30

Th11
2022

10 món ngon hấp dẫn khi du lịch Uzbekistan

Posted By : Trần long/ 146

Đến du lịch Uzbekistan, bạn hãy thưởng thức những món ngon ấn tượng như Cơm rang thập cẩm, thịt xiên nướng, mỳ thịt hầm, salad hành tây…

Kiến trúc Uzbekistan thực sự đã chinh phục du khách đến quốc gia Trung Á này. Hơn thế, ẩm thực càng giúp bạn hiểu rõ màu sắc văn hóa bản xứ. Sau đây là “10 món ăn đậm đà truyền thống và lừng danh của Uzbekistan” bạn hãy thử khi du lịch Uzbekistan. Ảnh: Tabiri

Achichuk

Achichuk là salad chế biến từ hành tây, cà chua, ớt, rau thơm. Đầu bếp sau đó trộn đều cùng gia vị. Đây là một trong những món salad giản đơn, phổ thông và dễ ăn nhất với người nước ngoài. Người Uzbekistan thường ăn ăn plov (một loại cơm rang) kèm salad Achichuk. Ảnh: Kovalnadiya

Manti

Manti sẽ là một đề xuất không tệ nếu bạn là tín đồ của há cảo. Đây là loại bánh hấp vang danh khắp vùng Balkan, vùng Trung Á. Thịt cừu hoặc bò xay nhỏ, khoai tây, hành tây, bắp cải, bí đỏ và các loại rau bản xứ làm nhân bánh. Người ta thường ăn món này trong bữa trưa, tối, kèm nước sốt cà chua. Như nhiều món ăn lâu đời khác, khách du lịch Uzbekistan có dùng tay để ăn. Ảnh: Fanfon

Chuchvara

Chuchvara gần giống manti nhưng nhỏ hơn. Món ăn nổi tiếng của Uzbekistan sẽ nấu chín bằng nước súp thịt, rau. Bột mì cán mỏng, nhồi hỗn hợp thịt băm để làm vỏ bánh. Không ít khách du lịch Uzbekistan nhận xét, Chuchvara như súp hoành thánh hoặc ravioli phiên bản Uzbekistan. Ngoài ra, Chuchvara chiên ăn kèm sốt kem chua hoặc sữa chua lạnh cũng là biến thể độc đáo… Ảnh: Bbivirys

Lagman

Lagman cũng là một hương vị thân thuộc của người Uzbekistan, khởi nguồn từ Tân Cương. Mì hầm thịt hoặc mì xào là hai cách phục vụ phổ biến nhất. Bên cạnh đó, Lagman chiên xuất hiện tương đối ở Uzbekistan. Nó gồm mì lagman xào nấu trong nước sốt thực vật kết hợp cùng tỏi, hành tây, ớt chuông, cà rốt, khoai tây, rau thơm và các thành phần khác. Lagman có thể phục vụ riêng hoặc phủ một quả trứng rán bên trên…

Shivit Oshi

Shivit Oshi đánh giá như món ăn rực rỡ nhất trong ẩm thực Uzbekistan này. “Khorezm lagman” là danh xưng khác của hương vị đặc sắc trên. Mì có màu xanh do thì là tạo nên điểm nhấn. Người ta chế biến nước sốt, thịt, khoai tây hầm nhừ và kết hợp với thảo mộc tươi. Một điểm thú vị, Shivit Oshi mệnh danh là “Spaghetti của Trung Á”. Ảnh: Efesenko

Shurpa

Shurpa (hay shorba, chorba) là những tên gọi gợi nhắc đến súp hoặc món hầm ăn kèm bánh mì ở Uzbekistan. Theo truyền thống, thịt cừu hầm nhừ cùng khoai tây, cà rốt, hành tây, cà chua, ớt ngọt là nét tinh túy của Shurpa. Đầu bếp sẽ nêm nếm muối, hạt tiêu đen. Sau đó, họ tỉ mỉ trang trí thì là, rau mùi hoặc mùi tây ở phía trên. Những cách chế biến sáng tạo khác có thể dùng đậu gà, cá hay thịt viên… Ảnh: Sapunovaphoto

