06

Th7
2022

Điều Triều Tiên có nhưng đến Hàn Quốc thì không?

Posted By : Trần long/ 441

Dù điều này sẽ gây khó khăn không nhỏ với khách du lịch chưa biết tiếng Hàn. Người ta gần như quên đi sự hiện diện của Google Maps ở Hàn Quốc bởi các ứng dụng bản đồ thông minh…

Sử dụng Google Maps ở Hàn… bất khả thi với du khách?

Từ lâu, Google Maps là ứng dụng thân thuộc với du khách thời hiện đại. Nó giúp việc lái xe nơi chưa quen đường đơn giản hơn nhiều. Ứng dụng tìm đường hiệu quả, thuận tiện hơn bản đồ giấy. Những thông tin về các tuyến đi, tên đường, vị trí các tòa nhà đều hiển thị nhanh chóng.

Thế nhưng, khách du lịch Hàn Quốc không khỏi sốc khi biết Google Maps không hoạt động tại đây. Quốc gia mà vốn tiên phong trong việc phát triển hạ tầng Internet tốc độ cao nhất thế giới. Tất nhiên, du khách vẫn mở Google Maps bình thường. Chúng ta vẫn thấy đường xá, những điểm tham quan song ngữ trên Google Maps. Điều Triều Tiên có, Hàn Quốc thì không chính là ở Hàn không thể tìm đường đi bộ, lái xe.

Lý do Google Maps “không có” ở Hàn Quốc

Theo Asia Times, đến Triều Tiên, nơi bí ẩn với thế giới cũng sở hữu bản đồ chất lượng tốt. Tuy nhiên, chính lý do với nước láng giềng khiến Hàn Quốc không để Google khai thác dữ liệu.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc, Hàn Quốc xúc tiến ngành dữ liệu không gian, đẩy mạnh chế tạo máy và xây dựng căn cứ quân sự. Việc này nhằm cấm xuất dữ liệu bản đồ ra nước ngoài. Khi đó, động thái của Hàn Quốc để chặn thông tin nhạy cảm lọt vào thế lực thù địch. Tuy nhiên, điều đó cũng hạn chế các doanh nghiệp nước ngoài tham gia phát triển những sản phẩm bản đồ trực tuyến, tìm đường tại Hàn Quốc.

Google đều lưu trữ các dữ liệu trong những máy chủ ở nước ngoài. Do đó, ứng dụng không truy cập bản đồ Hàn Quốc. Năm 2016, Hàn Quốc từng yêu cầu Google phải giảm độ phân giải hình ảnh công trình quan trọng. Google khước từ yêu cầu đó của Hàn Quốc dù đây là điều kiện để sử dụng dữ liệu.

Xem thêm: 5 trò chơi sinh tồn vui nhộn ở Everlan, Hàn Quốc

“Cuộc chiến kinh tế” của bản đồ du lịch ở Hàn Quốc

Dù các ứng dụng tìm đường thông dụng toàn cầu không hoạt động tối ưu tại xứ sở Kim chi. Du khách sẽ có nhiều lựa chọn hơn nếu biết chút tiếng Hàn. Naver hay Kakao, chỉ có tiếng Hàn và bảng chữ cái tượng thanh Hangeul. Đây đều là ứng dụng do người Hàn phát triển cho riêng họ.

Dưới góc độ kinh tế, Naver và Kakao đã thành công khi đẩy Google, Apple khỏi Hàn Quốc. Bởi Naver, Kakao sử dụng dữ liệu từ chính phủ, lưu trữ trong nước. Quan trọng, họ đáp ứng yêu cầu làm mờ các địa điểm yếu tố quốc phòng – an ninh tối mật.

Tuy nhiên, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch tồn tại ở Hàn Quốc đã thể hiện rõ nét qua câu chuyện trên. Những doanh nghiệp phát triển dịch vụ bản đồ tại Hàn Quốc có thể chiếm thế thượng phong. Họ dễ dàng đẩy Apple hay Google khỏi cuộc chơi còn nhờ vận động hành lang mạnh mẽ.

Không ngồi yên, Google từng chỉ trích công khai hoạt động của Naver. Theo Korea Herald, để thu lại lợi nhuận khổng lồ, Naver đã tấn công Google. Lee Hae-jin, nhà sáng lập đồng thời là cựu chủ tịch Naver, đã đề nghị nhà chức trách tạo sân chơi công bằng cho Google.

Một phần lý do Apple, Google chưa thể bước vào thị trường bản đồ này. Chính bởi những đòn tấn công thương mại của các doanh nghiệp Hàn Quốc hướng vào đối thủ nước ngoài. Về phía du khách, hiện, chúng ta chỉ có thể dựa vào ứng dụng bản đồ người Hàn phát triển. Hoặc, khách du lịch Hàn sẽ trung thành với… bản đồ giấy./.

XEM THÊM: TOUR HÀN QUỐC: KHÁM PHÁ SỬ XỞ KIM CHI 5N4Đ – BAY VJ (Khởi hành tháng 8, 9, 10/2022)

Liên quan

09

Th4
2024
Lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan Một trải nghiệm văn hóa đầy màu sắc
Đăng bởi Nguyễn Nga /63
Lễ hội té nước Songkran là một trong những lễ hội lớn và được mong chờ nhất tại Thái Lan. Được tổ chức vào ngày 13-15 tháng Tư hàng năm, lễ hội này không chỉ là dịp để người dân Thái Lan cùng nhau vui chơi, mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. […]

03

Th4
2024
Khám phá Barcelona – Thành phố đẹp như mơ ở Tây Ban Nha
Đăng bởi Nguyễn Nga /84
Barcelona là một trong những thành phố đẹp và náo nhiệt nhất ở Tây Ban Nha. Với những bãi biển tuyệt đẹp, kiến trúc độc đáo và văn hóa đa dạng, Barcelona thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch đến Barcelona, hãy cùng khám phá những […]

01

Th4
2024
Khám phá Làng Iseltwald – Một trong những làng đẹp nhất của Thụy Sĩ
Đăng bởi Nguyễn Nga /131
Thụy Sĩ là một quốc gia được thiên nhiên ưu ái với những cảnh quan hùng vĩ và những ngôi làng thơ mộng. Trong số những ngôi làng ấy, Làng Iseltwald nổi tiếng là một trong những điểm đến đẹp nhất. Nằm ở bờ phía nam của Hồ Brienz, Iseltwald có vẻ đẹp quyến rũ […]