Tử Cấm Thành

05

Th11
2019

Top 5 sự thật thú vị về Tử Cấm Thành

Posted By : Hiền Trang/ 77

Du lịch Trung Quốc, ngoài Vạn Lý Trường Thành, Quảng trường Thiên An Môn, điểm đến tiếp theo mà du khách không thể bỏ qua là Tử Cấm Thành. Cung điện này không chỉ là biểu tượng quyền lực nhất của triều đại phong kiến Trung Quốc mà còn là một trong những di tích lịch sử lớn nhất ở Trung Quốc. Trải nghiệm những thăng trầm của lịch sử Trung Quốc, khu di tích này có rất nhiều giai thoại, những câu chuyện thú vị mà nhiều người chưa biết. Top 5 sự thật thú vị của Tử Cấm Thành dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về vẻ đẹp tiềm ẩn của các giá trị văn hóa tồn tại ở đây.

Tử Cấm Thành luôn đứng đầu danh sách những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc. Tòa thành được đặt ngay tại khu vực phía nam của Quảng trường Thiên An Môn, trung tâm của Bắc Kinh. Ngoài tên gọi Tử Cấm Thành, nó còn nhiều tên gọi khác như Hoàng cung thời nhà Minh và triều đại nhà Thanh ở Bắc Kinh và Thẩm Dương. Năm 1987, Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Đây là trung tâm quyền lực tối cao của Trung Quốc trong suốt 5 thế kỷ, là một bằng chứng lịch sử vô giá của đất nước.

Đến với Tử Cấm Thành, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi quần thể kiến trúc rộng lớn, được thiết kế với sự kết hợp hài hòa giữa không gian khu vườn rộng mở và hàng ngàn căn phòng, với rất nhiều đồ vật từ thời xưa cho tới nay. Đặc biệt, những người yêu thích văn hóa, lịch sử chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi lịch sử và thiết kế phong phú của vùng đất rộng lớn này. Top 5 sự thật thú vị về Tử Cấm Thành sẽ giúp bạn thỏa mãn một số điều bí ẩn của nơi đây.

Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành

Số 9 – con số may mắn

Sự thật thú vị đầu tiên trong top 5 sự thật ít ai biết về Tử Cấm Thành là mọi thứ ở đây đều liên quan đến số 9 – con số may mắn. Theo truyền thống của Trung Quốc, số 9 là biểu tượng của sự may mắn, đặc biệt là các cung điện hoàng gia. Số 9 là số lẻ và cũng là con số lớn nhất trong số dương. Theo khái niệm của Trung Quốc, nó có ý nghĩa của cực dương, đó là sự hưng thịnh, và tốt lành.

Vì vậy, có 9 cánh cửa nội bộ (hậu cung). Những cánh cổng này được trang trí lộng lẫy. Ngoài ra còn có 9.999 căn phòng bên trong Tử Cấm Thành nằm trong 980 tòa nhà gỗ tráng lệ. Hơn nữa, khi đi qua con đường chính vào cung điện của nhà vua, du khách sẽ thấy một tảng đá lớn với 9 khoanh, phía trên 9 con rồng được chạm khắc để tượng trưng cho Cửu Trạm.

Từ “Zi” trong Tử Cấm Thành có nghĩa là màu tím

Người dân Trung Quốc đặc biệt tỏ lòng tôn kính với Trời và Đất và thường xem các hoàng đế là các vị thần. Những vị vua này là những người cai trị được hoàng đế phái đến để cai quản dòng sông. Tử Cẩm Thành là nơi ở của hoàng đế nên được xây dựng bởi thiên đàng, nhắc nhở mối quan hệ thiêng liêng giữa chúa và con người. Từ “Zi” trong Tử Cấm Thành có nghĩa là màu tím, Tử vi viên là nơi ở của thiên đàng, vì vậy vất cứ ai muốn tới đây đều phải có được sự cho phép. Người bình thường tuyệt đối không thể vào, nếu cố tình sẽ bị xử tử.

Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành

Một trong những kiến ​​trúc sư xây dựng Tử Cấm Thành là người Việt Nam

Một sự thật thú vị khác về Tử Cấm Thanh không thể không nhắc tới là vị tổng đốc người Việt Nam, một kiến trúc sư tài ba. Quần thể kiến trúc vĩ đại và tráng lệ mà tất cả người dân Trung Quốc đều tự hào là nhờ những đóng góp quan trọng của một hoạn quan người Việt Nam, Nguyễn An. Sauk hi nhà Minh đánh bại nhà Hồ, xâm chiếm Đại Việt, nhiều thanh niên trẻ được gửi sang Trung Quốc làm hoạn quan.

Trong số các hoạn quan phục vụ tại cung điện nhà vua, Nguyễn An (1381 – 1453) được đưa đi làm hoạn quan để phục vụ hoàng cung triều đại nhà Minh. Lúc đó, Minh An đã thấy Nguyễn An (còn được gọi là A Liu) rất giỏi toán, và có tài kiến trúc xây dựng.

Khi Minh Thành Tổ quyết định bắt đầu xây dựng một công trình kiến trúc vĩ đại có thể sánh với Trời và Đất, hoạn quan Nguyễn An được giao cho nhiệm vụ chủ chốt là Tổng đốc toàn bộ dự án này. Theo ghi chép, Nguyễn An là người đã vẽ thiết kế cho dự án tuyệt đẹp này. Do đó, tên của ông vẫn được lưu truyền cho tới ngày nay cùng với sự hùng vĩ của Tử Cấm Thành trường tồn theo lịch sử và thời gian.

