Chùa Thiên Hậu

29

Th5
2020

9 ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Posted By : Hiền Trang/ 88

Nằm ở Đông Nam Á, Việt Nam là một quốc gia nhỏ bé được biết đến với những bãi biển tuyệt đẹp, những cánh đồng lúa tươi tốt, những ngọn núi trong rừng và những thung lũng đẹp như tranh vẽ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là nơi có rất nhiều ngôi chùa và ngôi đền, nơi du khách có thể ngắm nhìn những vẻ đẹp của những công trình kiến ​​trúc được bảo tồn tốt, khám phá lịch sử phong phú cũng như di sản văn hóa của Việt Nam. Từ các tu viện Phật giáo đến các đền thờ đạo Hindu, những ngôi chùa mê hoặc này là địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch Việt Nam vì đây là một trong những địa điểm hàng đầu nên ghé thăm ở Việt Nam. Dưới đây là danh sách 9 ngôi chùa linh thiêng nhất ở Việt Nam bạn nên ghé thăm.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính, tour du lịch Ninh Bình
Chùa Bái Đính, tour du lịch Ninh Bình

Chùa Bái Đính là một quần thể văn hóa và tâm linh trên núi Bái Đính thuộc tỉnh Ninh Bình của Việt Nam. Với những ngôi chùa Phật giáo cũ và mới, nơi đây được coi là quần thể các ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Việt Nam và cũng là một địa điểm phổ biến cho những người hành hương. Khu phức hợp mới được xây dựng vào năm 2010 trong khi ngôi chùa ban đầu nằm ở dưới chân đồi. Được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Việt Nam, khu phức hợp bao gồm một ngôi chùa dành cho Quan Thế Âm Bồ Tát, một ngôi chùa dành cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và một ngôi chùa dành riêng cho Đức Phật cùng với tháp chuông. Bên cạnh đó, Chùa Bái Đính còn là nơi đặt bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất và chiếc giếng lớn nhất Việt Nam. Không chỉ vậy, từ ngôi chùa, bạn có thể ngắm nhìn vẻ đẹp ngoạn mục của những ngọn núi xung quanh, những con đường mòn trong rừng Bà Chúa Thượng Ngàn và khám phá hang động đá vôi.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc

Có niên đại từ thế kỷ thứ 6, chùa Trần Quốc là ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất ở Hà Nội nằm bên bờ hồ Tây. Được xây dựng như chùa Khải Quốc vào thế kỷ thứ 6 dưới thời trị vì của Hoàng đế Lý Nam Đế, ngôi chùa Phật giáo này ban đầu nằm bên bờ sông Hồng và được di dời đến vị trí hiện tại vào năm 1615. Được thiết kế theo các quy tắc nghiêm ngặt của kiến ​​trúc Phật giáo, ngôi chùa chính cao 15 m với 11 tầng cùng các khu vực xung quanh như ngôi nhà đốt nhang và bảo tàng di tích lịch sử. Với kiến ​​trúc tráng lệ và khung cảnh đẹp như tranh vẽ, chùa Trần Quốc là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch Việt Nam.

Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng
Chùa Ngọc Hoàng

Tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa xa hoa ở Việt Nam, được xây dựng vào năm 1909 bởi một cộng đồng người Quảng Đông. Còn được gọi là chùa Rùa, ngôi chùa này là một biểu tượng của nhánh Phật giáo Mahaya ở Việt Nam. Ngôi chùa là nơi lưu trữ các bức tượng chạm khắc của các nhân vật Đạo giáo và Phật giáo. Có thể cho rằng đây là một trong những ngôi đền quan trọng nhất trong lịch sử ở Việt Nam.

Chùa Thiên Hậu

Chùa Thiên Hậu
Chùa Thiên Hậu

Nơi đây có tên gọi chính thức là chùa Bà Thiên Hậu. Chùa Thiên Hậu là một ngôi chùa kiểu Trung Quốc nằm ở khu phố Tàu của thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này được xây dựng dành riêng cho nữ thần biển Thiên Hậu, hay còn được biết đến là Bà chúa biển. Chùa Thiên Hậu được xây dựng vào năm 1760 bởi những người nhập cư Trung Quốc nhưng nó đã được cải tạo nhiều lần.

Đền Cao Đài

Đền Cao Đài
Đền Cao Đài

Nằm ngay bên ngoài thị trấn Tây Nihn, đền Cao Đài là một địa danh quan trọng, là một phong trào tôn giáo Việt Nam kết hợp các khía cạnh của Công giáo, Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo. Còn được gọi là Đền lớn hoặc Tòa thánh, ngôi đền được xây dựng trong những năm 1930 theo phong cách kiến ​​trúc độc đáo phản ánh phong cách Neo-Gothic, Baroque và phương Đông.

Gần giống với một nhà thờ Thiên chúa giáo, ngôi đền này được xây dựng với hai tòa tháp vuông, cùng một gian giữa, phòng trưng bày phía trên và lối đi bên cạnh. Ngoại thất và nội thất của Đền Cao Đài đều được trang trí lộng lẫy với các thiết kế trừu tượng, hình ảnh của các vị thánh, rắn hổ mang bảy đầu và các cột trụ được bọc bằng rồng. Có một quả cầu khổng lồ bên trong ngôi đền tượng trưng cho mắt trái của Thiên Chúa.

