Chú chó Fifi của chị Huỳnh Trang

28

Th9
2022

Ròng rã nhiều tháng lo thủ tục du lịch châu Âu cùng… thú cưng

Posted By : Trần long/ 441

Chị Huỳnh Trang chuẩn bị suốt 4 tháng về các thủ tục du lịch châu Âu như vận chuyển, kiểm dịch, vé máy bay… và hơn 15 triệu đồng để chú chó Fifi vi vu cùng vợ chồng chị.

Đinh Thị Huỳnh Trang (29 tuổi, TP HCM) đi du lịch châu Âu kết hợp thăm thân ở Đan Mạch. Dự kiến, hành trình kéo dài khoảng 4 tháng (từ ngày 13/9). Vấn đề ở chỗ, chị Trang muốn đưa Fifi, một chú chó giống Poodle, 6 tuổi đồng hành.

Fifi đã sống cùng mình 6 năm. Chú như một thành viên trong gia đình nên đi đâu cũng muốn có Fifi. Ngoài ra, mình muốn thử khả năng thích nghi của bạn ấy với thời tiết châu Âu. Vì khả năng, vợ chồng mình sẽ chuyển sang Đan Mạch sống trong thời gian tới.“, chị Huỳnh Trang chia sẻ lý do.

Chị Trang cho biết, Fifi từng nhiều lần đi du lịch, công tác xa cùng hai vợ chồng. Chú đã trải nghiệm nhiều phương tiện như: xe khách giường nằm, tàu hoả, vài chuyến bay nội địa. Nhưng đây là lần đầu tiên Fifi ra nước ngoài xa đến như vậy.

Các thủ tục, giấy tờ liên quan để Fifi có thể sang châu Âu cùng vợ chồng chị Huỳnh Trang.
Các giấy tờ liên quan để Fifi có thể sang châu Âu cùng vợ chồng chị Huỳnh Trang.

Xem thêm: 9 chiêu trò lừa đảo hiểm nguy khi du lịch châu Âu

Chuẩn bị thủ tục du lịch châu Âu cùng thú cưng

Khi bắt đầu tìm hiểu về thủ tục du lịch châu Âu cùng thú cưng, vợ chồng chị Trang khá bối rối. Bởi không có nguồn tin chính thống, quá nhiều loại giấy tờ cần chuẩn bị nên mông lung. Chị Trang tìm đến sự hỗ trợ của phòng khám chuyên vận chuyển thú cưng sang nước ngoài ở Tp. HCM.

Theo hướng dẫn, giấy tờ kiểm định thú nuôi đi máy bay, đăng ký dịch vụ, mua vé, cách vận chuyển ra nước ngoài để bảo đảm an toàn… Trong đó, giấy tờ kiểm định bao gồm: Bản sao trang nhất của người mang thú nuôi, Tờ khai đề nghị cấp chứng nhận kiểm định động vật, Sổ sức khoẻ kèm xác nhận đã tiêm phòng dại, có nhãn bác sĩ thú y ký và ghi rõ tên, ngày tiêm. Fifi phải tiêm phòng dại trước 30 ngày. Và, chứng nhận tiêm chủng dưới 12 tháng tính đến ngày vật nuôi xuất cảnh…

Fifi mang đến phòng khám để gắn chíp. Sau đó, họ gửi mẫu test bệnh dại sang Anh, đợi khoảng 4-5 tuần để nhận kết quả. “Thú cưng phải có 0,5 UI kháng thể chống dại trở lên/ml huyết thanh mới đạt yêu cầu miễn dịch. Nếu không đủ, phải thực hiện lại từ đầu. May mắn, chú chó Fifi đã đạt test dại“, Huỳnh Trang nói.

Các chứng nhận sẽ trình lên cục Thú y vùng VI để hoàn thành thủ tục. Một số giấy tờ khác cũng nhận hỗ trợ từ bên trung tâm. Ở bước này, Trang trả mức chi phí bao gồm: Cấy Microchip chi phí 350.000 đồng, tiêm phòng dại giá 100.000 đồng, gửi mẫu test dại sang Anh 7 triệu đồng. Cuối cùng, thủ tục kiểm dịch thú y vùng VI là 3,6 triệu đồng.

Tìm hãng hàng không chấp nhận du lịch châu Âu cùng thú cưng

Từ Việt Nam sang châu Âu, Emirates và Turkish Airlines cho phép động vật bay cùng người. Thậm chí, Turkish Airline, động vật còn ở khoang hành khách ngồi chung với người. Còn với Emirates, thú cưng chỉ đi chung theo dạng hành lý ký gửi, ở khoang chứa vali.

Khi cân nhắc hai hãng bay nêu trên, để tiết kiệm chi phí, chị Trang chọn Emirates. Cô đặt vé, hoàn thành các thủ tục. Nhưng sau đó, hãng này thông báo chỉ nhận động vật bay cùng chủ với thời gian dưới 16 tiếng. Trong khi, chặng bay đến Copenhagen của Trang lên đến 18 tiếng. Do chưa tìm hiểu kỹ, chị Trang huỷ toàn bộ vé máy bay, chịu thiệt hại hơn 10 triệu đồng.

Với Turkish Airline, để chắc chắn, Trang lên mạng tìm hiểu, gọi điện cho trung tâm. Chị đọc yêu cầu trên websites hãng bay, xác định rõ 2 yêu cầu thú cưng cần phải đạt để lên cabin cùng chủ.

