17

Th2
2020

Những lưu ý cần biết khi xin visa Schengen

Posted By : vantrangan/ 476

Du lịch Châu Âu từ lâu đã là điểm đến yêu thích của rất nhiều người Việt. Các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới, các di sản văn hóa, và các nền văn hóa đa dạng,… đang chờ bạn khám phá. Tuy nhiên, điều kiện cần và đủ đầu tiên để đi du lịch Châu Âu là bạn phải được cấp visa Schengen.

Trong bài viết này, Tràng An Travel sẽ chia sẻ một vài lưu ý mà bạn cần biết khi xin visa Schengen để đảm bảo tỷ lệ đậu cao.

visa thăm thân đức
Visa thăm thân đức

Thủ tục, hồ sơ xin visa Schengen

– Việc xin visa Schengen ở nước nào còn phụ thuộc vào lịch trình du lịch Châu Âu. Bạn nên xin visa Schengen vào quốc gia mà bạn muốn nhập cảnh đầu tiên hay có thời hạn lưu trú lâu nhất.

Chẳng hạn, nếu lịch trình của bạn là bay từ Việt Nam tới Pháp, thì bạn có thể xin visa Schengen vào Pháp vì đây là nước bạn nhập cảnh đầu tiên. Hoặc nếu bạn muốn ở Đức khoảng 15 ngày, thì bạn nên xin visa Schengen vào Đức trước mặc dù theo lịch trình bạn sẽ bay đến Pháp trước. Hoặc nếu bạn xin visa vào Pháp nhưng trong lịch trình du lịch Châu Âu của bạn chỉ ở Pháp 1 ngày trong số 15 ngày ở Châu Âu, thì khả năng cao là bạn sẽ trượt hồ sơ xin visa Schengen.

– Bên cạnh lịch trình, việc nên xin visa Schengen vào nước nào còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và lý do tới nước đó của bạn. Ví dụ nếu bạn đi thăm thân ở Thụy Sĩ,  Ý,… nhưng lại nộp hồ sơ xin visa vào Pháp thì có lẽ bạn sẽ bị từ chối visa.

– Hầu như đơn khai và những giấy tờ cơ bản xin visa Schengen đều được quy định giống nhau. Thế nhưng, ở mỗi một quốc gia riêng thì lại đều có chính sách visa khác nhau, do đó bạn phải nộp đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của từng quốc gia mà bạn xin visa Schengen.

+ Hà Lan: xét duyệt hồ sơ hơi khó, bởi hồ sơ sẽ chuyển sang đại sứ quán tại Malaysia;

+ Đức: thư mời gốc là tấm vé đảm bảo nhất cho bạn khi đến đất nước này;

+ Séc, Ba Lan vô cùng vô cùng khó xin lịch hẹn nộp hồ sơ, đặc biệt là Séc, một tháng có lịch hẹn một lần, cơ hội nộp được hồ sơ là vô cùng mong manh.

+ Một số nước nộp hồ sơ tại Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán: Đức, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Ba Lan, Na Uy, Thụy Sỹ, Phần Lan.

+ Một số nước nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ do Đại sứ quán ủy quyền: Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, và mới đây là Pháp.

Xem thêm: Thủ tục xin visa Schengen.

Lịch hẹn nộp hồ sơ và lịch phỏng vấn

– Bạn cần phải lưu ý đến việc xin lịch hẹn nộp hồ sơ và lịch phỏng vấn xin visa Schengen. Bởi lẽ có những quốc gia rất khó để xin lịch hẹn phỏng vấn, như Séc, Ba Lan. Nếu không xin được lịch hẹn thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xin visa và lịch khởi hành của bạn.

– Bạn cũng phải nhớ là theo như quy định chung thì người xin visa Schengen phải trực tiếp đến ĐSQ/ LSQ để nộp hồ sơ và đặt lịch hẹn trước (không chấp thuận hồ sơ visa gửi qua bưu điện).

– Khi đến nộp hồ sơ, phải đi đúng giờ. Nếu bạn đến trễ hơn 15 phút so với lịch hẹn phỏng vấn thì bạn sẽ không được vào nộp hồ sơ nữa. Lúc này bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án giải quyết như sau: một là ra về và đặt lịch hẹn khác để nộp lại hồ sơ vào một ngày khác, hai là đóng 1 khoản tiền để được ưu tiên vào nộp hồ sơ không cần lịch hẹn.

visa thăm thân Pháp
Mẫu visa thăm thân Pháp

Địa điểm nộp hồ sơ visa Schengen

– Một số quốc gia trong khối Schengen nộp hồ sơ tại ĐSQ như Pháp, Ý, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan, Phần Lan, Na Uy.

