24

Th5
2022

Dấu ấn những triều đại Ottoman hưng thịnh tại cung điện Topkapi

Posted By : Trần long/ 155

Thổ Nhĩ Kì hấp dẫn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới với những cung điện, lâu đài cổ kính có lỗi kiến trúc độc đáo. Cung điện Topkapi là nơi ở của các vị vua Ottoman trong gần 4 thế kỉ. Hiện nay, cung điện đã được mở cửa để du khách tham quan. Du lịch Thổ Nhĩ Kì, du khách có thể chiêm ngưỡng và khám phá nét kiến trúc cổ kính của các cung điện nơi trời Âu.

Lịch sử lâu đời của cung điện Topkapi

Cung điện Topkapi có lịch sử rất lâu đời, từ khoảng thế kỉ XV. Tức là đến nay, cung điện đã có tuổi đời gần 600 năm tuổi. Tư liệu lịch sử ghi lại, vua Mehmet II  và đế chế Ottoman đánh chiếm Constaninople ở Istanbul vào năm 1453. 7 năm sau, vào năm 1460 ông ra lệnh cho xây dựng cung điện này. Ví trí mà cung điện được thiết kế và xây dựng vô cùng độc đáo. Đó chính là nơi mà đế quốc Byzantine phòng thủ khi hai đế quốc còn xung đột.

Cung điện được hoàn thành vào năm 1487, sau hơn 18 năm liên tục được xây dựng. Cung điện Topkapi có quy mô hoành tránh và đồ sộ, to lớn chưa từng có thời bấy giờ. Nó có diện tích lên đến 70ha. Xung quanh lâu đài là những bức tường thành rộng lớn và dài đến 5km. Những bức tường thành này đảm bảo an toàn cho người sống trong cung điện, đặc biệt là nhà vua.

Cung điện Topkapi nằm cạnh eo biển Bosporus, Sultanahmet, trung tâm TP Istanbul, Thổ Nhĩ Kì. Trong suốt  400 năm lịch sử của đến chế Ottoman, nơi đây được biết đến là nơi ở của các vị vua và hoàng gia. Trải qua gần 4 thế kỉ thăng trầm của đế quốc Ottoman, cung điện này như một chứng tích còn tồn tại đến ngày nay. Năm 1924,  đế chế Ottoman suy tàn, nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kì được ra đời.  Cung điện Topkapi đã được nhà nước Thổ Nhĩ Kì quy hoạch lại và trở thành viện bảo tàng. Cung điện mở cửa cho du khách tham quan và tìm hiểu kiến trúc, lịch sử.

Khuôn viên rộng lớn của cung điện Topkapi

Cung điện Topkapi nổi tiếng với khuôn viên rất rộng lớn và đồ sộ. Cung điện thường được ví như là một thành phố thu nhỏ trong lòng Istanbul  rộng lớn. Phía trong cung điện có hàng trăm căn nhà lớn nhỏ, các khu chính sự, nhà thờ, sân vườn… Ngoài ra, còn có cả nơi dành để vua nghỉ ngơi và giải trí hàng ngày. Các cung tần ở trong cung điện từ nhỏ mà đến năm 25 tuổi vẫn không được vua yêu thích sẽ phải rời khỏi cung. Họ sẽ nhận được một lượng vàng bạc, châu báu nhất định. Đó như một món quà chia tay của nhà vua để đảm bảo cuộc sống ngoài cung sau này.

Khu vực hậu cung Harem là nơi sinh sống của gia đình đức vua. Những gian nhà lối tiếp nhau được trang trí rất lộng lẫy với những đồ vật xa xỉ. Hậu cung Harem có lối đi bí mật riêng. Người ngoài, đặc biệt là đàn ông không được phép ra vào cung điện. Trước đây, khu vực này còn không mở cửa cho du khách tham quan. Nhưng hiện tại đã có một số khu vực được mở cửa. Đó là cơ hội quý báu để du khách có thể ngắm nhìn tận mắt cuộc sống phía trong lâu đài.

Cung điện được thiết kế với kiến trúc Ottoman truyền thống. Du khách có thể dễ thấy những mái vòm đặc trưng có mặt ở khắp lâu đài. Đó là những ô cửa kính, những bức tường, những lối đi dọc hành lang cung điện… Tất cả đều vẽ lên trước mắt du khách cảnh tượng rực rỡ của một đế chế Ottoman huy hoàng.

Hiện vật quý giá ở cung điện Topkapi

Sau nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, thiết kế cổ kính ban đầu của cung điện Topkapi không còn nguyên vẹn như xưa. Tuy nhiên, nơi đây vẫn luôn là một địa điểm hấp dẫn với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt là những du khách yêu thích lịch sử. Những hiện vật quý giá như áo choàng, áo giáp của nhà vua và hoàng gia, vũ khí, chữ viết Hồi giáo, hoa văn, gốm sử cổ… đang được trưng bày tại cung điện. Những hiện vật này như là minh chứng cho sự hưng thịnh của đế chế Ottoman lúc bấy giờ.

Du lịch Thổ Nhĩ Kì luôn hấp dẫn với khách với những cung điện cổ kính. Cung điện Topkapi là một địa điểm lí tưởng cho những ai muốn tìm hiểu lịch sử và kiến trúc cổ của đất nước này.  Bạn hãy lên lịch trình hợp lí để tham quan và lưu ý cung điện không mở cửa vào thứ 3 nhé.

Xem thêm: Du lịch Puglia, thiên đường biển xanh bí mật của nước Ý

Liên quan

14

Th8
2022
Máy bay phải hạ cánh khẩn cấp khi nào?
Đăng bởi Phúc Phúc /205
Thiếu nhiên liệu, sự cố kỹ thuật hay việc hạ cánh tại điểm đích khả năng không thành công… là các trường hợp khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp… Dù chẳng mong muốn, hành khách ngồi trên một tàu bay và điều không ổn xuất hiện. Có thể, máy bay đột ngột rung […]

13

Th8
2022
Món ngon ở Bangkok theo gợi ý từ báo chí Mỹ
Đăng bởi Phúc Phúc /36
Khu phố cổ, phố Yaowarat (Chinatown) hay trung tâm thương mại Siam là những thiên đường món ngon ở Bangkok mà du khách nên trải nghiệm… Bangkok kiêu hãnh với vị thế là thánh địa ẩm thực đường phố thế giới. Dưới đây là các địa điểm mang tới các món ăn ngon ở Bangkok […]

13

Th8
2022
Du lịch Kassel, nơi khởi nguồn truyện cổ Grimm ở Đức
Đăng bởi Phúc Phúc /62
Du lịch Kassel, thành phố xinh đẹp của nước Đức trong mắt Minh Đức màu nhiệm như cổ tích. Khi chàng trai Việt vừa ngắm cảnh, anh nghe người dân nhắc về nơi khởi nguồn truyện cổ Grimm… Xem thêm: Du lịch ở Cologne: Quậy tưng bừng những điểm đến không nên bỏ lỡ Vũ Minh […]