24

Th5
2022

Thích chụp ảnh sống ảo, rủi ro hiểm nguy với du khách

Posted By : Phúc Phúc/ 93

Những trang báo chính thống đăng tải trường hợp không may rơi xuống vịnh Hạ Long, đuối nước thác Ankroet… Nhiều người giật mình vì không ít lần rơi vào tình huống tương tự do chính bản thân tạo nên.

Những khoảnh khắc thót tim khi chụp ảnh tự sướng du lịch

Đọc về vụ việc đáng tiếc ở vịnh Hạ Long, Nguyễn Oanh, 25 tuổi bủn rủn nghĩ về khoảnh khắc ở Na Hang, Tuyên Quang. Cô thấy khá nhiều người chụp ảnh trước mũi tàu nên cũng làm theo khi không áo phao. Tàu chạy chậm, mặt hồ yên ả, gió nhẹ nên cảnh vật xung quanh không bị cản tầm ngắm.

Dù 5 phút, Oanh hơi sợ vì nghe rõ tiếng động cơ và cảm nhận sự chuyển động của tàu. Suy nghĩ thoáng qua sẽ ngã xuống nước nhưng nhanh chóng trấn an vì cô biết bơi từ nhỏ. “Mình hơi chủ quan khi nghĩ dù tình huống xấu cũng có người hỗ trợ. Từ đó, mình tự nhắc nhở bản thân không nên vì khoảnh khắc coi là đẹp mà đẩy vào thế nguy hiểm”.

Điểm rơi của anh Hải trong tai nạn đáng tiếc khi chụp ảnh tự sướng lúc du lịch (chấm trắng). Ảnh: NVCC
Điểm rơi của anh Hải trong tai nạn đáng tiếc khi chụp ảnh tự sướng lúc du lịch (chấm trắng). Ảnh: NVCC

Không may như thế, Mai Thế Hải, 30 tuổi từng ngã xuống vực từ mỏm đá tại Mèo Vạc, Hà Giang. Vết sẹo dài trên đùi là lời nhắc nhở đầy “đau đớn” để anh giữ an toàn hơn trong các chuyến đi sau.

Anh Hải nhớ lại, khi đi qua Pải Lủng, Mèo Vạc, anh dừng tại mỏm đá nhiều người chụp ảnh. Nhiều lần chụp ảnh ở đây, anh Hải không hề sợ hãi, đứng xa hơn, sát mép. Do thời tiết lạnh, không khí loãng, anh đột nhiên choáng và cóng tay chân rồi ngã xuống. Sau va đập, anh Hải lộn một đoạn, chỉ dừng lại khi túm cành cây nhỏ. Điểm rơi xác định chừng 25 m, công tác cứu hộ khó bởi vách đá hiểm trở, không lối đi. Anh nhanh chóng cấp cứu bệnh viện địa phương với vết rách sâu, dài chừng 20 cm cùng rạn xương chậu.

Những cảnh báo rủi ro không nên phớt lờ

Oanh thừa nhận đã có những cảnh báo như người lái tàu nhắc ngồi yên trên thuyền. Còn anh Hải đã nhìn thấy biển cảnh báo của địa phương. Thế nhưng, họ đều bỏ qua vì nghĩ rằng, nhiều người cũng làm thế, có sao đâu mà sợ?

Chẳng riêng Việt Nam, thế giới cũng ghi nhận nhiều vụ tai nạn thương tâm từ du khách phớt lờ cảnh báo. Việc đứng trên vách núi hiểm trở, liều lĩnh leo thác không bảo hộ, vui đùa nơi biển có dòng RIP… Chẳng ai lường trước những sự cố đáng tiếc ập đến bất cứ khi nào. Nhưng, một điều chắc chắn, chúng ta có thể phòng tránh, kiểm soát rủi ro ấy xảy ra.

Anh Nguyễn Thoại Tường, Nhà sáng lập Công ty Kỹ năng Sinh tồn Hổ sinh đôi đồng tình quan điểm trên. Anh cho biết, nhiều du khách đi tự túc chưa chuẩn bị đầy đủ kỹ năng sinh tồn cần thiết. Chúng ta cần đảm bảo trang bị tốt về kiến thức, kỹ năng và trang thiết bị phòng hộ. Đầu tiên, bạn phải chú ý tuân thủ biển báo hay hướng dẫn viên. Chẳng hạn, đang mùa du lịch biển cao điểm thì du khách cần hiểu về độ sâu, dòng chảy…, anh Tường cho ví dụ.

