03

Th10
2022

5 hiểu nhầm về đồ ăn Ấn Độ

Posted By : Trần long/ 796

Chỉ toàn cà ri, phải ăn bốc, chẳng có thịt… là những hiểu nhầm về đồ ăn Ấn Độ mà không ít du khách từng nghe.

Chị Trịnh Thu Hằng, 40 tuổi, Hà Nội, du lịch Ấn Độ ngay sau Covid-19. Chị đã chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích khi ăn uống ở quốc gia này. Ấn Độ có thể coi như một trong những miền đất sở hữu ẩm thực phong phú, thú vị. Tuy nhiên, không ít du khách lần đầu khám phá Ấn Độ lại có một số hiểu lầm cơ bản sau…

Đồ ăn Ấn Độ không gì ngoài… cà ri

Cà ri là gia vị nổi tiếng nhất và khởi nguồn chính từ Ấn Độ. Cà ri không chỉ hiện diện khắp châu Á. Hương vị đặc sắc vang danh trên các siêu thị, nhà hàng châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương… Thế nhưng, với những người không chuộng ăn cay, không ưa mùi nồng của cà ri. Cà ri thực sự là một trở ngại khi họ định đến du lịch Ấn Độ. Đơn giản, họ tưởng món ăn nào cũng toàn cà ri ở quốc gia Nam Á này.

Thực tế, rất nhiều món ăn Ấn không hề cay, không có cà ri và dễ thưởng thức. Naan, loại bánh xuất hiện trên khắp các nẻo đường nước Ấn là điển hình. Món tỏa vị thơm của bơ và phomai. Du khách có thể ăn kèm thịt cừu, thịt dê, hoa quả khô, hành tây, khoai tây… Ngoài ra, bạn có thể nếm Tandoori, các loại rau thịt nướng trong lò đất truyền thống. Đồ ăn không trực tiếp trên lửa nên vừa chín mềm vừa tránh bị khô.

Không có thịt mà ăn

Không ít người e ngại tới Ấn Độ vì sợ… đói. Họ nghe nói, người Ấn toàn ăn đồ chay, không ăn thịt bò, thịt lợn… Sự thật, nhóm người kiêng thịt vài loài động vật chủ yếu là người theo tôn giáo. Còn ở khắp Ấn Độ, những nơi chị Hằng khám phá, các quán chay và không chay đều có. Người ta ghi biển rõ ràng “Veg and Non-veg Restaurant”. Bạn hoàn toàn theo sở thích để lựa chọn bữa ăn. Gà, cừu, cá… là những món thịt thường thấy ở Ấn Độ. Thậm chí, gà Tikka, cừu Josh rogan còn trở thành những mỹ vị ẩm thực trứ danh đáng thử.

Phải ăn bốc khi dùng bữa

Bạn bè hoài nghi hỏi “Sang đấy có phải ăn bốc không?” khi chị Hằng trở về Việt Nam. Sự thật, ở tất cả các hàng quán chị đến, người Ấn đều phục vụ đủ thìa dĩa. Dù là quán bình dân, thương hiệu hoành tráng, ngoài vỉa hè hay đều không phải ăn bốc.

Thực ra, một số người Ấn chỉ dùng tay để ăn. Nhưng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ăn như vậy hay không? Vấn đề vệ sinh tay không cần lo lắng bởi bồn rửa tay, vòi nước sạch khá phổ biến. Nếu kỹ tính, du khách chuẩn bị nước rửa tay khô để sẵn sàng trải nghiệm ăn như người Ấn.

Ẩm thực Ấn Độ có nhiều điều thú vị, hấp dẫn hơn những gì du khách từng biết và đáng trải nghiệm
Ẩm thực Ấn Độ có nhiều điều thú vị, hấp dẫn hơn những gì du khách từng biết và đáng trải nghiệm

Xem thêm: Đi du lịch Ấn Độ cần chuẩn bị gì?

