Prasat Phra Viharn ở Muang Boran

20

Th5
2019

Khám phá Muang Boran – thành phố cổ đại của Thái Lan

Posted By : Trần long/ 2658

Muang Boran nằm ở ngoại ô Bangkok, là một viện bảo tàng ngoài trời ở Samut Prakan có tổng diện tích 96 ha hay 240 mẫu. Đây là nơi tọa lạc của những mô hình hay bản sao của các tàn tích, các công trình kiến trúc lịch sử, các đài tưởng niệm cổ xưa từ khắp mọi nơi trên đất nước Thái Lan.

Những tàn tích và di tích cổ đại này có niên đại từ thời Dvaravati, Srivichai, Lopburi, Lanna, Lan Chang, Sukhothai, U-tong, Ayuthaya, Thonburi và Rattanakosin.

Bảo tàng ngoài trời Muang Boran là nơi bảo tồn và lưu giữ kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa của các khu vực khác nhau trên đất nước Thái Lan.

Đặc biệt, Thái Lan đã thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu để đảm bảo tính xác thực trong việc xây dựng lại các cấu trúc này. Trong trường hợp các công trình kiến trúc ban đầu bị hư hại, phá hủy, việc tái thiết lại chúng sẽ dựa trên các ghi chép lịch sử.

Muang Boran có tổng cộng 116 công trình kiến trúc hay bản sao của các di tích cổ đại, các đài tưởng niệm, các tòa nhà và các kiến trúc tổng hợp di sản văn hóa của Thái Lan. Các công trình kiến trúc này được thiết kế để đại diện cho niềm tin về tôn giáo của Thái Lan.

Dự án này là đứa con tinh thần của Khun Lek Viriyaphant, người đàn ông chịu trách nhiệm xây dựng Bảo tàng Erawan ở Samut Prakan và Đền Chân Lý ở Pattaya.

Khi tới khu quần thể Muang Boran, bạn nên bắt đầu từ khu vực phía nam. Nơi đây mô tả một khu phố cổ – cộng đồng người sống khép kín với những cửa hàng bán các tác phẩm nghệ thuật, các món đồ thủ công, đồ lưu niệm và đồ ăn vặt. Những ngôi nhà cổ này có nguồn gốc từ quận Yannawa, Bangkok.

Cung điện Dusit Maha Prasat trong Cung điện lớn, Bangkok được xây dựng vào năm 1806 dưới triều đại của Vua Rama I như một phòng khán giả. Dưới triều đại Vua Rama III, ông đã cải tạo nơi đây và thay đổi khác hoàn toàn so với thiết kế ban đầu. Bản sao của cung điện này được xây dựng trong Quần thể Muang boran dựa vào những nghiên cứu và những bức tranh cũ còn lưu lại.

Cung điện Dusit Maha Prasat ở Muang Boran
Cung điện Dusit Maha Prasat ở Muang Boran

Đi lên khu vực trung tâm, bạn sẽ nhìn thấy Cung điện Sanphet Prasat ở Aytthaya, địa danh đã bị cháy rụi vào năm 1767 khi người Miến Điện phá hủy thành phố. Ngày nay, cung điện này chỉ còn sót lại lớp nền gạch. Bản sao của nó được xây dựng trong Quần thể Muang Boran được trùng tu lại dựa vào các ghi chép lịch sử và các công trình khảo cổ học.

Các ngôi nhà trong chợ nổi đã được gỡ bỏ khỏi vị trí ban đầu và được xây dựng lại ở Muang Boran. Trong khu chợ nổi này có một số nhà hàng. Đây cũng là nơi thú vị để dừng chân và thưởng thức bữa ăn thơm ngon.

Đi thẳng về hướng bắc, bạn sẽ tới Sukhothai. Dưới triều đại của Vua Ramkhamhaeng (1277 – 1317), những người dân phải chịu sự bất công có thể đọc Cuốn sách khiếu nại công khai để nắm rõ các thông tin cần thiết và rung chuông kêu oan với nhà vua. Vua Ramkhamhaeng cũng là người đầu tiên xây dựng bảng chữ cái tiếng Thái đầu tiên vào năm 1283.

Noen Prasat là khu phức hợp bao gồm những tàn tích của cung điện cũ trong thời đại Sukhothai. Nó được phát hiện ra vào năm 1824 dưới triều đại của Vua Rama III. Công trình mà bạn nhìn thấy trong khu quần thể Muang Boran ngày nay là bản sao của công trình ban đầu.

Khu vực phía tây của Muang Boran là những thiết kế sáng tạo, đại diện cho các công trình kiến trúc tôn giáo linh thiêng.

Bodhisattva Avalokitesavara (Kuan Yin) mô tả bức tượng Quan thế âm bồ tát, ngài đang làm phép để chống lại các thế lực xấu xa.

Bodhisattva Avalokitesavara ở Muang Boran
Bodhisattva Avalokitesavara ở Muang Boran

Chùa giác ngộ tượng trưng cho câu chuyện của 500 tu sĩ từ các nền văn hóa khác nhau, những người đã đạt đến Niết bàn. Chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp trước cấu trúc tuyệt đẹp của công trình kiến trúc này.

