08

Th9
2022

Thung lũng Lenggong, di sản UNESCO bị quên lãng

Posted By : Phúc Phúc/ 180

Thung lũng Lenggong, di sản UNESCO của Malaysia vẫn chưa thể phát huy tiềm năng của mình để thúc đẩy du lịch…

Lenggong là di sản thứ 4 UNESCO vinh danh của Malaysia. Địa điểm xem như trường hợp ngoại lệ khi chưa thể cuốn hút du khách. Vì thế, mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp không khói của Malaysia chưa hiệu quả.

Thung lũng Lenggong là một trong những điểm khảo cổ giá trị nhất ở Malaysia. Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã công nhận “Di chỉ khảo cổ thung lũng Lenggong” của Malaysia là Di sản Văn hóa Thế giới năm 2012.

Sau 10 năm quên lãng, “giấc mơ viển vông” là nhận xét khi đưa Lenggong thành điểm du lịch nổi tiếng…

Di sản UNESCO, Lenggong chưa thể trở thành điểm du lịch đáng chú ý của Malaysia. Ảnh: Chan Kit Yeng.

Xem thêm: “Thành phố ma” diễm lệ ở Malaysia

Người dân trong di sản Lenggong, Malaysia nói gì?

Ng Hock Sen, chủ sở hữu khách sạn Soon Lee gần đó, nói: “Người nước ngoài rất sửng sốt khi thấy một di sản UNESCO lại như thế“. Suốt nhiều năm, ông Hock Sen đã vận động người dân quảng bá thêm về thung lũng Lenggong. Thậm chí, làm thêm những biển chỉ dẫn đến Lenggong nhưng cũng vô nghĩa…

Còn Adrian Abu Bakar, người đã quyết định chuyển tới Lenggong, không khỏi xót xa. Ông mong muốn phát triển mô hình du lịch nông nghiệp chia sẻ: “Giới chức quốc gia và người có chức năng cần đưa ra những giải pháp cụ thể. Những biện pháp đó cần dựa trên nhu cầu thực tế của du khách“. Ông kể, tại đây đã có hàng trăm gian bán đồ lưu niệm dựng lên rồi lại… bỏ hoang. Rồi cả những trạm dừng xe buýt xây dựng nhưng chẳng thể vận hành.

Hơn nữa, cơ sở hạ tầng cũng chưa quan tâm đúng mức ở thung lũng Lenggong. Khách du lịch Malaysia không thể tìm ra nơi nghỉ qua đêm tại đây. Sóng điện thoại thì chập chờn. Quan trọng là các phương tiện giao thông công cộng chưa thể tiếp cận…

Một người dân ở Lenggong đánh giá, câu chuyện thực sự giải quyết nếu các bên biết liên kết. Ngoài ra, người dân Lenggong cần thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn xây dựng, phát triển di sản UNESCO.

Một góc phố ở khu vực Lenggong, Hulu Perak, Malaysia

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Kuala Lumpur năm 2022

Thung lũng Lenggong, Di sản UNESCO của Malaysia giá trị thế nào?

Lenggong nằm ở Hulu Perak, Perak, phía Tây bắc của Malaysia. Thung lũng Lenggong ở Hulu Perak đã tiết lộ nhiều dấu vết thời tiền sử ở Malaysia. Đây là địa điểm hoạt động lâu đời nhất của con người ở bán đảo Mã Lai.

Ngày nay, thung lũng vẫn là một vùng nông thôn nhỏ, bao quanh bởi rừng xanh và đồi đá vôi. Lenggong ví như một bảo tàng ngoài trời. Nơi này lưu giữ những câu ghi chú, bộ xương, bản vẽ hang động… Đến những phát hiện lịch sử đáng giá như đồ trang sức, đồ gốm, vũ khí và công cụ bằng đá. Nhiều hang động ở Lenggong là bằng chứng về con người cổ đại săn bắn, cư trú ở khu vực.

Đặc biệt, năm 1991, hóa thạch “Perak” 11.000 năm phát hiện tại Lenggong. Địa điểm này hiện sở hữu hai phần, tổng cộng bốn điểm khảo cổ. Các hiện vật đều có niên đại từ 1,8 triệu năm trước đến 1.000 năm trước. Thung lũng Lenggong từng là di tích lâu đời nhất của loài người phát hiện ngoài châu Phi./.

XEM THÊM: TOUR SINGAPORE – MALAYSIA 5N4Đ – BAY BB hoặc TOUR DU LỊCH SINGAPORE – SENTOSA 4N3D – BAY BAMBOO AIRWAYS

Liên quan

29

Th11
2022
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn năm 2023 từ A đến Z
Đăng bởi Phúc Phúc /19
Thanh Hóa, mảnh đất của những câu hò sông Mã giữa tháng năm bảo vệ Tổ quốc hào hùng. Giờ đây, khi du lịch Sầm Sơn, bạn sẽ cảm nhận sắc màu trẻ trung ở thiên đường du lịch sôi động này… mà chẳng cần lo lắng bởi những kinh nghiệm khám phá hữu ích […]

24

Th11
2022
6 trải nghiệm khi du lịch Nhật Bản mùa xuân
Đăng bởi Phúc Phúc /40
Không chỉ ngắm hoa, du khách có thể tham gia các lễ hội truyền thống, thưởng thức ẩm thực đặc sắc… khi đi du lịch Nhật Bản mùa xuân. Ngắm hoa Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản 2022: Đi đâu chơi vui? Các du khách chia sẻ rất thích chiêm ngưỡng anh đào khi […]
Văn hóa Peranakan hay Babas Nyonya chính là nguồn cảm hứng của bộ phim truyền hình dài tập "Chuyện tình cô bé lọ lem" năm 2008 của Singapore thực hiện và bản remake do Trung Quốc sản xuất năm 2020.

21

Th11
2022
Văn hóa Peranakan, nét tinh hoa rực rỡ ở Singapore
Đăng bởi Phúc Phúc /72
Những người đại diện của văn hóa Peranakan ở Singapore hay Babas Nyonya thường có cha là các thương nhân Trung Quốc tài ba, giàu sang. Còn mẹ của họ là những người phụ nữ Malaysia xinh đẹp, xuất chúng… Nếu du lịch Singapore tươi đẹp, du khách sẽ nghe về một thuật ngữ “Peranakan”. […]