đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

23

Th12
2019

Những điều cần biết trước khi bạn đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Posted By : Trần long/ 1504
Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia được truy cập nhiều nhất trên thế giới với 38 triệu du khách trong năm 2018 không chỉ bởi địa lý đặc biệt, văn hóa hay lịch sử mà còn khá an toàn và giá cả phải chăng. Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm một trong những đất nước trải dài trên hai lục địa, dưới đây là một số lời khuyên về những điều cần biết trước khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Istanbul tháng 12
Thành phố Istanbul tháng 12 là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất 

Xin Visa vào Thổ Nhĩ Kỳ

Kiểm tra trang Bộ Ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ để xem những yêu cầu cụ thể của đất nước bạn khi nhập cảnh. Người Mỹ có thể dễ dàng nhận được visa trong vòng 5 phút sau khi nộp đơn trực tuyến và chỉ mất 20 đô la. Tuy nhiên với người có quốc tịch Việt Nam, thời gian xét duyệt thị thực có thể kéo dài đến 90 ngày.

Pass Wifi có thể là Spotty & Limited

Hầu hết các điểm wifi đều yêu cầu mật mã để truy cập nhưng một số nơi hay để pass là Spotty hoặc Limited. Nhưng đừng trông đợi. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là có một gói điện thoại quốc tế, thẻ SIM để di du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Mạng internet hoạt động ở mọi nơi nhưng thường chậm.

Một số trang web bị cấm 

Booking.com không cho phép đặt phòng nếu bạn đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Wikipedia bị cấm.
PayPal không thể truy cập từ lãnh địa Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời tiết

Tất nhiên, thời tiết phụ thuộc vào vùng nào của Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi đây là một đất nước rộng lớn trải dài qua hai lục địa với địa hình đa dạng. Thời tiết của Thổ Nhĩ Kỳ trải dài từ khí hậu khô sa mạc, mùa hè nóng bức đến mùa đông tuyết lạnh. Đông Bắc thường lạnh hơn, trung tâm (gần / phía tây của Cappadocia) là sa mạc nóng / lạnh và khu vực Địa Trung Hải bao gồm Istanbul có mùa hè nóng và mùa đông ôn hòa.

Thời gian tốt nhất để đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Mùa hè nhiệt độ ở một số vùng có thể lên tới 38 độ C, nhưng như thế đã là gì so với mùa hè Việt Nam. Chỉ cần bạn nhớ mang theo ô dù, kem chống nắng, mũ, kính râm và uống nhiều nước.

 

Ephesus
Thành phố cổ Ephesus sẽ nóng hơn vùng khác một chút
Mùa đông có thể lạnh, có tuyết ở một số nơi. Mùa thấp điểm là từ tháng 11 đến tháng 3.
Mùa xuân (tháng 4 & tháng 5) tuyệt đẹp khi mọi thứ đang nở rộ và nó vẫn chưa quá nóng như mùa hè. Đây được coi là mùa cao điểm của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.
Mùa thu (tháng 9 & tháng 10) cũng là thời điểm tuyệt vời để đi, nhưng đó cũng là mùa cao điểm. Thời tiết ôn hòa trên hầu hết lãnh thổ.

Cách ăn mặc

Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng trong địa hình, chính trị và cả văn hóa. Do đó, có những nơi bảo thủ như Kayseri nhưng những nơi khác lại làm bạn có cảm giác như đang ở Los Angeles (Izmir chẳng hạn). Ngay cả thành phố Istanbul cũng đã chia làm nhiều khu vực. Đó có thể là khu phố Moda trẻ trung sôi động, cũng có thể là quận Sultanahmet lịch sử với các bảo tàng, chợ và kiến ​​trúc hàng trăm năm tuổi.

Ngôn ngữ & giao tiếp

Tiếng Anh KHÔNG được sử dụng rộng rãi khi bạn đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy từ điển + ghi nhớ một vài từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là rất cần thiết. Thậm chí bạn sẽ tìm thấy nhiều người nói tiếng Pháp hoặc tiếng Đức ở Istanbul hơn người nói tiếng Anh.

