04

Th12
2017

MỐI LIÊN HỆ CỦA NGŨ HÀNH

Posted By : nmtrangan/ 971

Mối liên hệ giữa Ngũ Hành: KimMộcThủyHỏaThổ là một phần quan trọng trong Tử vi Trung Hoa. Mỗi hành đều có sự tác động lên hành khác đồng thời cũng chịu ảnh hưởng của một hành khác, vì thế một môi trường với ngũ hành cân bằng là điều rất lý tưởng.
Kim tương hỗ với Thủy;
Thủy nuôi dưỡng cây cối, vì thế tương hỗ với Mộc;
Mộc làm lửa cháy lớn hơn, vì thế tương hỗ với Hỏa;
Hỏa tạo ra tro, vì thế tương hỗ với Thổ;
Thổ là nơi chứa đựng Kim.
Ngũ hành kết hợp với 12 con giáp ứng với mỗi năm tạo ra một chu kỳ 60 can chi, đây cũng là yếu tố quan trọng trong phân tích Tử vi Trung Hoa.
Thông qua sự phân tích Tứ trụ của mỗi người, là sự kết hợp giữa ngũ hành và con giáp của giờ, ngày, tháng, năm sinh của mỗi người, sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về chính bản thân của mình.

Trong tử vi Trung Hoa, mối liên hệ giữa năm nguyên tố: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ chiếm một vị trí quan trọng. Năm hành này khi tương tác lẫn nhau phải theo cơ chế hai chiều là Tương Sinh và Tương Khắc. Đây là tinh thần căn bản của thuyết Ngũ Hành.

Tương sinh

Nhờ nước cây xanh mọc lớn lên

(thuỷ sinh mộc)

Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ

(mộc sinh hoả)

Tro tàn tích lại đất vàng thêm

(hoả sinh thổ)

Lòng đất tạo nên kim loại trắng

(thổ sinh kim)

Kim loại vào lò chảy nước đen

(kim sinh thuỷ)

Tương khắc

Rễ cỏ đâm xuyên lớp đất dày

(mộc khắc thổ)

Đất đắp đê cao ngăn nước lũ

(thổ khắc thuỷ)

Nước dội nhiều nhanh dập lửa ngay

(thuỷ khắc hoả)

Lửa lò nung chảy đồng sắt thép

(hoả khắc kim)

Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây

(kim khắc mộc)

Theo đó, hai hành đứng kề nhau thì sinh nhau, luân chuyển mãi không ngừng, các hành cách nhau thì khắc nhau, và cứ thế mà luân lưu mãi, biểu thị cho triết lý cao siêu của sự đổi thay, biến dịch của vũ trụ tự nhiên. Một khi Ngũ Hành cân bằng thì vận số của một người theo đó cũng tốt đẹp theo. Qua việc phân tích Tứ Trụ – là sự kết hợp giữa  Ngũ Hành và thời khắc ra đời (giờ, ngày, tháng, năm) của một người, tử vi Trung Hoa sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về chính bản thân mình.

Liên quan

hang múa

05

Th6
2019
Khám phá Hang Múa – Thắng cảnh vạn người mê ở vùng đất cố đô
Đăng bởi trangan /355
Trong hành trình khám phá Ninh Bình, ngoài không khí cổ kính của vùng đất cố đô thì còn có vô vàn những điểm đến hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Một trong số đó là “Vịnh Hạ Long trên cạn” – Tràng An. Và đến với Tràng An, bạn không thể bỏ […]

08

Th5
2019
Du lịch Phan Thiết đến “Tiểu Sahara” Bàu Trắng đẹp như tranh
Đăng bởi trangan /354
  Nằm ở phía Đông Bắc Phan Thiết, Bàu Trắng là cồn cát đẹp tựa tranh vẽ thuộc xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình. Cùng Tràng An Travel khám phá du lịch Phan Thiết để đặt chân tới những triền cát mênh mông trải dài tới tận chân trời.     Bàu Trắng ở đâu […]
tour du lịch phú yên

27

Th4
2019
Những điểm du lịch Phú Yên không thể bỏ qua trong hành trình của bạn
Đăng bởi trangan /304
Phú Yên với những cánh đồng lúa bạt ngàn, bãi cỏ xanh mát cùng rất nhiều những địa danh tuyệt đẹp sẽ làm say đắm bất cứ ai khi chợt ghé thăm nơi này. Những thước phim tuyệt đẹp của bộ phim điện ảnh “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một phần của […]