15

Th8
2022

Nắng nóng thiêu đốt khắp nước Mỹ

Posted By : Phúc Phúc/ 194

Nhiều thành phố ở Mỹ chưa từng ghi nhận nắng nóng kéo theo hạn hán như trong mùa hè 2022. Sau đây, chúng ta cùng theo dõi nắng nóng đang thiêu đốt khắp nước Mỹ ra sao…

Những giá trị nhiệt cao kỷ lục ở Mỹ

Nhiệt độ ấm kỷ lục bao phủ từ miền Tây đến trung tâm Nam nước Mỹ, cũng như Đông Bắc. Bang Oregon trải qua tháng 7 nóng thứ tư trong lịch sử từng ghi nhận. Với Colorado, Florida, Louisiana, New Mexico, Oklahoma và Rhode Island chứng kiến một trong năm tháng Bảy nóng kỷ lục. Còn thành phố Boston xuất hiện mức nhiệt cao tới 9 độ so với trung bình của đầu tháng 8.

Đến 12/8, Oklahoma có 19 ngày đạt 100 độ F (37,7 độ C) trở lên vào mùa hè năm 2022. Nhiều hơn 3 ngày nhiệt độ cao mức nêu trên của năm 2021. Ở Oklahoma rõ ràng đã nóng hơn năm ngoái. Và đây chưa phải điểm dừng của nắng nóng ở các thành phố miền Nam nước Mỹ khác.

Theo dữ liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Houston, San Antonio, Del Rio và Austin đang hứng chịu mùa hè nóng nhất kỷ lục. San Angelo, cách Austin 370 km về phía tây, đang giữa chuỗi 35 ngày với nhiệt độ cao gần 38 độ C trở lên. Thành phố lớn thứ 7 của nước Mỹ này đang phá vỡ kỷ lục hàng năm về nhiệt độ. Không xa, câu chuyện tương tự sẽ xảy ra ở Austin. Nơi đã ghi 62 ngày với nhiệt độ cao hơn 100 độ F.

Số ngày khô hạn ở Dallas, Texas, Mỹ (cột bôi vàng). Cột thứ nhất từ trái sang là thứ hạng trong lịch sử. Còn cột thứ nhất từ phải sang là ngày kết thúc chuỗi ngày hạn hán của năm đó.
Số ngày khô hạn ở Dallas, Texas, Mỹ (cột bôi vàng). Cột thứ nhất từ trái sang là thứ hạng trong lịch sử. Còn cột thứ nhất từ phải sang là ngày kết thúc chuỗi ngày hạn hán của năm đó (theo thứ tự tháng/ngày/năm)

Hạn hán, hệ quả tất yếu của nắng nóng ở Mỹ

Không chỉ vậy, khu vực đô thị Dallas-Fort Worth thậm chí còn gặp nhiều vấn đề hơn về hạn hán. Toàn bộ Dallas đang trong hạn hán. 21% toàn tiểu bang đang trải qua hạn hán đặc biệt, theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ.

Dù mưa xuất hiện giữa tuần trước, độ ẩm đất chưa cải thiện nhiều. Do đó, nó có thể nóng lên nhanh chóng trên khắp phía bắc trung tâm Texas và tây trung tâm Oklahoma, theo nhà khí tượng học dài hạn, Paul Pastelok của AccuWeather.

Ở miền Tây chẳng lạ lẫm gì nắng nóng thiêu đốt như vậy. Sân bay quốc tế ở Salt Lake ghi nhận mức nhiệt trên 100 độ F ngày thứ 16 trong tháng 7. Giá trị nhiệt độ phá kỷ lục trước đó vào năm 1960. Đặc biệt, 107 độ F (41,6 độ C) lần thứ 4 xuất hiện. Trước đó là 7/1960, 7/2002, 6/2021 và 2022, việc ghi chép bắt đầu từ năm 1874.

Tuy nhiên, sức nóng gay gắt không chỉ khiến người dân Utah kiệt sức. Nắng nóng cực đoan khiến siêu hạn hán diễn ra, khốc liệt hơn ở hồ Great Salt. Từ tháng 7/2021 đến 2022, cứ một ngày trung bình giảm 0,3m, mức đáng lo ngại và giảm sâu thêm…

Xa hơn về phía đông nước Mỹ, Florida, 88 đến 96 độ F (31- 34 độ C) duy trì dai dẳng. Các trạm Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở trung tâm Florida, bao gồm Orlando, Daytona Beach và Tampa ghi nhận cao hơn trung bình 3 độ. Gần đó, Fort Lauderdale đạt kỷ lục mọi thời đại, một ngày nóng trên 37 độ C. Cách đó không xa, Gulfport, Mississippi, vượt kỷ lục 4 ngày trên 37 độ C.

Nắng nóng, hạn hán chưa phải mối đe dọa duy nhất

Đợt nắng nóng tồi tệ nhất có thể là quá khứ đối với nhiều bang ven vịnh Mexico. Nhưng khi thu sang, điều này cho thấy khả năng bão nhiệt đới lớn ập đến. Đại Tây Dương sẽ đủ ấm cho các cơn bão, thậm chí cấp cuồng phong.

