Món ăn Đức ít nhắc tới hơn bia Đức trên bản đồ ẩm thực thế giới. Vậy, đồ ăn của người Đức có gì đặc sắc, bữa sáng của họ có gì?
Theo khảo sát của trang thông tin Expatrio (Đức), món ăn truyền thống phổ biến của Đức rất đa dạng. Đó là Käsespätzle (mì kiểu Đức ăn kèm phô mai), xúc xích các loại, bánh quy, dăm bông nướng. Và, chúng ta không thể không nhắc schweinebraten, món từ thịt lợn quay ăn kèm nước sốt làm từ bia.
Ngoài những cốc bia của lễ hội Oktoberfest và đồ ăn, Đức ẩn chứa nhiều điều thú vị với du khách. Quốc gia mệnh danh là xứ sở của những lâu đài; ngành công nghiệp xe hơi phát triển cao. Ngoài ra, du khách còn thu hút bởi những hội chợ Giáng sinh đặc sắc hàng đầu châu Âu… Ẩm thực Đức cũng đáng trải nghiệm với bất cứ du khách nào. Trong đó, họ tò mò về bữa sáng của người Đức diễn ra thế nào?
Theo The German Way & More, “das Frühstück” là tên gọi một bữa sáng ở Đức. Bữa sáng ở Đức là biến điệu của “bữa sáng kiểu lục địa” phổ biến ở châu Âu. Bánh mì tươi, bánh ngọt và xúc xích là những mỹ vị ẩm thực khó quên trong buổi sáng. Nhìn chung, bữa sáng ở Đức cũng khá tương đồng với Áo, Thụy Sĩ.
Những hương vị trên bữa sáng của người Đức
Bánh mì cuộn là hương vị không thể thiếu trong bữa sáng của người Đức. Người ta thường ăn kèm kết hợp với bơ, thịt nguội, lát phô mai, mật ong, mứt trái cây. Trứng luộc cũng là một món ăn thân thuộc của người Đức. Leberwurst – một loại xúc xích gan truyền thống cũng như vậy, theo I Like Germany. Còn trang Insanely Good Recipes tạo một danh sách món ăn sáng kiểu Đức phong phú. Thực đơn gồm Apfelkuchen (bánh táo), muesli, bánh khoai tây, bánh pudding bột báng và trứng sốt mù tạt. Nếu ở trong một khách sạn Đức, du khách có thể gọi trứng rán, trái cây ăn kèm với những món quen thuộc như bánh mì, xúc xích.
Chưa kể, đồ ăn “take away” (mang đi) ở Đức cũng là lựa chọn hấp dẫn của thực khách. Những tiệm bánh mì thơm phức đều hiện diện trên mọi ngóc ngách của những con đường ở Đức. Du khách muốn dạo quanh thành phố cùng đồ ăn sáng trên tay. Bạn có thể ghé các tiệm bánh này, mua một phần bánh ăn sáng nhỏ. Sau đó, một tách cà phê hoặc trà, hay một ít sữa chua là món tráng miệng. Như vậy, du khách đã tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Một bữa sáng no căng ở Berlin thường có giá khoảng 10 euro.
Thế nhưng, bữa sáng ở Đức dịp cuối tuần lại là chuyện khác. Người Đức ăn sáng muộn hơn, có thể kéo dài đến trưa. Ngoài ra, ở Đức còn có một thuật ngữ khác cho bữa ăn nhẹ nữa, “zweites Frühstück”. Tại các trường học của trẻ em, khoảng 8 – 9h sẽ bắt đầu bữa ăn sáng.