Chi phí khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

 • Dao động từ $ 1 cho thức ăn đường phố đến $ 5 cho một đĩa tại một nhà hàng trung cấp. Đến $ 20 cho một thức uống, món khai vị, món tráng miệng và món chính tại một nhà hàng cao cấp.
 • Các chuyến bay: $ 20- $ 60 mỗi chiều trong cả nước.
 • Xe Bla Bla: Khoảng $ 1 / giờ.
 • Giao thông công cộng: Bắt đầu từ 15 xu (1 lira). Hiếm khi hơn $ 1 (4 lira) mỗi chiều.
 • Lối vào bảo tàng: Khoảng $ 5- $ 10 USD (30 đến 60 lira) cho người nước ngoài.
 • Chuyến tham quan trong ngày có hướng dẫn: Bắt đầu từ $ 30 USD trở lên + ăn trưa.
 • Chỗ ở: Điều này phụ thuộc vào bạn muốn ở một nơi như thế nào. Nhưng thường sẽ có giá từ $ 10 / đêm tại các nhà trọ; $ 20 / đêm tại Airbnbs; $ 30 / đêm tại khách sạn trung bình.
 • Từ sân bay IST đến trung tâm lịch sử: $ 15-20 USD (khoảng 130 lira)

Lưu ý: Tất các các chi phí trên được cập nhật đến tháng 11/2019.

Đi vòng quanh Thổ Nhĩ Kỳ

Xe buýt có giá khoảng $ 10- $ 20 mỗi chiều. Tuy nhiên, bạn có thể đặt chuyến bay $ 20- $ 60 mỗi chiều trong nội địa Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là cách tốt nhất để đi du lịch bất kì đâu vì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và năng lượng. Bạn cũng có thể thuê đưa đón sân bay với khách sạn / nhà trọ của mình với giá khoảng 12 USD mỗi chiều.
Trong thành phố, giao thông công cộng hoạt động khá hiệu quả và không hay tắc đường. Nếu muốn di chuyển giữa các thành phố thì bạn có thể đi xe buýt hoặc những chuyến tàu như Tàu tốc hành Dogu .

Taxi & Uber

Taxi ở Thổ Nhĩ Kỳ khét tiếng vì gian lận và lừa đảo. Luôn bật GPS để họ biết rằng bạn biết bạn đang đi đâu.
Uber hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ từ giữa tháng 6/2019. Lưu ý là KHÔNG trả tiền mặt cho tài xế Uber. Nó đã được khấu trừ từ ứng dụng Uber của bạn thông qua thẻ tín dụng.
Những từ ngữ quan trọng khi gọi taxi ở Thổ Nhĩ Kỳ:
– Straight = düz (douz)
– Here = burası (burasou)
– Right = Sağ (Saou)
– Left = Sol (Soh)
– OK = tamman (tamman)
– Good = İyi (eiye)

Bộ chuyển đổi điện áp

 Điện áp tiêu chuẩn là 220 V, loại F cơ bản. Nếu bạn mua ở Thổ Nhĩ Kỳ, nó có già từ 1,50 – 5 đô la. Nhưng bạn nên mang từ nhà để không lãng phí thời gian vào những thứ lặt vặt ở một đất nước xa lạ.

Đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không?

Với rất nhiều thông tin chính trị trên internet, bạn sẽ cảm thấy đây là một đất nước không an toàn. Bạn có thể nghe được một số tin tức như bạo loạn, đánh bom tự sát trên đường Istiklal, tấn công sân bay Atatürk hay cố gắng đảo chính? Điều đó không sai nhưng tất cả đã qua được vài năm rồi. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng từng ngày để thu hút du khách đến với những gì họ có.
Cuối cùng, bạn là khách du lịch. Các quyết định của bạn hướng đến sự trải nghiệm văn hóa hơn là các cảnh báo bảo thủ lạc hậu.

Tiền tệ

Tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ là đồng Lira và trong vài năm qua, đã có rất nhiều thay đổi về giá trị. Sau một số biến động chính trị / kinh tế, chính phủ đã cắt giảm các con số lạm phát và chốt tỷ lệ 1: 1 bằng đô la Mỹ. Tuy nhiên, điều này đã không tồn tại lâu và kể từ đó, nó đã vào khoảng 6 lira đến 1 USD.

Lịch sử, Chính trị & Tôn giáo

Phần lớn Thổ Nhĩ Kỳ tự hào về các phong trào thế tục và tiến bộ của mình. Trong khi các bộ phận khác của xã hội Thổ Nhĩ Kỳ muốn có một nền văn hóa bảo thủ hơn và tích hợp Hồi giáo nhiều hơn vào các phần của cuộc sống hàng ngày bao gồm các tổ chức công cộng. Đối với chủ đề này, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc trên Mustafa Ataturk. Một trong những nhân vật lịch sử có ảnh hưởng và quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Đế chế Ottoman sụp đổ. Bạn cũng có thể xem một trong nhiều phim tài liệu trên YouTube .