Plov

Plov (hay palov) xứng danh trở thành là món ăn quốc dân với bất cứ khách du lịch Uzbekistan. Món cơm rang thập cẩm vươn xa như niềm hãnh diện của người Uzbekistan. Mỹ vị ẩm thực đó không thể thiếu trong mâm cơm gia đình, các dịp kỷ niệm trọng đại, đám cưới… Plov nếu nấu theo kiểu dân gian sẽ chuẩn bị trong một kazan (nồi nấu lớn). Cơm rang với hành tây, cà rốt, thịt áp chảo bằng mỡ là nguyên liệu thông dụng nhất. Tùy khẩu vị, đậu gà, rau, nho khô, trái cây khô… có thể kết hợp cùng để tăng sức hấp dẫn. Ảnh: Fanfon

Shashlik

Khách du lịch nhớ thưởng thức shashlik, nếu yêu thích các món thịt. Món ăn đơn giản mà tuyệt vời này làm từ thịt cừu hoặc bò, gà, nai… Đầu bếp sẽ nướng chín khi xâu thịt vào xiên tre trên than hồng. Có một sự thật, dù bất cứ loại thịt nào, thịt vẫn là nguyên liệu chính, kế đến một miếng mỡ, nấm, rau, khoai tây… xen kẽ.

Obi Non

Obi Non là bánh mì tròn, dẹt, nướng trong lò đất sét truyền thống Tandyr. Những người thợ sẽ trang trí các họa tiết, hoa văn tinh tế bên trên. Bánh mì gần như có thể ăn kèm mọi thứ. Với các biến thể từ bánh mì không, đến bánh mì nhân thịt, bánh mì ngũ cốc, vừng hay nho khô đều quyến rũ… Ảnh: Omnislash

Samsa

Samsa (hay somsa, samosa) là bánh nướng dạng tam giác. Với lớp vỏ giòn rụm, nhân mềm gồm thịt cừu hoặc bò xay, mỡ phần đuôi và gia vị bên trong. Samsa nhân thịt là thông dụng nhất. Món ăn còn phiên bản chay có nhân khoai tây, bí đỏ, hành tây. Theo truyền thống, người ta sẽ thưởng thức samsa vào bữa sáng và nhâm nhi trà, hoặc ăn vặt. Ảnh: Bbivirys

Liên quan

08

Th2
2023
 10 điểm đến không thể bỏ lỡ khi du lịch hè Việt Nam
Đăng bởi Nguyễn Nga /30
Việt Nam sở hữu vô vàn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ… Mùa hè này, thay vì những chuyến xuất ngoại tốn kém, bạn và gia đình hoàn toàn có thể tận hưởng những chuyến du lịch hè Việt Nam đầy hấp dẫn. Dưới đây, Tràng An Travel xin giới thiệu 10 điểm […]

06

Th2
2023
Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ từ Hà Nội – Khám phá xứ sở thảm bay tuyệt đẹp
Đăng bởi Nguyễn Nga /42
Thổ Nhĩ Kỳ “xứ sở thảm bay” với những kỳ quan cổ xưa, đầy ắp các câu chuyện huyền thoại hay những kiệt tác kiến trúc của nhân loại. Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ từ Hà Nội, bạn có cơ hội thưởng ngoạn vô vàn những cảnh đẹp không nơi đâu có được… Cùng Tràng […]

03

Th2
2023
Tràng An Travel tổ du xuân khởi đầu một năm làm việc thành công tốt đẹp
Đăng bởi Nguyễn Nga /39
Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Công ty, ngày 2/2/2023 Ban chấp hành Công đoàn Tràng An Travel đã tổ chức chuyến du Xuân đầu năm cho CBNV, đội ngũ Cộng tác viên, hướng dẫn viên của công ty tại tại chùa Dâu, chùa Phật Tích, chùa Bút Tháp, đền Bà […]