Đầu tiên, thú cưng phải nằm trong danh sách những giống chó cấp phép lên máy bay. Fifi may mắn nằm trong danh sách ấy. Thứ hai, cân nặng của thú nuôi phải ≤8 kg (tính cả lồng và chuồng). Nếu vật nuôi nặng hơn 8 kg, tất cả phải xuống khoang ký gửi hoặc khó hơn là đi kiện cargo (dạng hành lý ký gửi). Lúc đó, câu chuyện chi phí còn nặng nề bởi chuyến bay riêng không cùng chủ. Giá một kiện phải trả 4.000 USD (khoảng 90 triệu đồng).

"Đến tận bước này rồi mình vẫn lo lắng thực sự vì không biết chuyến bay đó có những ai và họ có bị dị ứng không. Nhưng chuyến bay suôn sẻ, Fifi ngoan và đã hạ cánh Đan Mạch thành công", Huỳnh Trang nói.
“Đến tận bước này rồi mình vẫn lo lắng thực sự vì không biết chuyến bay đó có những ai và họ có bị dị ứng không. Nhưng chuyến bay suôn sẻ, Fifi ngoan và đã hạ cánh Đan Mạch thành công”, Huỳnh Trang nói.

Xem thêm: Tour châu Âu tết 2023, trải nghiệm đón Giao thừa hạnh phúc

Thỏa mãn điều kiện nhưng lên máy bay vẫn… cực kỳ hồi hộp

Sau khi Fifi thỏa mãn điều kiện bay, chị Trang mới đặt vé cho hai vợ chồng. Trong quá trình hoàn tất mua vé, phải thông báo với hãng là bạn mang theo chó. Nhân viên sẽ liên hệ với cơ trưởng chuyến bay. Cơ trưởng sẽ xác nhận, chú chó có thể lên tàu bay hay không?

Chỉ 2 thú cưng mới cấp phép lên cabin mỗi chuyến bay. Chú chó thứ ba xuất hiện buộc phải xuống khoang hành lý. Động vật dữ tợn, có mùi hôi, động vật sức khỏe không đảm bảo hay mang thai, nghi ngờ động vật gây phiền nhiễu các hành khách khác (sủa, có người dị ứng lông chó…), thú cưng sẽ bị từ chối vận chuyển.

4 tháng là thời gian chị Trang lo chuẩn bị tất cả thủ tục du lịch châu Âu cùng thú cưng. Ngoài các chi phí giấy tờ (hơn 11 triệu đồng), Trang phải mua thêm lồng theo yêu cầu của hãng hết 500.000 đồng. Vé máy bay động vật tính theo số kg. Hãng Turkish Airline tính 29 euro/kg cả động vật cùng chuồng mềm, Fifi nặng 4,2kg, chuồng 1 kg. Như vậy, chị Trang thanh toán 4 triệu đồng.

Chị Trang cho biết, thú cưng trải qua huấn luyện tốt và vận chuyển trong lồng giữ. Các giới hạn về kích thước, trọng lượng chó, nơi giữ chó… khác biệt tùy thuộc vào từng hãng bay. Khách du lịch châu Âu cùng thú cưng, hãy lưu ý kiểm tra các hạn chế trước đặt vé.

Khi tới Đan Mạch, vợ chồng Trang và Fifi ở cùng nhà người thân nên không bất tiện. Chị Trang nhấn mạnh, du lịch châu Âu cùng thú cưng ở khách sạn cần tìm hiểu các quy định. Sắp tới, chị Trang dự định sẽ đưa Fifi vi vu trên hành trình du lịch châu Âu

Ảnh: Huỳnh Trang

XEM THÊM

>>> TOUR CHÂU ÂU 3 NƯỚC PHÁP – THỤY SĨ – Ý 13N12Đ – BAY TK (Khởi hành các ngày 13, 14/11, 18 và 29/12/2022)
>>> TOUR DU LỊCH ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP – THỤY SĨ – 9N8Đ – BAY BB (Khởi hành các ngày 25/11, 16/12/2022)
>>> TOUR DU LỊCH ĐẶC BIỆT 5 NƯỚC ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP- LUXEMBOURG – 9N8Đ – BAY BB (Khởi hành các ngày 25/11, 23/12, 30/12/2022)

Liên quan

29

Th11
2023
Trải nghiệm mùa đông không giới hạn trên đỉnh Titlis Thụy Sĩ
Đăng bởi Nguyễn Nga /35
Nếu có dịp đến với châu Âu chắc hẳn bạn không thể không đến Thụy Sĩ – đất nước giàu đẹp bậc nhất lục địa già. Và đã đến Thụy Sĩ, không ai là có thể lỡ hẹn với đỉnh núi Titlis thần tiên. Khung cảnh thơ mộng, quanh năm tuyết phủ trắng xóa khiến […]

27

Th11
2023
Du lịch Hàn Quốc – khám phá 7 khu trượt tuyết đẹp nhất
Đăng bởi Nguyễn Nga /29
Cứ mỗi độ đông về, cả xứ Hàn chìm ngập trong tuyết trắng. Đây chính là thời điểm lý tưởng cho những chuyến du lịch Hàn Quốc. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môn thể thao trượt tuyết. Với cơ sở vật chất hiện đại, nhiều dốc trượt đa dạng độ cao và khung […]

22

Th11
2023
Có nên du lịch Trung Quốc mùa đông hay không?
Đăng bởi Nguyễn Nga /89
Trung Hoa rộng lớn có vô vàn những cảnh đẹp khiến bạn phải ngây ngất. Bốn mùa trong năm đều mang đến những cảm xúc riêng cho khách du lịch. Nếu bạn có dự định du lịch Trung Quốc mùa đông có nên hay không? Cùng đi tìm lý do thuyết phục cùng Tràng An […]