Kỹ năng sinh tồn khi du lịch

Điểm đáng chú ý với du khách là sẵn sàng tâm lý với những rủi ro, học cách thoát nạn. Nếu du lịch môi trường có nước, bạn phải biết kỹ năng tối thiểu là thả nổi, đứng nước. Còn nếu đi rừng rậm, phải biết đoán phương hướng, chống rắn, đánh lửa…

Điều quan trọng tiếp theo là cần có tâm lý chuẩn bị cho những tai nạn và học cách khắc phục. Ví dụ như chuẩn bị tham gia du lịch trên sông nước, cần có kỹ năng tối thiểu là thả nổi, đứng nước. Trong trường hợp đi rừng thì cần có kỹ năng xem bản đồ, chống rắn, đánh lửa…

Chuyến du lịch Mộc Châu của Ngô Hòa khi trời mưa cũng cần chú ý những rủi ro. Ảnh: NVCC
Chuyến du lịch Mộc Châu của Ngô Hòa khi trời mưa cũng cần chú ý những rủi ro. Ảnh: NVCC

Từng du lịch nhiều trên cung đường núi như Hà Giang, Sơn La, Ngô Hòa, 25 tuổi cho biết: “Mình từng đến các điểm như thế. Trên núi nhiều điểm có vách như này, khi chụp ảnh đối với giới trẻ coi là khá là chill. Nhưng mình thấy khá nguy hiểm, hầu như đều không có bảo hộ gì. Bản thân du lịch trải nghiệm nhưng thường chọn những địa điểm gần khu ở, có mặt đường dễ đi. Nếu có đến, cũng phụ thuộc thời tiết nắng ráo. Tránh mặt đường trơn trượt vì mưa, giữ khoảng cách an toàn. Trong lúc đi luôn lưu số người cho thuê xe hay số người sửa xe để phòng sự cố”.

Nhắc tới kỹ năng sinh tồn, nhiều người nghĩ rất xa vời, chẳng bao giờ dùng tới. Thực tế, việc du lịch ở một nơi xa cũng tiềm ẩn rủi ro. Vì thế, du khách cần cân nhắc lựa chọn hình thức du lịch phù hợp. Nếu không tự tin, hãy lựa chọn công ty du lịch uy tín để hành trình trọn vẹn, an toàn./.

Xem thêm: Chuyến du lịch để đời giúp cô gái tìm thấy chân ái

Liên quan

02

Th6
2022
Làm sao để tránh sốc nhiệt trong mùa hè nắng nóng?
Đăng bởi Phúc Phúc /175
Mùa hè là giai đoạn cao điểm du lịch ở nhiều nơi. Đừng quên những kinh nghiệm tránh sốc nhiệt khi du lịch vào mùa hè để hành trình thêm trọn vẹn… Những bãi biển xinh đẹp chính là nơi lý tưởng để xua tan nóng bức mùa hè. Điểm đến hoàn hảo khác có […]

01

Th6
2022
Du lịch châu Âu theo tour, chuyến đi gắn kết hạnh phúc
Đăng bởi Phúc Phúc /124
“Háo hức đến không ngủ nổi”, “Chờ ngày này biết bao lâu rồi”, đó là chia sẻ cũng những thành viên đoàn Famtrip của Tràng An Travel tới châu Âu khởi hành vừa qua. Một thành viên giữa nền tuyết trắng núi Titlis hào hứng nói: “Nếu có thể chúng tôi sẽ du lịch cùng […]

25

Th5
2022
Du lịch Bali khi đã tiêm vaccine không cần xét nghiệm
Đăng bởi Phúc Phúc /102
Indonesia đã bãi bỏ xét nghiệm Covid-19 với khách du lịch Bali cũng như toàn bộ xứ sở Vạn đảo. Chỉ cần người đó đã tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ. Nhìn chung, nếu khách du lịch Bali đã tiêm phòng đầy đủ. Việc nhập cảnh, du lịch Indonesia hầu như chẳng khác giai đoạn […]