừu.

Đây là loài lợn phổ biến nhất ở Hungary từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Nhờ hàm lượng chất béo dồi dào, người ta đánh giá cao lợn Mangalica. Nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất dầu ăn, mỹ phẩm, dầu nhờn công nghiệp… Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng mỡ lợn giảm dần vào cuối những năm 1980. Người nông dân buộc phải chuyển sang nuôi những loài lợn nhiều nạc, ít béo hơn. Đến thập niên 90 thế kỷ XX, do không có người nuôi, lợn lông xù gần như tuyệt chủng.

Tới những năm 2000, nhiều nghiên cứu cho thấy, chất béo của lợn Mangalica khiến cho thịt luôn giữ hương vị thơm ngon, khi chế biến không bị khô. Hơn nữa, chất béo này là loại không bão hoà đơn, giàu Omega 3 và 6. Điều đó giúp ngăn cản cholesterol xấu trong cơ thể.

Thịt lợn Mangalica có màu sắc rực rỡ và đường vân như thịt bò. Món ăn chế biến từ Mangalica mang hương vị đậm đà, ngọt nhẹ, đòi hỏi cực ít gia vị. “Thịt bò Kobe phiên bản thịt lợn” của Hungary mềm đến độ như tan trong miệng…

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hungary năm 2022

Mangalica, người hùng lặng thầm của ẩm thực Hungary

Gần đây, Mangalica bỗng nổi tiếng nhờ sự thơm ngon độc đáo, hàm lượng chất béo và giàu dinh dưỡng. Các đầu bếp ưu ái nó đến mức, dành tặng danh hiệu “bò Kobe phiên bản thịt lợn”.

Lợn Mangalica không đòi hỏi chế độ chăm sóc nào khắt khe. Loài này có thể sinh tồn trong điều kiện giá lạnh. Thế nhưng, so với nhiều loài lợn khác, tốc độ tăng trưởng lại chậm hơn nhiều. Lợn Mangalica cần 3 – 4 tháng để cai sữa. Sau đó, trước khi đạt trọng lượng 150 kg, chúng phải ăn tới suốt 20 tháng tiếp theo. Trước nhu cầu tiêu thụ tăng cao, hiện, nhiều nông dân đã nuôi trở lại giống lợn này.

Hiện, Hungary vẫn là quốc gia chăn nuôi lợn Mangalica lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, Mỹ và Anh mới là thị trường tiêu thụ chủ yếu. Đến mức, nhiều đầu bếp danh tiếng ở New York đã hợp tác với các nông trại để chăn nuôi. Các nhà hàng gắn sao Michelin đều đưa vào thực đơn món thịt lợn Mangalica. Tất nhiên, giá của món ăn khi đến Hungary đắt chẳng thua thịt bò Kobe nổi tiếng Nhật Bản.

XEM THÊM: TOUR ĐÔNG ÂU 4 NƯỚC SÉC – ÁO – SLOVAKIA – HUNGARY – 8N7Đ – BAY TK (Khởi hành ngày 14/9/2022)

Liên quan

26

Th7
2024
Du lịch Ai Cập – Hành trình khám phá sa mạc và biển cả
Đăng bởi Nguyễn Nga /20
Ai Cập – vùng đất huyền bí của các Pharaoh và Kim tự tháp cổ đại luôn là điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương. Với lịch sử hơn 5000 năm, nền văn minh Ai Cập cổ đại để lại những di sản văn hóa vô giá, cùng với cảnh quan thiên nhiên độc đáo giữa […]

16

Th7
2024
Những thành phố đẹp nhất Châu Âu vào mùa thu
Đăng bởi Nguyễn Nga /107
Mùa thu là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất để khám phá vẻ đẹp của Châu Âu. Với cảnh sắc rực rỡ và những hoạt động thú vị, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với các thành phố này. Hãy cùng Tràng An Travel điểm danh một […]

12

Th7
2024
Những cái “nhất” ở Dubai khiến cả thế giới trầm trồ
Đăng bởi Nguyễn Nga /102
Dubai – vùng đất của những siêu hạng, nơi tụ tập những công trình kiến trúc đẹp như tranh vẽ và những điều kỳ diệu bất ngờ. Với tốc độ phát triển chóng mặt trong những năm gần đây, Dubai đã trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trên thế […]