Người Ấn chỉ uống… masala chai

Chẳng có nơi nào trên đất Ấn không có “Masala chai” xuất hiện. Đây là trà sữa đã trở thành thương hiệu xuất sắc. “Masala” là gia vị, “chai” là trà. Người ta ủ “trà đen” với các loại gia vị và thảo mộc Ấn Độ. Thức uống này tạo nên hương vị cay nồng, khác biệth so với trà của các nước phương Đông khác. Đáng tiếc, nhiều du khách không muốn thử “Masala” bởi chính vị cay nồng.

Nhưng, tới Ấn Độ còn vô vàn đồ uống khác hợp khẩu vị của mọi người, kể cả trẻ em. Du khách đừng quên “Lassi” thơm ngon không kém cà phê sữa đá Việt Nam. Lassi thực chất là sữa chua uống, từ sữa dê, vừa khiến vị giác thăng hoa vừa tốt tiêu hóa. Lassi có đến hàng chục biến thể cùng xoài, dâu, táo, lê, đào, chuối… Giá chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đồng.

Mang mì tôm khi du lịch Ấn

Nỗi lo sợ với đồ ăn Ấn Độ khiến nhiều người chật ních mì tôm, phở ăn liền trong vali. Hóa ra, người ta đến nơi mới hiểu, đồ ăn Ấn đa dạng. Nhu cầu của mọi du khách có thể đáp ứng hài hòa. Chưa kể, các quán đồ Thái, Hoa, Hàn… vẫn sẵn sàng mang đến trải nghiệm vị giác đầy quyến rũ. Thậm chí, bạn có thể chọn pizza, mì spaghetti, hamburger, gà rán KFC… nếu ngán đồ Á.

Nếu nhạy cảm, không quen với thức ăn lạ, du khách nên chuẩn bị sẵn đồ hộp. Khác với nhiều nơi khác, Ấn Độ thông thoáng trong việc để người nhập cảnh mang theo trứng, hoa quả tươi, xúc xích, patê… trong hành lý. Còn nếu không muốn lịch kịch từ Việt Nam, bạn có thể đi chợ ở Ấn Độ để mua thực phẩm. Với giá cả không đắt đỏ, thậm chí nhiều thứ còn rẻ hơn ở nước ta. Ngoài ra, đi chợ cũng là một trải nghiệm tuyệt vời khám phá văn hóa bản xứ.

Thời gian du lịch ở Ấn Độ lý tưởng nhất từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Vì thời tiết dễ chịu, không cảm thấy mệt mỏi dù có phải đi bộ cả ngày. Mùa hè với những thời điểm lên đến 42 độ C diễn ra từ tháng 3 tới tháng 6. Còn từ tháng 7 đến tháng 10 là thời điểm mưa nhiều…

XEM THÊM: TOUR DU LỊCH TAM GIÁC VÀNG ẤN ĐỘ: NEW DELHI – AGRA – JAIPUR – 7N6Đ – BAY VJ (Khởi hành từ tháng 10 năm 2022)

Liên quan

26

Th4
2024
Trải nghiệm văn hóa và sự sống động tại Frankfurt
Đăng bởi Nguyễn Nga /34
Frankfurt thủ phủ của bang Hesse, là một trong những thành phố sôi động và năng động nhất của nước Đức. Với vị trí địa lý thuận lợi nằm trên bờ sông Main, Frankfurt đã trở thành trung tâm tài chính và thương mại quan trọng của châu Âu. Tuy nhiên, điều làm nên sự […]

24

Th4
2024
Du lịch Campuchia Khám phá vẻ đẹp và sự hấp dẫn của xứ sở Angkor
Đăng bởi Nguyễn Nga /49
Với những di sản văn hóa lâu đời, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và con người thân thiện, du lịch Campuchia đã thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng Tràng An Travel khám phá về vẻ đẹp và sự hấp dẫn của xứ sở Angkor – Campuchia. […]

22

Th4
2024
Du lịch Monaco Hành trình khám phá thành phố sang trọng và đẳng cấp
Đăng bởi Nguyễn Nga /47
Monaco là một quốc gia nhỏ bé nằm ở miền Nam châu Âu, được biết đến với sự sang trọng và đẳng cấp. Với diện tích chỉ khoảng 2 km², Monaco là quốc gia nhỏ nhất thế giới, nhưng lại có một lịch sử và văn hóa rất đặc biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu […]