tượng nữ thần tự do 2

24

Th9
2018

10 sự thật có thể bạn chưa biết về Tượng Nữ thần tự do, Mỹ

Posted By : Trần long/ 2567

Tượng Nữ thần tự do là một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng nhất của Mỹ, Trong hơn 130 năm qua, bức tượng đã chứng kiến sự thay đổi không ngừng của thành phố New York. Đây là điểm tham quan hấp dẫn nhất mà bạn nên ghé thăm khi đi du lịch Mỹ.

Tượng Nữ thần tự do là món quà của người dân Pháp

Tượng Nữ thần tự do được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Đây là món quà của người dân Pháp trao tặng cho thành phố New York.

Từng có người sinh sống trên Đảo Tự do

David Luchsinger và vợ ông từng sinh sống trên Đảo tự do cho đến khi cơn bão Sandy đổ bộ lên đảo vào năm 2012. Là người quản lý Tượng Nữ thần tự do, Luchsinger là một trong số ít người được chọn sống trên đảo này. Thật không may, ngôi nhà nhỏ trên đảo đã bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão Sandy và không được xây dựng lại. Do đó, Luchsinger có thể là cư dân chính thức cuối cùng sinh sống trên đảo.

Tượng nữ thần tự do ở New York
Tượng nữ thần tự do ở New York

Bệ đỡ của Tượng Nữ thần tự do từng là nơi sinh sống của các gia đình quân đội

Pháo đài Fort Wood hình ngôi sao là nơi ở của các gia đình quân đội từ năm 1818 đến giữa những năm 1930. Ngày nay, pháo đài này được sử dụng như một phần của bệ đỡ bức tượng.

Du khách từng được leo lên đỉnh ngọn đuốc

Trước đây, du khách khi ghé thăm Tượng Nữ thần tự do được phép leo lên đỉnh ngọn đuốc. Tuy nhiên, khi vụ nổ bom Black Tom xảy ra vào năm 1916, du khách không được phép leo lên đỉnh tháp nữa. Khoảng 2 giờ sáng ngày 30 tháng 7, Black Tom – một hòn đảo của Cảng New York đã bị rung chuyển bởi vụ nổ bom lớn. Vụ nổ này tương đương với một trận động đất 5,5 độ richter. Mảnh đạn bay trên bầu trời đêm và rơi xuống Tượng Nữ thần tự do. Các ô cửa sổ bị vỡ tan.

Sau đó, ngọn đuốc của Tượng Nữ thần Tự do đã bị đóng cửa, một phần là do thiệt hại cơ sở hạ tầng từ vụ nổ và một phần là lo sợ chủ nghĩa khủng bố.

Xin visa du lịch Mỹ có khó như bạn nghĩ? Xem tư vấn của chúng tôi TẠI ĐÂY

Các thanh nhọn tỏa ra từ vương miện của Tượng Nữ thần tự do không phải là một phần của vương miện

Bảy thanh nhọn tỏa ra từ vương miện của Tượng Nữ thần tự do không phải là một phần của vương miện. Chúng là các quầng hào quang, bảy thanh nhọn đại diện cho 7 bãi biển và lục địa trên thế giới. Các thanh nhọn này tạm thời bị gỡ bỏ khỏi vương miện vào năm 1938 để thay phần gỉ sét bên trong.

Tượng Nữ thần tự do được cho là có chị em sinh đôi và ngọn hải đăng ở Ai Cập

Nhà điêu khắc Frédéric Bartholdi đã đề nghị chế tạo một bức tượng lớn ở lối vào kênh đào Suez với tên gọi là “Ai Cập mang ánh sáng đến Châu Á”. Bức tượng là hình ảnh của một người phụ nữ Ai Cập đang cầm chiếc đèn lồng trên tay.

Khi bức tượng được trao tặng lần đầu tiên, màu của nó sáng bóng hơn

Sau hơn 20 năm, Tượng Nữ thần tự do đã bị ô xy hóa và bị biến thành màu xanh như ngày nay.

Tượng Nữ thần Tự do được thiết kế theo khuôn mẫu của mẹ nhà điêu khắc Frederic Bartholdi

Frederic Bartholdi đã sử dụng gương mặt của mẹ ông, bà Charlotte là hình mẫu cho bức tượng nổi tiếng trên thế giới. Điều này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1876, khi Bartholdi mời thượng nghị sĩ người Pháp Jules Bozerian đi xem opera. Khi Bozerian kéo tấm rèm lại để bước vào bên trong, ông đã bị sốc khi nhìn thấy phiên bản đời thực của Tượng Nữ thần tự do. Khi Jules Bozerian nói với Bartholdi, nhà điêu khắc đã mỉm cười và nói rằng “Ông có biết người phụ nữ này là ai không? Bà ấy là mẹ tôi”.

Tượng nữ thần tự ở New York
Tượng nữ thần tự ở New York

Tượng Nữ thần tự do có rất nhiều biệt danh

Tượng Nữ thần tự do có rất nhiều biệt danh như: Tự do của nước Mỹ, Cô gái của nhân dân, Dì tự do, Con gái của Bartholdi, Nữ thần khổng lồ, Nữ thần Xanh, Nữ thần tối cao, Qúy cô cảng biển, Qúy cô trên bệ đỡ, Qúy cô với ngọn đuốc, Mẹ của Exiles, Mẹ tự do, Thánh Tự do, và Linh hồn của nước Mỹ độc lập.

Trên thực tế, Nữ thần tự do là biệt danh của bức tượng này

Bartholdi đặt tên cho bức tượng này là “Tự do thắp sáng thế giới”. Đây mới chính là tên thật của Tượng Nữ thần Tự do.

Tượng nữ thần tự do là một điểm không thể thiếu trong các hành trình khám phá bờ Đông nước Mỹ. Bạn có thể tham gia một tour tham quan tượng nữ thần tự do kéo dài 1 giờ, do các công ty du lịch địa phương tổ chức. Hãy cùng dòng người leo lên vương miện, ngắm nhìn New York qua 25 ổ cửa kính.

Liên quan

02

Th6
2023
Du lịch Sapa mùa hè – thiên đường nghỉ dưỡng mùa hè 
Đăng bởi Nguyễn Nga /49
Mùa hè Bắc Bộ trong khi nhiều tỉnh thành “oằn mình” chống lại cái nắng nóng oi bức. Các vùng biển nêm chặt những người là người. Vậy sao chúng mình không nên núi tránh nóng nhỉ? Du lịch Sapa chính là điểm đến lý tưởng vì vừa có không khí vô cùng mát lành […]

01

Th6
2023
Du lịch Trung Quốc từ Hà Nội – Thiên đường nhất định không thể bỏ lỡ  
Đăng bởi Nguyễn Nga /51
Được thiên nhiên ưu đãi cảnh quan vô cùng tráng lệ. Cùng nền văn hóa 5000 năm lịch sử, Trung Quốc có một sức hấp dẫn tuyệt đối với du khách quốc tế. Từ Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ, Tử Cấm Thành nhiều bí ẩn… Và vô số những trấn cổ, những lâu đài […]

31

Th5
2023
Du lịch Ô trấn – khám phá trấn cổ đẹp bậc nhất Trung Hoa
Đăng bởi Nguyễn Nga /75
Xuôi dòng Kinh Hàng, du lịch Ô Trấn nên thơ, nơi có những công trình kiến trúc cổ kính, mê hoặc du khách thập phương. Trải qua hàng ngàn năm, Ô trấn vẫn vẹn nguyên nét đẹp xưa cũ. Cùng với cuộc sống thanh bình của người dân trấn cổ, Ô trấn chắc chắn sẽ […]