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ

Còn được gọi là chùa Linh Mu, chùa Thiên Mụ là một ngôi chùa cổ nằm bên tả ngạn sông Hương thuộc thành phố Huế. Được xây dựng vào năm 1601, ngôi chùa bảy tầng này là một trong những công trình tôn giáo lâu đời nhất và cao nhất trong cả nước và là một trong những điểm tham quan phải đến trong chuyến du lịch Việt Nam. Được dịch theo nghĩa đen là chùa Thiên Bà, chùa Thiên Mụ được coi là biểu tượng cho Hoàng thành cũ, và được nhắc đến trong nhiều bài hát dân gian địa phương.

Ban đầu ngôi chùa này được xây dựng như một ngôi chùa nhỏ nhưng theo thời gian nó đã được mở rộng với các tính năng phức tạp hơn. Người ta có thể nhìn thấy đền thờ Đại Hùng, 12 tác phẩm điêu khắc bằng gỗ khổng lồ của những người bảo vệ ngôi đền, chiếc chuông lớn, một con rùa với tấm bia khắc từ năm 1715 và một quần thể các tòa nhà trong tu viện. Ngôi chùa cũng cất giữ chiếc xe đưa nhà sư Thích Quảng Đức đến điểm tự thiêu vào năm 1963. Ngoài ra, ở cực bắc của quần thể đền còn có một nghĩa trang.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám
Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu là trường đại học quốc gia đầu tiên ở Việt Nam được thành lập năm 1706 sau công nguyên dưới thời vua Lý Thánh Tông. Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng dành riêng cho Khổng Tử, nơi này vẫn giữ một ý nghĩa tâm linh đối với mỗi thế hệ sinh viên và nhà giáo ở Việt Nam. Được bao quanh bởi những khu vườn cảnh quan xanh mát, ngôi chùa bao gồm năm sân trong và một cổng Van Miêu hai tầng ấn tượng. Là một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam, Văn Miếu là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam và cũng là địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở Việt Nam.

Đền Vạn Thủy Tú

Đền Vạn Thủy Tú
Đền Vạn Thủy Tú

Đền Vạn Thủy Tú là ngôi đền cổ nhất ở Phan Thiết, dành riêng cho việc thờ cá voi. Bởi lẽ các cộng đồng ngư dân ở miền Nam Việt Nam rất tôn sùng cá voi. Họ coi loài sinh vật biển này như những vị thần giúp chống lại thời tiết xấu trên biển. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1762 sau Công nguyên để vinh danh một con cá voi huyền thoại đã cứu ngư dân bị bắt trong một cơn bão.

Được công nhận là một di tích quốc gia vào năm 1996, ngôi đền này hiện là nơi lưu trữ của gần 100 bộ xương cá voi và các loài cá kỳ lạ khác, hầu hết đều có tuổi từ 100-150. Đáng chú ý nhất trong số đó là bộ xương cá voi dài 19m. Đây là bộ xương cá voi lớn nhất của Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á. Có một khu chôn cất lớn trong quần thể đền thờ dành cho những con cá voi đã chết và đám tang của Cá voi luôn thu hút rất đông người. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể tìm thấy vô số món đồ tạo tác từ thời nhà Nguyễn như các sắc lệnh bằng văn bản của 24 vị vua trước đây, tượng đất nung, bàn nhang, bảng sơn mài và một chiếc chuông đồng cổ.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột
Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một ngôi chùa Phật giáo lịch sử nằm cạnh lăng Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Ngôi đền ban đầu được xây dựng vào năm 1049 bởi Hoàng đế Lý Thái Tông. Nằm ở giữa một hồ sen hình vuông, chùa Một Cột được xây dựng bằng gỗ trên một cột đá duy nhất giống như một bông hoa sen mọc lên khỏi mặt nước. Cùng với Chùa Hương, đây được coi là một trong hai ngôi chùa mang tính biểu tượng nhất của Việt Nam và là một trong những địa điểm phải đến trong chuyến du lịch Việt Nam của bạn.

Liên quan

Thời gian tốt nhất để đi du lịch Hòn Mun là tháng 8

10

Th7
2020
Kinh nghiệm du lịch Hòn Mun – điểm đến lãng mạn nhất ở Nha Trang
Đăng bởi Hiền Trang /40
Nếu bạn đi du lịch Nha Trang, bạn không nên bỏ qua đảo Hòn Mun. Đây là một trong những hòn đảo thơ mộng nhất trong hệ thống đảo Nha Trang, nằm ở phía đông nam của đảo Bồng Nguyên, cách cảng Cầu Đá khoảng 45 phút bằng thuyền. Nơi đây được gọi là Hòn […]
Đỉnh Bàn Cờ, bán đảo Sơn Trà

10

Th7
2020
Du lịch bán đảo Sơn Trà và 11 điểm đến ấn tượng bạn nên ghé thăm
Đăng bởi Hiền Trang /44
Bán đảo Sơn Trà được coi là viên ngọc quý của du lịch Đà Nẵng, với những con đường quanh co và hệ động thực vật đa dạng. Bán đảo này nằm ở phường Thọ Quang, huyện Sơn Trà, với diện tích khoảng 4.439 ha. Nơi đây nổi tiếng đường bờ biển dài và làn […]
Thời gian tốt nhất để đi du lịch Hòn Móng Tay là vào mùa hè

10

Th7
2020
Đắm mình vào thiên nhiên của Hòn Móng Tay – đảo Robinson của Phú Quốc
Đăng bởi Hiền Trang /38
Hòn Móng Tay nằm ở Quần đảo An Thới, phía nam của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây còn được coi là Đảo Robinson của Kiên Giang nhờ nước biển xanh trong thơ mộng, bãi cát trắng, và vẻ hoang sơ bất tận. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các điểm đến như Bãi […]