Đồ ăn & Ẩm thực

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng lớn từ ẩm thực Ottoman (Trung Á, Trung Đông, Đông Âu) và tất nhiên bởi vô số nền văn hóa và những kẻ chinh phục đi qua vùng đất và con đường tơ lụa của nó. Ngày nay, các hương vị thường được sử dụng là: ớt đỏ, hạt tiêu đen, bạc hà, ớt bột, dầu ô liu, thì là, sữa chua.

 

Kebap là món ăn phổ biến của phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ
Dưới đây là một vài món ăn mà khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bạn không thể bỏ qua:
Baklava, Dolma, Lokum (Thổ Nhĩ Kỳ Delight), Kebap, Mercimek Koftesi, súp Corba, Kunefe, Cà phê cát.

 Địa điểm tham quan

Những nơi phổ biến nhất để đến thăm ở Thổ Nhĩ Kỳ
 • Istanbul
 • Cappadocia

 

đi du lịch thổ nhĩ kỳ
Cappadocia – Xứ sở cổ tích với khinh khí cầu bay trên hàng vạn cây nấm đá
 • Izmir
 • Antalya
 • Marmaris
 • Thành Troy
 • Bosphorus
 • Cung điện Topkapi
 • Thánh đường Hồi Giáo Xanh
 • Canakkale
 • Thành phố cổ đại Ephesus….

 Sách hay nên đọc trước khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

 • A Turkish Awakening – Một trong những cuốn sách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về cuộc sống và lịch sử hiện đại Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Một điều kỳ lạ trong tâm trí của tôi – một cuốn tiểu thuyết năm 2014 của Orhan Pamuk.
 • Constantinople: Thành phố của khát khao thế giới của Philip Mansel
 • Istanbul: Ký ức và công dân của Orhan Pamuk
 • Atatürk: Tiểu sử của người sáng lập Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại  của tác giả Andrew Mango

Thiên đường mua sắm

 

Một khu chợ lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ
Một khu chợ lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ có vô số các khu chợ lịch sử, cửa hàng thủ công mỹ nghệ và trung tâm thương mại lớn. Đồ ở đây rẻ hơn các nước châu Âu khác và mang nét đặc trưng như thảm, khăn, đồ trang sức, sách, đồ nấu ăn, đồ thủ công bằng đồng, gốm sứ, tranh, đồ cổ,…

 Istanbul vô cùng huyền diệu

Là thành phố trọng điểm nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Istanbul đang trong quá trình bùng nổ về du lịch. Phần lớn diện tích ở châu Á nhưng thành phố lớn nhất – Istanbul lại thuộc châu Âu, điều này tạo nên sự đa dạng về văn hóa và địa lý mang đến một nền ẩm thực phong phú.
Ẩm thực Istanbul là sự pha trộn của Đông Nam Âu và Trung Đông. Có rất nhiều điều thú vị trong các món ăn mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở đâu trên thế giới.

Trên đây là những lưu ý mà Tràng An travel đã tổng hợp lại trước khi bạn có một chuyến đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu không đủ tự tin để đi tự túc, bạn hoàn toàn có cơ hội trải nghiệm những điều rất khác biệt ở quốc gia xuyên lục địa này cùng chúng tôi.

Liên quan

14

Th8
2022
Máy bay phải hạ cánh khẩn cấp khi nào?
Đăng bởi Phúc Phúc /124
Thiếu nhiên liệu, sự cố kỹ thuật hay việc hạ cánh tại điểm đích khả năng không thành công… là các trường hợp khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp… Dù chẳng mong muốn, hành khách ngồi trên một tàu bay và điều không ổn xuất hiện. Có thể, máy bay đột ngột rung […]

13

Th8
2022
Món ngon ở Bangkok theo gợi ý từ báo chí Mỹ
Đăng bởi Phúc Phúc /24
Khu phố cổ, phố Yaowarat (Chinatown) hay trung tâm thương mại Siam là những thiên đường món ngon ở Bangkok mà du khách nên trải nghiệm… Bangkok kiêu hãnh với vị thế là thánh địa ẩm thực đường phố thế giới. Dưới đây là các địa điểm mang tới các món ăn ngon ở Bangkok […]

13

Th8
2022
Du lịch Kassel, nơi khởi nguồn truyện cổ Grimm ở Đức
Đăng bởi Phúc Phúc /38
Du lịch Kassel, thành phố xinh đẹp của nước Đức trong mắt Minh Đức màu nhiệm như cổ tích. Khi chàng trai Việt vừa ngắm cảnh, anh nghe người dân nhắc về nơi khởi nguồn truyện cổ Grimm… Xem thêm: Du lịch ở Cologne: Quậy tưng bừng những điểm đến không nên bỏ lỡ Vũ Minh […]