Đi tiếp về phía bắc, bạn sẽ tới Lamphun, nơi từng là thành phố Hariphunchai, một vương quốc cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 7.

Bảo tháp Cham Thewi được đặt theo tên của Công chúa Cham Thewi, người đầu tiên trị vì đất nước trong 54 năm. Vào thế kỷ 13, Hariphunchai được sáp nhập vào vương quốc Lanna ở Chiang Mai.

Chùa Wat Chong Kham ở Lamphang là ngôi chùa Shan được xây dựng bằng gỗ tếch và được thiết kế theo kiến trúc Pagan.

Tới khu đông bắc của Muang Boran, bạn sẽ nhìn thấy tàn tích của Đế chế Khmer cũ (thế kỷ 6 – 15), các công trình kiến trúc của Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Người Khmer từ lâu đã xây dựng các công trình kiến trúc và các tác phẩm điêu khắc của họ bằng đá. Sự lộng lẫy của Angkor Wat luôn hiện lên trong tâm trí của mọi người. Tuy nhiên, một số di tích của người Khmer cổ đại vẫn còn sót lại ở Thái Lan. Tại khu vực này trong khu quần thể Muang boran, bạn sẽ nhìn thấy bốn di tích cổ của người Khmer, ba trong số đó tiếp giáp với Campuchia.

Ngôi đền Prasat Phimai ở Nakhon Ratchasima (Korat) được xây dựng vào năm 11 sau Công nguyên. Ngôi đền này có đặc điểm nổi bật là hướng về phía đông nam, về phía của Angkor Watt hay vì phía đông như những ngôi đền Khmer khác.

Prasat Phimai nối liền với Angkor bằng con đường cổ xuyên qua những ngọn núi. Đây là nơi hành hương của các du khách trong thời cổ đại. Ngôi đền này được khôi phục từ năm 1963 tới năm 1969 với sự hỗ trợ của người Pháp, những người giúp trùng tu lại Angkor Wat.

Đi thẳng về phía tây, bạn sẽ thấy Prasat Phanom Rung ở Buri Ram được xây dựng từ thế kỷ 10 – 13 Sau công nguyên trên một ngọn núi lửa đã tuyệt chủng. Tu viện này để thờ phụng thần Shiva.

Ngôi chùa Prasat Sikhoraphum được xây dựng vào thế kỷ 12 là niềm tự hào của tỉnh, cũng là nơi tụ họp quanh năm của những chú voi.

Điểm dừng chân cuối cùng ở Muang Boran là Prasat Phra Viharn (Preah Vihear) ở Si Saket được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 trên ngọn đồi cao 600 mét. Đây là nơi thờ phượng thần Shova, dài 900 mét, quay về hướng bắc nam thay vì hướng đông. Tuy nhiên, những tàn tích cổ đại này không phải ở Thái Lan mà là ở Campuchia.

Prasat Phra Viharn ở Muang Boran
Prasat Phra Viharn ở Muang Boran

Muang Boran là công trình kiến trúc phản ánh tầm nhìn và sự sáng tạo của Khun Lek Viriyaphant, người đàn ông đã bảo tồn di sản văn hóa phong phú của Thái Lan theo một cách mới lạ. Đây là di sản sống, luôn tồn tại mãi mãi và là địa danh mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đi du lịch Thái Lan.

Liên quan

15

Th8
2022
Chuyện tình xúc động của Đức vua Rama IX
Đăng bởi Phúc Phúc /54
“Tôi từng khó chịu với ông ấy ngay lần gặp đầu tiên. Ông mãi 19h mới đến dù hẹn lúc 16h, làm tôi phải chờ đợi, luyện tập hành lễ. Do đó, tôi đã chẳng mấy thiện cảm chút nào với chồng tương lai sau buổi đầu gặp gỡ” – Hoàng hậu Sirikit hóm hỉnh […]

15

Th8
2022
Nắng nóng thiêu đốt khắp nước Mỹ
Đăng bởi Phúc Phúc /61
Nhiều thành phố ở Mỹ chưa từng ghi nhận nắng nóng kéo theo hạn hán như trong mùa hè 2022. Sau đây, chúng ta cùng theo dõi nắng nóng đang thiêu đốt khắp nước Mỹ ra sao… Những giá trị nhiệt cao kỷ lục ở Mỹ Nhiệt độ ấm kỷ lục bao phủ từ miền […]

15

Th8
2022
8 món ăn vặt Hàn Quốc vào mùa đông nổi tiếng
Đăng bởi Phúc Phúc /23
Dạo phố lạnh giá xứ sở Kim chi, du khách không thể bỏ qua hương vị ẩm thực ấm áp với những món ăn vặt Hàn Quốc như bánh cá chép, bánh rán nhân quế, chả cá… vào mùa đông. Xem thêm: Cẩm nang vi vu Hàn Quốc sau Covid-19 Bánh cá chép Bungeoppang Bungeoppang là […]