18

Th10
2022

Vì sao bò wagyu đắt?

Posted By : Trần long/ 385

Hương vị cực phẩm với mức giá chót vót khiến món từ thịt bò wagyu trở thành một trong những món ăn gây tò mò, đắt đỏ bậc nhất hành tinh…

Đôi nét về thịt bò wagyu

“Bò Nhật Bản” là danh xưng nôm na của thịt bò wagyu. Để thỏa mãn yêu cầu và chỉ định là wagyu ở Nhật Bản cần đáp ứng tiêu chuẩn nhất định. Một con bò thuần chủng phải di truyền với một trong 4 giống bò sinh ra ở Nhật Bản. Đó là Akage Washu, Kuroge Washu, Mukaku Washu và Nihon Tankaku Washu.

Chất lượng thịt, tỷ lệ vân mỡ là 2 tiêu chuẩn cơ bản để chọn thịt. Trong đó, những vệt mỡ trắng lan rộng khắp một miếng thịt nạc màu hồng, hay “cẩm thạch” cũng là tạo nên giá trị cao cấp. Theo Business Insider, 30.000 USD là giá một con bò wagyu trưởng thành. Giống như những thực phẩm xa xỉ, tính độc quyền làm nên giá cao ngất trời của bò wagyu. Ngoài ra, trải nghiệm mang tới thực khách, chi phí, công sức của người chăn nuôi.

Khi nấu chín thịt bò wagyu, chất béo “cẩm thạch” sẽ ngấm vào các thớ cơ bên trong. Hiện tượng giúp miếng thịt giữ độ ẩm, sự đậm đà. So với các loại thịt đỏ khác, tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn, chất béo bão hòa cao hơn trong wagyu. Vì thế, những người ăn kiêng luôn là nhóm ưa thích món ăn này giá không hề thấp.

Xem thêm: 8 nhà hàng bít tết ở Nhật Bản “đắt xắt ra miếng”

Khác biệt với bò Kobe

Tất cả thịt bò kobe đều là bò wagyu thuộc giống Kuroge Washu. Những con bò này phải mang dòng máu đặc biệt để đạt tiêu chuẩn là bò kobe. Đó là tạo ra tỷ lệ vân mỡ cẩm thạch cao, gọi là dòng Tajima hoặc Tajiri. Hơn nữa, để là bò kobe, những con bò phải sinh ra, lớn lên và quá trình giết mổ ở  Hyōgo, Nhật Bản, nơi bao gồm cả thành phố Kobe.

Thịt bò kobe là một trong những loại wagyu nổi tiếng nhất. Các vùng khác nhau mang đến các loại wagyu riêng biệt như Bongo và Miyazaki. Mỗi loại wagyu ở mỗi khu vực lại có những quy chuẩn khác nhau. Người ta phân loại chúng theo thang điểm xếp hạng từ A1 – A5. Trong đó, A5 là cấp cao nhất. Chỉ có thịt bò wagyu A3 đến A5 mới có sẵn để bán tại Nhật Bản.

Thực hư thịt bò wagyu Mỹ và Australia

Các tài liệu tham khảo về bò wagyu thường gắn liền với Nhật Bản. Tuy nhiên, việc quảng cáo thịt bò wagyu trong thực đơn tại Mỹ đang khiến mặt hàng thực phẩm khó mua trước đây trở nên dễ thưởng thức với người tò mò, muốn nếm thử.

Sự khác biệt là bò wagyu của Mỹ là thịt bò Angus và nhiều loại wagyu khác nhau. Còn tại Úc, người ta sẽ tạo phép lai với bò Holstein. Bò wagyu Mỹ có xu hướng thiếu vị umami so với bò wagyu Nhật Bản. Nhưng, hương vị đậm đà, dễ ăn hơn với chi phí 10-15 USD/pound (khoảng 500 g).

THAM KHẢO: TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN MÙA LÁ ĐỎ NĂM 2022 – TOKYO– PHÚ SĨ – HAKONE – KYOTO – OSAKA (Khởi hành ngày 5 và 11/11/2022)

Liên quan

19

Th4
2024
8 Lý do nên mua Tour du lịch của Tràng An Travel
Đăng bởi Nguyễn Nga /48
Trong thế giới du lịch rộng lớn, lựa chọn một đơn vị cung cấp tour uy tín là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ. Tràng An Travel nổi bật như một sự lựa chọn hàng đầu với nhiều ưu điểm vượt trội, mang đến cho […]

25

Th4
2024
Vì sao du lịch Pattaya khiến khách Việt mãi… không chán?
Đăng bởi Nguyễn Nga /395
Khách Việt trong top 3 thị trường đến Pattaya nhiều nhất, đường tour đã khai thác hàng chục năm nhưng Pattaya luôn biết cách làm mới để chiều khách. Tại sự kiện Amazing Thailand & Pattaya Roadshow 2024 ở TP HCM đầu tháng 4, bà Patsee Permvongsenee, đại diện Tổng cục du lịch Thái Lan […]

04

Th3
2024
Du khách phải trả phí khi đến Venice năm 2024
Đăng bởi Nguyễn Nga /518
Venice công bố 29 ngày cao điểm trong các tháng 4, 5, 6 và 7 trong năm nay du khách sẽ phải trả 5 euro, trong động thái ngăn chặn quá tải du lịch. Từ 25/4 đến 14/7, Venice sẽ thu phí với khách du lịch đến trong ngày. Trong đợt thử nghiệm năm nay, […]