16

Th8
2022

Bí quyết làm xôi xoài ngon của đầu bếp Thái Lan

Posted By : Trần long/ 1007

Tạp chí Thrillist (Mỹ) đã phỏng vấn đầu bếp Intu-on Kornnawong, Thái Lan chia sẻ bí quyết làm món xôi xoài ngon ngay tại nhà cùng nguyên liệu đơn giản…

“Khao niao mamuang” theo tiếng Thái hay xôi xoài, là món tráng miệng vang danh của xứ chùa Vàng. Xoài chín, xôi nếp và nước cốt dừa là ba thành phần chính của món. Ngoài ra, người Thái còn rang vừng hoặc đậu xanh rồi rắc lên, tạo thêm độ giòn cho xôi xoài.

Đầu bếp Thái Lan Intu-on Kornnawong chia sẻ với Thrillist, anh sinh ra từ vùng Isaan. Ở vùng Đông bắc Thái Lan, người dân quan niệm, gạo nếp cung cấp nhiều năng lượng để lao động. Bí quyết làm xôi xoài ngon mà Kornnawong học khởi nguồn từ bà nội đáng kính.

Nước cốt dừa, linh hồn bất hủ của món ăn

Kornnawong cho rằng, nước cốt dừa chính là linh hồn quyến rũ của món ăn. “Hầu như, nước cốt dừa xuất hiện trong mọi món tráng miệng ở Thái Lan. Người ta sẽ rưới nước cốt dừa vào các loại hoa quả, bánh nếp gói lá chuối hoặc lá sen cũng từ ướp cốt dừa với gạo để chế biến. Nước cốt dừa kết hợp những hương vị hảo hạng nhất của xôi xoài“.

Bí quyết làm xôi xoài ngon từ loại nước cốt dừa chất lượng. Kornnawong gợi ý nhãn hiệu Aroy-D. Kornnawong khuyên dùng thêm đường để tăng thêm hương vị của nước cốt dừa. Nhưng, chúng ta nên chọn đường thốt nốt thay vì đường kính.

Xoài, bí quyết làm xôi xoài ngon không thể thiếu

Về xoài, có thể thấy thức quả này quanh năm ở Thái Lan, Kornnawong nói. Song, xoài ngon nhất là từ mùa xuân đến đầu hạ. Người Thái ưa chuộng loại xoài để nấu xôi xoài là “Nam dok mai”, khi chín sẽ ngọt và mọng nước. Kornnawong lưu ý nên chọn xoài chín kỹ để thịt mềm, độ ngọt lý tưởng nhất. Ở Việt Nam, Hòa Lộc, Cát Chu là những loại có thể làm nên bí quyết làm xôi xoài ngon. Xoài Hòa Lộc, Cát Chu ít xơ, mọng nước, thịt chắc, vị ngọt thanh…

Xem thêm: Món ngon ở Bangkok theo gợi ý từ báo chí Mỹ

Xôi, mảnh ghép hoàn hảo cuối cùng

Về xôi, người Thái thường nấu gạo nếp “Khao niao” ở vùng Đông bắc, theo Kornnawong. Để đạt được chất lượng tối ưu, đầu bếp Thái Lan khuyên nên đồ xôi bằng chõ tre. Ở Việt Nam, gạo nếp cái hoa vàng dẻo thơm có thể dùng để nấu xôi…

Kornnawong hướng dẫn vo gạo đến khi nước trong. Sau đó, chúng ta ngâm gạo với nước theo tỉ lệ 1:2, để qua đêm ở nhiệt độ phòng. Không để bị nhão, thời gian gợi ý khoảng 15 phút.

Tiếp theo, nước cốt dừa cần hâm nóng, thêm đường thốt nốt và chút muối vào khuấy đến quyện. Sau đó, lấy xôi ra, từ từ rưới nước cốt dừa lên trên. Chúng ta tiếp tục trộn đều cho ngấm, có thể để nguội. Khi thưởng thức, rắc lên trên một chút đậu xanh rang hoặc vừng rang, ăn kèm xoài chín.

Hi vọng, chúng ta có thể níu giữ hương vị Thái Lan nhờ bí quyết làm xôi xoài ngon. Đừng quên, xôi xoài chính là một trong 3 món xôi giới trẻ, du khách Thái Lan yêu thích bên cạnh xôi sầu riêng, xôi mít./.

XEM THÊM: TOUR THÁI LAN BANGKOK – PATTAY – 4N3Đ – BAY VJ hoặc TOUR THÁI LAN BANGKOK – PATTAYA 5N4Đ – BAY VJ (Khởi hành từ tháng 9/2022)

Liên quan

04

Th3
2024
Du khách phải trả phí khi đến Venice năm 2024
Đăng bởi Nguyễn Nga /431
Venice công bố 29 ngày cao điểm trong các tháng 4, 5, 6 và 7 trong năm nay du khách sẽ phải trả 5 euro, trong động thái ngăn chặn quá tải du lịch. Từ 25/4 đến 14/7, Venice sẽ thu phí với khách du lịch đến trong ngày. Trong đợt thử nghiệm năm nay, […]

21

Th3
2024
Điểm đến lý tưởng cho 12 cung hoàng đạo năm 2024
Đăng bởi Nguyễn Nga /486
Theo chiêm tinh học, cảm hứng du lịch của 12 cung hoàng đạo chị ảnh hưởng từ vị trí các chòm sao. Do đó chọn một điểm đến phù hợp với tính cách, sở thích có thể mở ra những trải nghiệm đáng nhớ cho hành trình du lịch năm 2024. Dưới đây là điểm […]

29

Th2
2024
Khám phá nét đẹp rực rỡ lễ hội hoa Tulip Thổ Nhĩ Kỳ
Đăng bởi Nguyễn Nga /954
Lễ hội hoa tulip là một trong những sự kiện văn hóa nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Với hàng triệu bông hoa tulip nở rộ khắp các thành phố và vùng quê, lễ hội này thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự. Nếu bạn đang […]