Công trình kiến trúc lộng lẫy, tráng lệ nhất Trung Quốc

Tử Cấm Thành được xây dựng vào cuối thế kỷ 15 và hoàn thành vào đầu thế kỷ 16. Đây là nơi sinh sống của 24 vị hoàng đế, trong đó có 14 vị hoàng đế của triều đại nhà Minh và 10 hoàng đế của triều đại nhà Thanh.

Tòa thành được xây dựng bởi những khối thạch khổng lồ nặng hơn 300 tấn, nằm cách khu vực này khoảng 70km. Vào cuối thế kỷ 19, Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của gầm 9000 người, bao gồm hoàng đế, hoàng hậu, hoàng gia, nô tỳ, hoạn quan, lính canh,…

Hầu hết các mái nhà của các cung điện được sơn bằng ngói màu vàng, đại diện cho tòa án Trung Quốc. Trong thuyết Ngũ hành, màu vàng là trái đát, là gốc rễ của vạn vật, vì vậy màu vàng là quý giá nhất. Ngoài ra, Tử Cấm Thành còn lưu giữ hơn 1.000.000 cổ vật và kho báu của các triều đại phong kiến. Từng chi tiết lớn nhỏ của Tử Cấm Thành đều lấp lánh và sang trọng bởi những vật liệu quý hiếm như đá quý, gạch men, gỗ quý,…

Chắc chắn, khi nhìn vào những vật phẩm được trưng bày trong Tử Cấm Thành, du khách có thể tưởng tượng được sự lộng lẫy, xa hoa của hoàng đế mà chưa một cuốn sách nào có thể miêu tả được.

Tử Cẩm Thành
Tử Cẩm Thành

Những con ma tồn tại trong Tử Cấm Thành

Một trong những sự thật gây xôn xao nhất về Tử Cấm Thành là câu chuyện về những con ma ở đây. Có rất nhiều ghi chép về việc chứng kiến những hồn ma ở Tử Cấm Thành vào lúc hoàng hôn. Nhiều du khách nhìn thấy hình ảnh của các hoạn quan và nô tỳ đi qua họ, và những âm thanh giống như hồn ma của hoàng đế vào những ngày trăng tròn.

Mỗi khi màn đêm buông xuống trên cố đô này, những điều kỳ lạ vẫn tiếp tục xuất hiện nhưng không có câu trả lời. Điều đó đã gây nên sự sợ hãi, cũng như sự tò mò cho những du khách chưa từng đến đây.

Với tầm vóc cao của một tòa nhà đẳng cấp thế giới, mỗi năm Tử Cấm Thành chào đón hàng triệu du khách tới đây tham quan. Người dân Trung Quốc vô cùng tự hào khi nói về Tử Cấm Thành với sự tổng hợp hoàn hảo của các kỹ thuật xây dựng truyền thống trong kiến trúc cung điện Trung Quốc cổ đại. Giữa thành phố thịnh vượng của Trung Quốc nói chung và Bắc Kinh nói riêng, Tử Cấm Thành là nơi mọi người có thể ngắm nhìn, thiền định, và tìm thấy văn hóa nguyên thủy. Luôn có rất nhiều sự thật ẩn giấu bên trong Tử Cấm Thành mà chúng ta chưa khám phá được.

Để hiểu thêm về văn hóa và lịch sử Trung Quốc, bạn không nên bỏ qua nơi này khi đi du lịch Trung Quốc. Chuyến du lịch tới Tử Cấm Thành hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cũng như trải nghiệm mới cho kỳ nghỉ của bạn.

Liên quan

Tour du lịch trọn gói

21

Th11
2019
Sự khác biệt giữa tour du lịch trọn gói, combo du lịch và voucher du lịch
Đăng bởi Hiền Trang /26
Hiện nay, ngành du lịch đang ngày càng phát triển với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Bạn có thể chọn đăng ký đi tour du lịch trọn gói, combo du lịch và voucher du lịch. Vậy bạn đã biết sự khác biệt giữa ba hình thức này? Hãy cùng Tràng An Travel […]
thành phố Vigan

18

Th11
2019
Thành phố Vigan – Có một Tây Ban Nha giữa lòng Đông Nam Á
Đăng bởi trangan /38
Vigan là một hòn đảo từng được tách ra khỏi đất liền bởi ba con sông Abra, Mestizo và Govantes. Nó là thành phố duy nhất còn tồn tại từ thời thuộc địa Tây Ban Nha thế kỷ 16 ở Philippines. Kiến trúc Vigan là sự kết hợp của các yếu tố văn hóa từ các […]
Chương trình Cabaret

13

Th11
2019
Cuộc sống về đêm ở Pattaya – trải nghiệm hoang dã độc nhất vô nhị ở Châu Á
Đăng bởi Hiền Trang /108
Pattaya là thành phố nổi tiếng của du lịch Thái Lan. Nhờ các hoạt động độc đáo vào buổi tối, mà thành phố này trở nên nổi tiếng hơn với mọi người trên khắp thế giới. Như bạn thấy, có hàng tấn hoạt động vui chơi giải trí thú vị ở đây. Tất nhiên, không […]