Món tráng miệng của Ấn Độ gây thương nhớ bởi hương vị, sự trau chuốt, màu sắc và trình bày đẹp mắt… Hãy cùng khám phá những tinh hoa ẩm thực của xứ Ấn do CNN đánh giá cao.
6 món tráng miệng của Ấn Độ do CNN bình chọn
Món tráng miệng của Ấn Độ gây thương nhớ bởi hương vị, sự trau chuốt, màu sắc và trình bày đẹp mắt… Hãy cùng khám phá những tinh hoa ẩm thực của xứ Ấn do CNN đánh giá cao.
Ẩm thực Ấn Độ vang danh bởi sự phong phú, cách đầu bếp biến hóa từng hương vị, gia vị. Giống đồ mặn, món tráng miệng của Ấn Độ mang hương vị của đất như bạch đậu khấu, nhục đậu khấu. CNN đã giới thiệu 6 món tráng miệng ngon, đẹp mắt nhất của Ấn Độ sau đây…
Bebinca, món tráng miệng của Ấn Độ đầy tâm huyết
Vào thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đến Goa định cư, mang theo món tráng miệng kiểu sữa trứng. Đây chính là nguồn gốc của Bebinca hiện đại. Ngày nay, hương vị thành “ngôi sao” của bang miền Tây xứ Ấn. Món tráng miệng cực phẩm này thường xuyên dùng trong các lễ hội, bữa ăn thường nhật…
Xem thêm: 7 bất ngờ khi trở lại du lịch Ấn Độ sau Covid-19
Bebica gồm bột trứng, bột mì, nhục đậu khấu và nước cốt dừa. Đầu bếp sẽ phủ lên đó một lớp bơ làm từ sữa trâu sau khi nướng. Món tráng miệng của Ấn Độ này khá tốn công khi đầu bếp phải xếp nhiều lớp bánh lên nhau. Thông thường, Bebinca thường có 7 tầng. Một bánh tròn cắt thành 7 miếng. Thậm chí, có nơi bánh có 16 tầng. Đường vân sặc sỡ trong bánh thể hiện kỹ năng của đầu bếp. Đây cũng là điều khiến thực khách hào hứng khi ngắm nhìn. Mọi người thường ăn bánh Bebinca cùng kem hoặc sữa chua.
Aamras puri
Trong tiếng Hindi, “Aamras” nghĩa là xoài, “ras” là nước hoa quả. Xoài chín xay nhuyễn chính là điều khiến món ngon ngọt, màu vàng ươm. Maharashtra và Gujarat là nơi aamras phổ biến, hương vị nổi bật so với những vùng khác tại Ấn Độ.
Món ăn chỉ sẵn có trong mùa xoài. Ở Ấn Độ có rất nhiều xoài, là điều mà người dân bản địa thường giới thiệu với du khách. Nghệ tây, sữa hoặc đường bột là công thức chế biến aamras puri khác để tạo hương vị. Người dân sẽ thưởng thức khi đã ướp lạnh, ăn kèm puri, một loại bánh mì chiên giòn.
Gajar halwa
Món bánh cà rốt ngọt này là đồ tráng miệng hay gặp, nguồn gốc từ miền Bắc của Ấn Độ. Gajar halwa thường xuất hiện trong Lễ hội ánh sáng Diwali nổi tiếng. Người Ấn thường bày nó trong một chiếc bát. Sau đó, người ta phủ hạt dẻ cười màu xanh, hạnh nhân thái mỏng.
Xem thêm: Burger phủ vàng lá ở Ấn Độ
Bí quyết để gajar halwa hấp dẫn nằm ở việc nấu chín cà rốt với bơ sữa tới độ sệt, mềm mịn. Hỗn hợp làm sao phải sánh mướt như kem và bánh pudding. Sau đó, người thợ sẽ thêm hỗn hợp này hương vị của bạch đậu khấu, quả hồ trăn hoặc nho khô. Khi bày ra, món phủ trên hạt dẻ cười màu xanh hoặc hạnh nhân thái mỏng, ăn kèm kem vani.
Shrikhand
Món tráng miệng của Ấn Độ tạo từ một loại sữa chua đặc. Sau đó, đầu bếp thêm bạch đậu khấu, đường và nghệ tây. Nghệ tây tô thắm sắc vàng óng ả cho món ăn này và là nguyên liệu không thể thiếu. “Đơn giản nhưng ngon miệng” là đánh giá từ hầu hết khách du lịch Ấn Độ lần đầu thưởng thức.
Thỉnh thoảng, Shrikhand cũng ăn kèm với một chiếc bánh mì puri mặn. Biến thể này khiến nhiều thực khách yêu thích hơn. Vì nó là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị mặn, ngọt trong cùng một món, chấm cùng bánh mì giòn rụm. Người Ấn có thể ăn chúng vào các bữa linh hoạt trong ngày.
Mishti Doi
Xem thêm: Ân hận vì không du lịch Ấn Độ sớm hơn
Đây là món tráng miệng của Ấn Độ đến từ vùng tây Bengal. Mishti Doi làm từ các nguyên liệu giản đơn như sữa, đường thốt nốt, sữa chua. Đầu bếp sẽ đun nóng sữa rồi hòa với đường. Món ăn hoàn thành khi đông, rắn chắc và ướp lạnh trước khi dùng. Khách du lịch Ấn Độ thường gọi Mishti doi là sữa chua ngọt. Ảnh: NDTV Food
Cách ăn mishti doi thường thấy là đựng trong một bát bằng đất nung. Người ta rắc những sợi nghệ tây sáng màu, vụn quả hò trăm, đôi khi là cả cánh hoa nhỏ… Người dân ăn vào thời điểm sáng, trưa, thậm chí trở thành món chính khi kèm cá.
Motichoor Ladoo
Xem thêm: Xao xuyến giữa “Tam giác vàng”, Ấn Độ
Motichoor Ladoo nom khá giống bánh rán, nhưng làm từ bột đậu xanh, vị đậm đà hơn. Một miếng Motichoor ladoo coi là thành công khi thực khách cắn miếng đầu tiên, cảm nhận tan chảy ngay.
Món tráng miệng của Ấn Độ khởi nguồn từ miền Bắc. Người chế biến thường nêm với nghệ tây hoặc hạt dưa, thêm nước đường đặc. Đôi khi, các viên bánh cũng trộn với màu thực phẩm để tăng tính thẩm mĩ. “Chỉ khi thưởng thức Motichoor ladoo, du khách mới hiểu, vì sao chúng lại trở thành một trong những món tráng miệng ngon nhất Ấn Độ?”, Floyd Cardoz, một đầu bếp gốc Mumbai, trả lời CNN.
XEM THÊM: TOUR DU LỊCH TAM GIÁC VÀNG ẤN ĐỘ: NEW DELHI – AGRA – JAIPUR – 7N6Đ – BAY VJ (Khởi hành năm 2022)