Pastelok nêu trong dự báo mùa thu năm 2022 của AccuWeather: “Chúng tôi cho rằng, La Nina thực sự sẽ mạnh lên một chút trong thời gian cuối mùa. Nghĩa là giữa mùa thu, nó có thể có một số tác động nhất định đến khí hậu”.

Diễn biến mùa bão Đại Tây Dương năm 2022, tính đến ngày 15/8 - Ảnh: Wikipedia
Diễn biến mùa bão Đại Tây Dương năm 2022, tính đến ngày 15/8 – Ảnh: Wikipedia

Xem thêm: 8 cung đường mùa thu ngọt ngào của nước Mỹ

Nhiệt độ nước biển đã cao hơn mức trung bình ở phía bắc Vịnh Mexico. Do mùa hè đặc biệt nóng, nhiễu động nhiệt đới có thể tăng sức mạnh khi chúng tiếp cận đất liền. Trong khi, bờ Đông nước Mỹ khả năng ​​sẽ hứng chịu hoạt động của bão trong giai đoạn tới. Pastelok nhận định, có thể có “một nhiễu động nhiệt đớn lớn” có thể đổ bộ vào Texas hoặc Louisiana.

Hiện, khu vực Đại Tây Dương trải qua ngày 43 liên tiếp không ghi nhận xoáy thuận nhiệt đới. Alex (sức gió 110 km/h) là cơn bão mạnh nhất trong 3 cơn nhiễu động ghi nhận của năm 2022.

Thời điểm lý tưởng du lịch tới Mỹ

Chính vì diễn biến phức tạp của nắng nóng, thời điểm đẹp nhất để du lịch Mỹ là giữa tháng 10 đến hết tháng 11. Thời tiết khi đó dù lạnh nhưng chưa có bão tuyết, tránh khỏi nóng bức và bão nhiệt đới.

Còn tới mùa xuân từ nửa cuối tháng 2 đến tháng 4, khí hậu ấm áp, vô cùng lý tưởng để ngắm hoa Anh đào rực rỡ…

Du khách muốn tới Mỹ du lịch cần theo dõi, tìm hiểu kỹ tình hình thời tiết trước khi khởi hành để có hành trình ý nghĩa, trọn vẹn./.

XEM THÊM
>>> TOUR DU LỊCH ĐẶC BIỆT KHÁM PHÁ MÙA THU – ĐÔNG TÂY MỸ – 10N9Đ (Khởi hành ngày 22/10/2022)
>>> TOUR DU LỊCH ĐÔNG TÂY MỸ – BLACK FRIDAY – 10N9Đ (Khởi hành ngày 26/11/2022)

 

Liên quan

Nước dâng do bão Ian có thể nguy cơ đáng lo ngại do kết hợp bởi gió từ áp cao thổi vào bờ biển Đông nam nước Mỹ khi Ian đổ bộ

29

Th9
2022
Bão Ian đổ bộ 2 lần, Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp
Đăng bởi Phúc Phúc /6
Các nhà khí tượng AccuWeather cho biết, sau khi Ian tràn vào bang Florida sẽ trút mưa lớn, gió mạnh. Tình hình càng phức tạp hơn khi bão Ian đổ bộ 2 lần vào Đông nam nước Mỹ… Cường độ gió dự báo giảm nhanh từ đêm 28/9 khi Ian di chuyển chậm vào đất […]

28

Th9
2022
Sự thật ngỡ ngàng với khách lần đầu khám phá Ấn Độ
Đăng bởi Phúc Phúc /18
Nếu bạn dự định đi lần đầu khám phá Ấn Độ, đừng quên theo dõi những lưu ý thú vị dưới đây… Tâm trạng khi lần đầu khám phá Ấn Độ của du khách ra sao? Vượt qua những đồn mơ hồ, định kiến và e ngại, miền đất của 1,4 tỷ dân này ẩn […]
Thủ đô nhỏ xinh ở Thụy Sĩ có văn hoá uống bia lâu đời. Khách du lịch Bern đừng bất ngờ khi biết, nơi này có hơn 200 nhà máy bia lớn nhỏ. Chỉ cách nhau vài phút đi bộ trong trung tâm, du khách tận hưởng thiên đường bia khắp nơi. Đó có thể không gian trong các tầng hầm, nhà để xe và phòng giặt đồ… Ảnh: Time Out.

28

Th9
2022
9 thiên đường bia ở châu Âu
Đăng bởi Phúc Phúc /20
Du khách có thể tận hưởng hương vị ngất ngây tại những thiên đường bia ở châu Âu trứ danh sau đây… Bern, Thụy Sĩ Xem thêm: Du lịch Thụy Sĩ mùa thu: Bản tình ca bất hủ của châu Âu Ghent, Bỉ Xem thêm: 8 quán bia Bỉ thượng hạng khi du lịch Brussels Peloponnese, Hy […]