– Một số quốc gia trong khối Schengen nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ như Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan do các quốc gia này không đặt ĐSQ tại Việt Nam. Trung tâm tiếp nhận hồ sơ là cơ quan đại diện được Lãnh sự quán ủy quyền để nhận hồ sơ của người xin visa, chỉ có chức năng tiếp nhận xem xét đủ hay thiếu hồ sơ, không có chức năng đánh giá hồ sơ, không ảnh hưởng đến quá trình xét hồ sơ và kết quả. Tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ, sẽ có một số dịch vụ hỗ trợ như: Tin nhắn (SMS) nhận thông tin về hồ sơ, chuyển phát nhanh hồ sơ qua bưu điện, dịch vụ xét khẩn… Người xin visa có thể lựa chọn để sử dụng nếu thấy cần thiết…

– Phần lớn các quốc gia trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà phải có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Thời gian để xin được visa Schengen và giá trị của visa Schengen?

Tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ xin visa Schengen trước ít nhất 2 tuần trước ngày dự định đi du lịch Châu Âu. Cơ quan lãnh sự sẽ xét duyệt và trả kết quả hồ sơ cho bạn sau 10 ngày làm việc (trừ Chủ nhật và các ngày lễ tết theo quy định).

Nếu mà muốn an tâm, bạn nên nộp hồ sơ sớm hơn để đảm bảo nhận được visa trước ngày đi Châu Âu. Phòng trường hợp nếu cần bổ sung thêm hồ sơ thì có thời gian chuẩn bị.

Visa du lịch Schengen thường có thời gian lưu trú không quá 90 ngày. Nếu bạn đi tới nhiều quốc gia và không chỉ lưu trú ở 1 quốc gia trong khối Schengen, bạn nên ghi rõ trong đơn khai xin visa để đảm bảo việc xuất nhập cảnh được thuận lợi nhất.

Gia hạn visa Schengen

 Bạn có thể gia hạn visa Schengen. Theo quy định của các cơ quan lãnh sự, bạn có thể gia hạn visa Schengen trong trường hợp như nhập cảnh trễ, lý do nhân đạo, lý do bất khả kháng, và lý do cá nhân quan trọng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn phải chủ động được lịch trình du lịch Châu Âu của mình bởi cơ hội gia hạn visa Schengen thường rất thấp. Nếu muốn gia hạn visa Schengen thì hồ sơ của bạn phải rất đẹp và lý do xin gia hạn cũng phải vô cùng quan trọng và độ xác thực cao.

Liên quan

Nếu bạn muốn lấy visa Trung Quốc sớm, bạn phải nộp đầy đủ giấy tờ

05

Th8
2020
Tất tần tật những điều bạn nên biết khi xin visa Trung Quốc
Đăng bởi vantrangan /276
Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn và đầy bí ẩn, với những điểm tham quan thú vị, đang chờ tất cả mọi người khám phá. Nếu bạn là người đam mê đi du lịch, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Trung Quốc trong danh sách những điểm đến bạn nên ghé thăm […]
xin visa Nga

27

Th2
2020
Tất cả những điều bạn cần biết về visa Nga trước khi đến xứ sở bạch dương
Đăng bởi trangan /623
Khách du lịch từ hầu hết các quốc gia được yêu cầu phải có thị thực khi đến Nga. Dưới đây là tất cả những điều bạn cần biết về visa Nga trước khi đến xứ sở bạch dương cũng như các hướng dẫn hữu ích mà Tràng An Travel đã tổng hợp lại.   […]
visa Anh Quốc

18

Th2
2020
Những nguyên tắc vàng bạn nên nắm rõ khi đi phỏng vấn visa Schengen
Đăng bởi vantrangan /474
Không phải trường hợp nào cũng phải phỏng vấn khi nộp hồ sơ xin visa Schengen. Thế nhưng khi Đại sứ quán/ Lãnh sự quán cảm thấy hồ sơ của bạn còn nhiều điều cần làm rõ thì họ sẽ yêu cầu bạn tới phỏng vấn. Không cần phải quá sốt sắng khi nhận được […]